TẠI SAO PHẢI CÁCH ÂM CHO XE HƠI?

TẠI SAO PHẢI CÁCH ÂM CHO XE HƠI?

bởi | 17/12/20 | Cách Âm

Cách âm và tiêu âm cho xe hơi đang là một trong những xu hướng chủ đạo trên các diễn đàn Ô TÔ. Và vẫn giữ được độ HOT trong thời gian sắp tới. Để giải đáp được câu hỏi tại sao phải cách âm cho xe hơi. Chúng ta cần phải phân tích các yếu tố như sau.

Vậy TẠI SAO PHẢI CÁCH ÂM CHO XE HƠI? chúng ta tìm hiểu một số câu hỏi thường gặp như sau:

1. Loại xe ô tô nào thì nên cách âm?

Ngoại trừ các dòng xe cao cấp, thì bất cứ dòng xe nào cũng nên cách âm. Thực tế có rất nhiều khách hàng đi xe hạng sang vẫn có nhu cầu cách âm giảm ồn. Đó là do khả năng cảm âm của mỗi khách hàng.

Về yếu tố khách quan dẫn đến tiếng ồn trên xe nhiều hơn chúng ta có thể phân tích các yếu tố như sau:

 • Ngày nay, để tăng tính cạnh tranh và tối ưu hóa chi phí. Các nhà sản xuất những dòng xe đều tối giản hóa các chi tiết trong xe để xe nhẹ hơn. Để giảm lượng nhiên liệu sử dụng và tăng tối đa không gian sử dụng trọng khoang xe. Nên, các chi tiết thép, khung sườn xe cũng mỏng nhẹ hơn. Nhưng vì vậy sẽ phát sinh tiếng ồn rất nhiều trong quá trình sử dụng.
 • Đặc biệt, trong điều kiện giao thông và cơ sở hạ tầng như ở Việt Nam. Với người sở hữu xe, ngoài là phương tiện đi lại. Hoặc những mặt đường cao tốc có độ ma sát cao hơn cũng gây ra tiếng ồn khó chịu đi vào cabin. Chiếc Ô TÔ còn là một tài sản quý giá, một ngôi nhà di động. Vì vậy, việc làm cho người sử dụng ngôi nhà cảm thấy thỏa mái, an nhiên là rất cần thiết. Hơn hết là những người có thời gian di chuyển nhiều trên chiếc xe của mình.
Tại sao phải cách âm cho xe hơi?

2. Nguyên nhân gây tiếng ồn trong xe

Tại sao phải cách âm cho xe hơi?
Sơ đồ mô tả tiếng ồn đi vào cabin xe

Có rất nhiều nguyên nhân tạo nên tiếng ồn trong xe, bao gồm:

 • Ma sát của bánh xe với mặt đường
 • Tiếng ồn của động cơ
 • Rung lắc các tấm kim loại trên xe ở cửa, gầm
 • Tiếng mưa lên mui xe

Từ những nguyên nhân gây tiếng ồn trên xe để đưa ra một giải pháp cách âm ô tô hoàn thiện chúng ta cần tìm hiểu các yếu tố quan trọng như: Nguyên nhân gây ra tiếng ồn, Vật liệu cách âm, phương án thi công đạt hiệu quả, cách âm thế nào để không tạo ra tiếng ù cho xe,…

Hiện nay xu hướng của ngành ô tô trên toàn cầu thì yếu tố cách âm cho xe hơi đã được khách hàng quan tâm nhiều hơn. Hiện tại tiêu chí tiếng ồn đã được các nhà sản xuất xe thêm vào các tiêu chí đánh giá các dòng xe cao cấp. Có một chiếc xe đi lại hơn nữa phải thoải mái êm ái là một nhu cầu thiết yếu của khách hàng.

