Masking tape, băng keo bảo vệ bề mặt, băng keo che chắn là gì?

Masking tape, băng keo bảo vệ bề mặt, băng keo che chắn là gì?

bởi | 21/03/24 | Băng keo cường lực

Masking tape hay còn gọi là băng keo bảo vệ bề mặt/băng keo che chắn là loại băng dính có độ dính nhẹ, dễ cuộn trải và dễ xé, có thể áp dụng trên nhiều bề mặt khác nhau và loại bỏ mà không để lại bất kỳ dấu vết hoặc gây hại nào trên bề mặt.

Độ nhẹ nhàng và mức độ dính thấp của masking tape làm cho nó lý tưởng cho nhiều ứng dụng, cả ở cấp độ chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp.

Cấu tạo của Masking tape/băng keo bảo vệ bề mặt/băng keo che chắn

cấu tạo Masking tape, băng keo bảo vệ bề mặt, băng keo che chắn

Ba lớp của masking tape bao gồm lớp nền (carrier), lớp keo và lớp phủ bên ngoài (release liner).

Lớp nền/carrier

CeramicBăng keo có lớp nền bằng gốm thích hợp cho điều kiện nhiệt độ cực cao và thường là hỗn hợp độc quyền của sợi alumina-boria-silica hoặc một số loại vải gốm khác.
FoamFoam polyolefin phủ keo bao gồm chất kết dính được bảo vệ bởi lớp lót ở dạng băng, màng film hoặc lớp cán mỏng (laminate).
FoilLớp nền làm từ foil có độ phản xạ và khả năng chịu nhiệt cao. Chúng thường có mặt sau (backing) bằng nhôm, được gia cố bằng nhôm hoặc bằng chì.
Thuỷ tinhChúng tương tự như lớp carrier vải, nhưng được gia cố bằng các hạt thủy tinh hoặc sợi thủy tinh để tăng cường khả năng chịu nhiệt đến hơn 148° C.
PolyimideMàng film polyimide duy trì các tính chất vật lý, cơ học, hóa học và điện tuyệt vời trong nhiều môi trường vật lý.
PVC/vinylBằng cách sử dụng lớp nền vinyl để tăng khả năng không bị tổn thương về mặt sinh học và hóa học cũng như khả năng gia công linh hoạt hơn. PVC cũng tương đối rẻ.
GiấyLớp nền bằng giấy rất phổ biến đối với masking tape bởi không tốn kém, dễ sản xuất và phân phối và thường là giấy kraft, washi hoặc giấy crepe.
PET/polyesterLớp nền polyetylen terephthalate/polyester có khả năng kháng dung môi cao và có đặc tính chống lão hóa và độ trong tốt.
FluoropolymerLớp nền fluoropolymer sẽ mang lại khả năng kháng hóa chất tuyệt vời cũng như khả năng chống chịu nước và vết bẩn. Tính chất trơ của lớp nền này ngăn cản việc dính ngoài ý muốn. Polytetrafluoroethylene (PTFE) và polyvinylidene fluoride (PVDF) là những chất nền phổ biến cho băng dính.

Lớp nền được làm từ một số loại vật liệu khác nhau bao gồm giấy (phổ biến nhất), polyester, polyvinyl clorua (PVC) và polyamid.

Các vật liệu lớp nền như PVC, polyethylene, polypropylene và polyethylene terephthalate (PET) mỏng và có đặc tính chống rách nổi bật.

Độ đồng nhất của mỗi loại vật liệu lớp nền nhựa thay đổi từ mềm đến cứng, mỗi loại được thiết kế để đáp ứng nhu cầu của các ứng dụng khác nhau. Chúng được sử dụng rộng rãi như là vật bảo vệ bề mặt hoặc đóng gói.

Các loại vải như vải cotton và PET có các tính chất cơ học phù hợp cho che phủ vết nứt và đóng gói. Các loại lớp nền vải khác nhau có độ bền kéo cao (tensile strength) nhưng có thể bị rách dễ dàng. Lớp nền PET rất khó bị rách hoặc xé.

