LỰA CHỌN VẬT LIỆU CÁCH ÂM CHO Ô TÔ

bởi | 28/11/20 | Cách Âm

Bạn đang băn khoăn về cách vật liệu để thi công cách âm cho xe ô tô của mình. Hãy cùng Hitta tìm hiểu những tính chất và đặc điểm và hạn chế của từng loại vật liệu cách âm hiện nay trên thị trường. Để lựa chọn cách chọn vật liệu cách âm cho ô tô.

Hiện nay trên thị trường cách âm có rất nhiều loại vật liệu khác nhau. Làm sao để có cách lựa chọn vật liệu cách âm cho ô tô chuẩn. Có thể cân bằng được về cả chất lượng, hiệu quả cũng như về giá thành.

Việc chọn đúng vật liệu cách âm không những mang lại hiệu quả cho việc cải thiện tiếng ồn. Mà nó còn giúp bạn rút ngắn thời gian thi công. Ngoài ra, do đặc thù về điều kiện thời tiêt khí hậu ở Việt Nam thì các vấn đề như mùi hôi khó chịu, chảy keo, bong tróc,… . Nên để lựa chọn chính xác loại vật liệu cách âm chất lượng, “value for money” cần phải cân nhắc các yêu tố sau:

Hiệu quả của vật liệu cách âm ô tô

Để đánh giá hiệu quả của cách âm ngoài định tính, cảm quan. Còn việc dùng máy móc thiết bị kiểm tra sẽ giúp đánh giá một cách định lượng. Việc đo đạc phải được tiến hành đúng theo các tiêu chuẩn. Khi đó chúng ta có thể xác định được mức độ tiếng ồn trên xe. Và đánh giá được hiệu quả sau khi thi công gói cách âm.

Tìm hiểu thêm tại: Kiểm tra tiếng ồn ô tô

Hiệu quả cách âm phụ thuộc vào: vật liệu cách âm, phương pháp thi công, tay nghề người kỹ thuật. Tuy nhiên mức độ hiệu quả còn phụ thuộc vào các yếu tố khách quan như các dòng xe. Đối với từng dòng xe khác nhau thì mức độ hiệu quả cũng khác nhau. Thêm vào đó thì các nguyên nhân gây ồn khác như: cao su chân máy, ron cửa hở… cũng nên được khắc phục đồng thời.

Độ bám dính của lớp cách âm lên các tấm thép

Lớp cách âm bám dính càng tốt thì hiệu quả cách âm càng cao. Các loại cách âm có lớp keo là lớp cao su non hay lớp bitume tính bám dính không cao, dễ bong tróc. Tính bám dính tốt thể hiện lớp cách âm có thể tiếp xúc bền chặt và dập tắt âm thanh và rung động tốt hơn. Đây là tiêu chí hàng đầu để lựa chọn vật liệu cách âm cho ô tô.

Thử nghiệm độ bám dính của ba loại vật liệu cách âm phổ biến

Khả năng bám dính là một đặc điểm quan trọng khi phân biệt chất lượng cách âm. Vật liệu cách âm sẽ có tác dụng dập tắt âm thanh và rung động tốt khi nó bám tốt lên bề mặt khung xe. Ngoài ra lực dính cao sẽ thể hiện tính bền chắc của cách âm. Vì vậy, cách chọn vật liệu cách âm cho xe của bạn rất quan trọng.

Độ bền chịu nhiệt

Khuyến nghị từ Hitta: Vật liệu cách âm Damping Tape ASV-1102 có gốc cao su Butyl hiệu quả giảm ồn và rung động cao chịu nhiệt cao và không mùi.

Hiện tượng một số loại vật liệu cách âm chịu nhiệt kém bị chảy nhão. Mất đi khả năng cách âm sau một thời gian là điều không lạ với những xe làm cách âm. Vì vậy chọn loại vật liệu có khả năng chịu nhiệt tốt là yếu tố quan trọng. Đặc biệt ở môi trường khí hậu Việt Nam khi xe đậu ngoài trời nhiệt độ trong xe có thể lên đến 150 độ C. Đã có nhiều trường hợp sau khi dán cách âm thì lớp keo bị chảy ra dính vào nội thất. Vì vậy chọn vật liệu chịu nhiệt độ cao cũng là một cách để chọn vật liệu cách âm cho ô tô.