Lớp keo

AcrylicChất kết dính gốc acrylic đạt độ bám dính tối đa gần như ngay lập tức sau khi thi công, có đủ độ bền, không cần chuẩn bị và có độ bền trong và ngoài tốt.
KhôngBăng dính không có lớp keo. Những băng này có khả năng tự dính và dựa vào hệ số ma sát cao để duy trì độ bám dính.
cao su/resinChất kết dính có cấu trúc hóa học gốc cao su có các liên kết rất linh hoạt dựa trên các hợp chất butadiene-styrene, butyl, polyisobutylene hoặc nitrile.
Silicone gốc keo silicon có độ linh hoạt cao và khả năng chịu nhiệt độ rất cao (315°C). Mặc dù có sẵn dưới dạng ứng dụng keo PSA, một số chất kết dính silicon có thể cần thông gió hoặc bức xạ UV hoặc EB để xử lý.

Tất cả các loại băng keo che chắn & bảo vệ bề mặt đều có lớp keo sở hữu 3 đặc tính là liên kết (cohesion), kết dính (adhesion) và độ dính (tack).

Bốn loại chất kết dính chính là cao su/resin, cao su tổng hợp, chất kết dính acrylic và silicone gốc cao su/resin là loại lâu đời nhất đã được giới thiệu vào những năm 1920.

Keo cao su/resin

Keo cao su/resin được làm từ cao su tự nhiên yêu cầu có sự phụ gia resin để tạo thành keo. Nó có độ dính ban đầu cao và bám chặt vào bất kỳ bề mặt nào. Keo cao su cung cấp liên kết linh hoạt dựa trên hợp chất butadiene-styrene, butyl, polyisobutylene hoặc nitrit.

Đặc tính keo cao su/resin mang lại cho masking tape:

 • Độ bám dính ban đầu cao.
 • Tích tụ dính ít.
 • Sức chịu kéo tốt.
 • Độ chịu nhiệt vừa phải.
 • Khả năng chống dung môi tốt.
 • Chịu được ánh sáng UV vừa phải.
 • Độ bền trung bình.

Keo cao su tổng hợp

Keo cao su tổng hợp là keo sử dụng cao su tổng hợp thay vì cao su tự nhiên. Chúng khác biệt từ cao su tự nhiên bởi khả năng bám dính và kháng kéo (shear resistance) cao hơn, điều này làm cho chúng lý tưởng để tạo ra các liên kết kín khít.

Đặc tính keo cao su tổng hợp mang lại cho masking tape:

 • Độ bám dính cao.
 • Khả năng chịu kéo cao.
 • Khả năng chống lão hóa.
 • Độ bám dính tốt.
 • Tạo ra liên kết chặt chẽ.

Keo acrylic

Masking tape gốc keo acrylic

Masking tape gốc keo acrylic

Keo acrylic được làm từ polymer acrylic và có tính linh hoạt, khô nhanh và khả năng chịu nhiệt tốt. Nó được sử dụng rộng rãi trong băng dính che phủ do khả năng bám dính lên bất kỳ loại bề mặt nào. Tính linh hoạt của keo acrylic là lựa chọn lý tưởng cho các ứng dụng cần chịu được rung động và độ linh hoạt. Với tính ổn định với oxy hóa, keo acrylic giữ được liên kết trong nhiều năm và cung cấp bảo vệ chống lại tác động của tia UV.

Đặc tính keo acrylic mang lại cho masking tape:

 • Độ bám dính ban đầu tốt.
 • Sự tích tụ bám dính dần dần.
 • Sức chịu kéo cao.
 • Khả năng chịu nhiệt cao.
 • Tính chất chống dung môi xuất sắc.
 • Khả năng chống UV xuất sắc.
 • Độ bền vững tốt.
 • Khả năng giữ kết nối lâu dài.

Keo gốc silicone

Masking tape gốc keo silicone

Masking tape gốc keo silicone

Keo gốc silicone được làm từ silicone polymer hóa và linh hoạt, có khả năng chịu nhiệt xuất sắc. Các liên kết của keo dựa trên silicone có thể chịu được nhiệt độ lên đến 315°C và vẫn giữ được tính linh hoạt và kháng lại tác động của nước và hóa chất. Trong số các loại băng dính che phủ khác nhau, băng dính che phủ dựa trên silicone là loại đắt nhất.

Đặc tính keo gốc silicone mang lại cho masking tape:

 • Chịu nhiệt.
 • Ổn định hóa học.
 • Cách điện.
 • Chống mài mòn.
 • Chống thời tiết.
 • Chống ozon.

Lớp release liner

Lớp này đảm bảo việc cuộn băng keo và các lớp của không dính vào nhau và cho phép băng keo dễ dàng tách ra khỏi cuộn. Lớp này có thể có các hình thức khác nhau như giấy glassine, giấy được phủ, màng polyethylene hoặc màng polyethylene terephthalate (PET). Lớp release liner rất quan trọng trong các ứng dụng tự động nơi mà băng dính phải tách ra khỏi cuộn một cách nhanh chóng.

Các loại masking tape/băng keo bảo vệ bề mặt/băng keo che chắn phổ biến

Băng keo che chắn sơn là loại băng được sản xuất đặc biệt để hỗ trợ việc sơn. Băng keo dùng để ngăn sơn phủ lên các vùng màu khác nhau nhằm tạo độ tương phản, hoặc không để dính sơn lên các phần không mông muốn. Loại này thường được sử dụng trong các chi tiết trang trí. Một số băng keo chuyên dùng dành cho lĩnh vực hội hoạ có lớp phủ với độ nhớt dày, chẳng hạn như sơn mài và polyurethane. Các loại băng keo che chắn sơn phổ biến khác được dùng cho các ứng dụng sơn ô tô, trong đó chất kết dính được thay đổi dựa trên diện tích dán.
Băng keo mạ được dùng để bảo vệ các thành phần nhạy cảm khỏi sự lắng đọng kim loại không mong muốn trong quá trình mạ điện hoặc tạo ra oxit kim loại trong quá trình anodizing. Những băng này phải chịu được axit, hóa chất và nhiệt độ khắc nghiệt.
Băng keo chống mài mòn được sử dụng để che phủ các bộ phận trong quá trình phun cát, phun bi hoặc quá trình hoàn thiện bề mặt bằng các loại phương tiện xử lý thô khác. Lớp lót cao su hoặc elastomer cung cấp khả năng chịu mài mòn cho các khu vực được che phủ.
Băng keo chịu nhiệt cao là loại keo đáp ứng cho các ứng dụng hàn, hàn vảy cứng và hàn vảy mềm. Điều này đặc biệt hữu ích cho các quy trình như hàn sóng và loại băng này thường hòa tan trong nước và có độ tĩnh điện thấp. Băng hàn sử dụng một lớp hợp kim hàn trên cả hai mặt của băng, sau đó được phủ một lớp keo và chất mang.
Băng phun nhiệt chống lại sự va chạm và nhiệt từ quá trình phun plasma, hồ quang dây hoặc oxyfuel. Những loại băng này cũng có khả năng chống mài mòn tốt và dễ dàng giải phóng chất kết dính.

Ứng dụng của Masking tape, băng keo bảo vệ bề mặt, băng keo che chắn

Ngoài ứng dụng chống lại sự phun tràn và tạo ra các đường sơn sạch như băng keo che sơn, Masking tape còn đóng vai trò như một lớp bảo vệ trong quá trình áp dụng lớp phủ, buộc gói các bộ phận, che khuất các vết nứt, và kết nối các bề mặt.