An toàn sức khỏe

Cách âm ASV-1102 đạt tiêu chuẩn an toàn sức khỏe ROHS

Lớp cách âm được dùng để dán phía bên trong xe vì vậy không phát sinh mùi khó chịu. Và không chứa chất độc hại là yêu cầu bắt buộc nhằm đảm bảo sức khỏe và sự thỏa mái cho người ngồi trên xe. Tiêu chuẩn ROHS là tiêu chuẩn an toàn độc hại đang được áp dụng rất rộng rãi.

Tính tiện lợi trong thi công

Với các loại cách âm có độ mềm dẻo, khả năng ôm sát và bám dính vào các góc cạnh tốt hơn. Đồng thời không cần phải gia nhiệt khi thi công sẽ là sự lựa chọn tốt cho các đơn vị.

Bài viết này từ Hitta hy vọng có thể giúp mấy anh em có thể giải đáp được thắc mắc.

Để tìm hiểu thêm về những vấn đề khi làm cách âm có thể tham khảo bài viết: MỘT SỐ THẮC MẮC CỦA CHỦ XE KHI TÌM HIỂU CÁCH ÂM

TỔNG QUAN VỀ CÁC LOẠI VẬT LIỆU CÁCH ÂM

Hiện nay, các loại vật liệu cách âm trên thì trường khá đa dạng. Chi tiết hơn chúng ta có thể phân loại như sau:

Phân loại theo dạng: Có vật liệu cách âm dạng tấm dán, vật liệu cách âm dạng phun.

Phân loại theo cấu tạo vật liệu: cao su non, bitume và Cao Su Butyl

Mỗi loại vật liệu cách âm khác nhau sẽ có tính chất khác biệt. Và khả năng cách âm cũng có phần khác nhau. Dựa vào nghiên cứu ứng dụng của loại vật liệu Cao su Butyl để làm vật liệu cách âm. Hiện nay, ở các nước tiên tiến sử dụng Cao Su Butyl như vật liệu cách âm cao cấp. Lý do là vì các tính chất nổi bật của nó.

  • Cao Su Butyl tổng hợp có cấu tạo mạch polymer đặc biệt có khả năng dập tắt âm thanh và rung động tuyệt vời.
  • Khả năng bám dính cực kỳ tốt lên bề mặt kim loại.
  • Khả năng chịu nhiệt độ cao.

Vật liệu cách âm có cấu tạo từ cao su non thì tính chịu nhiệt không cao. Khả năng bám dính không tốt dẫn đến hiệu quả cách âm không cao.

Vật liệu cách âm từ bitume. Như mọi người cũng được biết thì Bitume là chất từ cặn dầu hỏa nên khi sử dụng lâu ngày sẽ gây ra mùi khó chịu. Đây là vấn đề nhức nhối mà không ít trường hợp đã gặp phải.

5/5 - (2 bình chọn)

THEO DÕI FACEBOOK HITTA:

Bài viết cùng chuyên mục

Cách âm xe VinFast VF5 | Xe điện vẫn ồn?

Cách âm xe VinFast VF5 | Xe điện vẫn ồn?

VinFast VF5 2023 đang là tâm điểm chú ý với chỉ 458 triệu đồng (không bao gồm pin) hoặc 538 triệu đồng (có kèm pin) với rất nhiều ưu đãi là người dùng đã có thể sở hữu chiếc xe điện với rất nhiều công nghệ được tích hợp này. Về cơ bản, xe điện nói chung & Vinfast...

TẠI SAO PHẢI CÁCH ÂM CHO XE HƠI?

TẠI SAO PHẢI CÁCH ÂM CHO XE HƠI?

Cách âm và tiêu âm cho xe hơi đang là một trong những xu hướng chủ đạo trên các diễn đàn Ô TÔ và vẫn giữ được độ HOT trong thời gian sắp tới.