Masking tape thiết yếu và cần thiết, đóng một phần quan trọng trong các quá trình công nghiệp, nơi mục tiêu là phơi bày một phần của bề mặt và che chắn các bề mặt nơi cần tránh xử lý. Quá trình E-coating, phủ sơn lỏng, và sơn tĩnh điện đều yêu cầu một loại băng keo bảo vệ bề mặt/băng keo che chắn có hiệu suất cao với chất kết dính có thể dính vào các chất nền khó khăn và chịu được nhiệt độ và hóa chất nhưng vẫn cung cấp khả năng loại bỏ dễ dàng và sạch sẽ.

Công nghiệp ô tô

masking tape ứng dụng Công nghiệp ô tô

Trong ngành công nghiệp ô tô masking tape là rất quan trọng cho việc masking ở nhiệt độ cao, sửa chữa sơn và sơn hai tông màu. Băng keo phải đáp ứng các yêu cầu cao để đảm bảo sản phẩm chất lượng và cũng cần phải có khả năng uốn cong, chịu nhiệt khi nung và có thể gỡ ra mà không làm hỏng công việc.

Xây dựng

masking tape ứng dụng trong Xây dựng

Trong ngành xây dựng, masking tape được sử dụng để bảo vệ khi sơn và niêm phong, bao gồm cả băng keo đặc biệt cho bề mặt vữa và băng keo phẳng để bảo vệ sàn.

Điện tử

masking tape trong ứng dụng Điện tử

Có một số cách sử dụng masking tape trong thiết bị điện tử, bao gồm quấn và nối cáp cũng như che các bộ phận trong quá trình hàn.

Nó được sử dụng để nối các dây cáp điện và tăng thêm lớp cách điện để che các dây dẫn lộ ra ngoài và các mối nối chống thấm nước. Trong quá trình sản xuất bảng mạch, băng che được sản xuất đặc biệt được sử dụng để che các khu vực bảng mạch trong quá trình phủ.

Sơn

Những ngành công nghiệp khác nhau cải thiện vẻ ngoài của sản phẩm bằng cách sơn. Để đảm bảo lớp sơn sẽ bền và không bong tróc, nó được nung ở nhiệt độ cao sau khi đã khô.

Các lớp phủ bột cũng được áp dụng, được nung ở nhiệt độ cao để chúng chảy và tạo ra một lớp da trên sản phẩm.

Masking tape được sử dụng cho các ứng dụng công nghiệp, như sơn lò nung, phải có khả năng đáp ứng các điều kiện nhiệt độ cao với nhiệt độ lên đến 370°C. Các loại băng keo dán nhãn cho các điều kiện sản xuất này bao gồm các lớp lót băng keo bằng polyester, giấy crepe, nhôm và vinyl màu vàng, mỗi loại đều có khả năng chịu được các điều kiện khắc nghiệt và khó khăn.

Ưu điểm của masking tape

Bảo vệ, che chắn: Chức năng quan trọng nhất của masking tape là bảo vệ bề mặt khỏi việc phun quá nhiều sơn, rò rỉ và tổn hại tiềm ẩn. Việc sử dụng masking tape đảm bảo chỉ những bề mặt cần xử lý sẽ được xử lý.

Có tính ứng dụng cao: Một trong những lý do khiến masking tape trở nên phổ biến là vì nó rất dễ sử dụng. Một lượng nhỏ áp lực sẽ kích hoạt keo dính khi tiếp xúc với bất kỳ bề mặt nào. Đặc biệt đối với các loại masking tape công nghiệp được sử dụng để bảo vệ bề mặt trong quá trình phủ, sơn lót và sơn cũng như dự án DIY.

Khả năng tháo gỡ:

Sau khi dự án kết thúc và vật liệu ứng dụng đã khô, điều quan trọng là băng che bảo vệ có thể dễ dàng tháo ra và không để lại cặn keo. Điều này đặc biệt đúng đối với ngành ô tô, thuyền và máy bay nơi ứng dụng cần có bề mặt nhẵn. Độ dính của băng keo cho phép nó bám dính ngay lập tức vào bề mặt và tạo thành một liên kết chặt chẽ.

Bước thứ hai trong quy trình là tháo băng dính một cách hiệu quả và dễ dàng. Với lực tối thiểu, tất cả các loại băng keo che chắn đều có thể được kéo đi để lại những đường thẳng sạch sẽ ngăn cách các bề mặt đã được xử lý.

Tính linh hoạt:

Băng keo bảo vệ bề mặt là một công cụ được thiết kế để phù hợp với nhu cầu của tất cả các dạng ứng dụng từ xử lý nhiệt men bếp đến bảo vệ khuôn trong quá trình sơn. Chính tính linh hoạt này đã mở rộng việc sử dụng masking tape từ hộp dụng cụ thợ sơn nhà sang dây chuyền sản xuất ô tô.

Thêm vào tính linh hoạt của masking tape là nhiều loại có lớp nền, chất kết dính, chiều rộng và độ dày khác nhau, mỗi loại đều có cùng đặc điểm và đặc tính cho các ứng dụng khác nhau. Việc sử dụng băng keo bảo vệ bề mặt trong công nghiệp đã giúp nó trở thành một công cụ tiết kiệm thời gian giúp ngăn ngừa sai sót và hư hỏng.

Tối ưu chi phí:

Băng keo bảo vệ bề mặt có chi phí thấp và độ tin cậy cao là hai trong số những tính năng hấp dẫn nhất của loại băng keo kỹ thuật này, đặc biệt đối với băng keo che chắn dùng trong công nghiệp. Chi phí chính của băng keo là chất kết dính được sử dụng để liên kết với bề mặt với masking tape bằng silicone là một trong những loại đắt nhất, ít sử dụng hơn nhiều so với các biện pháp bảo vệ khác.

Khả năng tái chế:

Một số phân đoạn của sản xuất hiện đại quan tâm đến tính bền vững và bảo vệ môi trường. Masking tape phù hợp với tất cả các yêu cầu về tái chế & môi trường này.

Cách chọn Masking tape phù hợp với ứng dụng

Có 2 yếu tố cần xem xét để chọn ra được masking tape đúng & phù hợp:

KÍCH THƯỚC – Khi nói đến việc chọn loại băng keo che chắn nào tốt nhất cho bạn, kích thước là một trong những yếu tố quan trọng nhất cần xem xét. Khi xem xét kích thước, ngoài chiều dài, chiều rộng và độ dày của nó cũng được xem xét. Chiều rộng băng hẹp hơn sẽ giúp việc che các khu vực nhỏ, góc và không gian chật hẹp dễ dàng hơn nhiều. Mặt khác, băng keo rộng hơn phù hợp nhất để che các khu vực lớn hơn và cung cấp mức độ bảo vệ bổ sung chống lại các vết sơn nhỏ giọt hoặc bắn tung tóe.

ĐỘ DÍNH – Khi mua bất kỳ loại băng keo nào, điều quan trọng là phải kiểm tra xem nó dính như thế nào. Điều này có lợi vì nó cho phép bạn chọn loại băng ít dính hơn khi làm việc với bề mặt mỏng manh hoặc vật liệu mới sơn. Ngoài ra, có thể cần mức độ kết dính cao hơn khi dán băng dính lên các bề mặt có kết cấu hoặc ở nhiệt độ khắc nghiệt.

Mua masking tape

Hitta chuyên cung cấp các loại keo & băng keo chuyên dụng cho cả ngành công nghiệp và thương mại, liên hệ với chúng tôi để được tư vấn giải pháp hiệu quả cao nhất với chi phí thấp nhất:

 • ☎️ Hotline: 0565 33 68 79
 • ✉️ Email: hittajsc@hitta.vn
5/5 - (2 bình chọn)

THEO DÕI FACEBOOK HITTA:

Bài viết cùng chuyên mục

Băng keo PE Foam là gì?

Băng keo PE Foam là gì?

Băng keo PE foam hay băng keo xốp màng Polyethylene là sự hợp chất kết dính gốc cao su hoặc gốc Acrylic với bọt xốp (foam) kín phù hợp. Nhờ vào chất kết dính gốc cao su mà băng keo PE foam mang lại sự liên kết ban đầu tốt cho nhiều loại bề mặt. Cấu tạo băng keo PE...

Băng keo Acrylic Foam là gì? Ứng dụng, loại nào tốt?

Băng keo Acrylic Foam là gì? Ứng dụng, loại nào tốt?

Băng keo Acrylic Foam mang lại 4 ưu điểm chính là khả năng cường lực, độ đàn nhớt chống xê dịch, dán được nhiều loại bề mặt chất nền khác nhau và độ bám dính cực kỳ bền chặt kể cả trong điều kiện khắc nghiệt như tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời hoặc nhiệt độ...

Băng keo film 2 mặt

Băng keo film 2 mặt

Hitta xin giới thiệu dòng Băng keo film 2 mặt tốt nhất thị trường hiện nay với hiệu suất cao mà vẫn đảm bảo tối ưu chi phí đến từ thương hiệu băng keo kỹ thuật hàng đầu thị trường Bow Tape: Đối với các ứng dụng yêu cầu băng keo trong suốt và có thể cắt, BowTape ra mắt...

Giải pháp kết dính cho lắp ráp & sản xuất thang máy

Giải pháp kết dính cho lắp ráp & sản xuất thang máy

Là nhà sản xuất thang máy, chúng tôi biết bạn đang tìm cách tối ưu hóa quy trình lắp ráp thang máy của mình bằng các giải pháp sản phẩm hiệu quả nhất đồng thời giảm chi phí sản xuất. Ưu tiên giải pháp của chúng tôi là cung cấp cho bạn đầy đủ các giải pháp lắp ráp...

Băng keo ứng dụng cho xe tải đông lạnh

Băng keo ứng dụng cho xe tải đông lạnh

Che lắp lỗ trống Hiệu suất nhiệt tuyệt vời là điều quan trọng để xe tải đông lạnh, giúp tiết kiệm chi phí và đáng tin cậy. Để cách nhiệt cho thân xe, các nhà sản xuất phun, đổ hoặc bơm foam vào các tấm tường và trần mái. Khi foam nở ra, không khí di chuyển và thoát ra...

Băng keo công nghiệp dán sàn & khung xe buýt

Băng keo công nghiệp dán sàn & khung xe buýt

Băng keo công nghiệp cung cấp giải pháp nhanh chóng & dễ dàng giúp nâng cao hiệu quả lắp đặt & giảm thiểu thời gian chuyển công đoạn. Ưu điểm vượt trội của băng keo so với phương pháp truyền thống Nhẹ hơn: Keo công nghiệp Hitta cung cấp giúp tiết kiệm đến 60%...

Băng keo dán nhựa ABS

Băng keo dán nhựa ABS

Đặc tính & ứng dụng của nhựa ABS Nhựa nhiệt dẻo ABS (Acrylonitrile Butadiene Styrene) được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng công nghiệp khác nhau bởi ABS có nhiều đặc tính thuận lợi bao gồm: Chống va đập.Dẻo dai.Cách điện.Kháng axit và bazơ.Độ bóng cao - bề mặt...

Băng keo dán nhựa Polystyrene

Băng keo dán nhựa Polystyrene

Polystyrene (PS) là một trong những loại nhựa nhiệt dẻo được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới. Đây là một loại nhựa rẻ tiền trên một đơn vị trọng lượng, có thể dễ dàng đúc thành tấm, bọt và màng, do đó được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng đóng gói bảo vệ. Do...