3. Vị trí dán cách âm cho xe hơi

Từ nguyên nhân gây ra tiếng ồn trên xe thì các vị trí cần cách âm cho xe ô tô được các chuyên gia khuyến cáo bao gồm các vị trí như sau:

 • Cách âm cửa xe
 • Cách âm sàn xe
 • Cách âm hốc vè xe
 • Cách âm cốp xe
 • Tiêu âm trần xe

Đây là những vị trí truyền âm vào cabin gây khó chịu cho hành khách nhiều nhất. Để hạn chế tiếng ồn thì cách âm ở những vị trí này sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất. Một điều quan trọng là thực hiện dán cách âm thế nào hiệu quả tham khảo:

https://hitta.vn/thi-truong-ung-dung/cach-am-tieu-am/cach-am-o-to-the-nao-la-hie%cc%a3u-qua%cc%89-nhat/
Bài viết về quy trình cách âm ô tô hiệu quả

Cách âm cửa xe

Cách âm cửa xe

Cách âm cho cửa xe hơi giúp hạn chế được âm thanh bên ngoài truyền vào trong cửa và tiếng loa nghe đầm và chắc hơn. Do cấu tạo tấm cửa rất mỏng nên khả năng truyền âm và rung động khá nhiều. Và gây nhiễu cho âm thanh bên trong xe. Ở cửa nếu kết hợp cách âm và tiêu âm sẽ hạn chế được âm thanh gió truyền từ bên ngoài vào khá rõ rệt.

Cách âm sàn và cốp xe

Cách âm sàn ô tô

Sàn xe là vị trí cách biệt từ dưới lốp xe lên cabin cũng có cấu trúc truyền âm và rung động nhiều do đây là kết cấu từ tấm lớn kim loại. Nên cách âm sàn xe cũng góp phần cải thiện tiếng ồn vọng từ ma sát lốp xe lên Cabin hiệu quả. Cấu trúc sàn xe được cấu tạo bởi các tấm kim loại lớn và mỗi dòng xe sẽ có cấu tạo khác nhau. Và trên sàn xe từ thiết kế của mỗi hãng xe điều có những phần vật liệu gia cố cho tấm kim loại đó.

Tuy nhiên, để tối ưu và hạn chế âm thanh truyền từ ma sát dưới mặt đường vào việc cách âm sàn xe cũng cải thiện đáng kể tiếng ồn. Nhưng để thi công cách âm sàn xe chúng ta phải tháo ghế và nội thất xe hoàn toàn nên đòi hỏi kỹ thuật viên có tay nghề.

Cách âm hốc bánh xe

Cách âm hốc bánh xe

Sàn xe là vị trí cách biệt từ dưới lốp xe lên cabin cũng có cấu trúc truyền âm và rung động nhiều do đây là kết cấu từ tấm lớn kim loại. Nên cách âm sàn xe cũng góp phần cải thiện tiếng ồn vọng từ ma sát lốp xe lên Cabin hiệu quả. Cấu trúc sàn xe được cấu tạo bởi các tấm kim loại lớn và mỗi dòng xe sẽ có cấu tạo khác nhau. Và trên sàn xe từ thiết kế của mỗi hãng xe điều có những phần vật liệu cách âm cho xe hơi gia cố cho tấm kim loại đó.

Tuy nhiên, để tối ưu và hạn chế âm thanh truyền từ ma sát dưới mặt đường vào việc cách âm sàn xe cũng cải thiện đáng kể tiếng ồn. Nhưng để thi công cách âm sàn xe chúng ta phải tháo ghế và nội thất xe hoàn toàn nên đòi hỏi kỹ thuật viên có tay nghề.

Tiêu âm trần xe

Tiêu âm trần xe ASV-LF

Cũng như cửa, lớp thép trần rất rộng và mỏng, và lại nằm ngang nên rất dễ phát sinh tiếng ồn do rung động, gió và tiếng mưa.

Bên cạnh đó, trần chịu tác động trực tiếp của ánh nắng mặt trời nên đòi hỏi vật liệu phải có tính chịu được nhiệt cao và cách nhiệt tốt.

Cách âm ô tô mang lại hiệu quả gì cho bạn?

Đầu tiên, việc giảm ồn là mong muốn thiết yếu của nhiều anh chị khi quyết định làm gói cách âm cho xe. Việc chọn đúng loại vật liệu cách âm có thể mang lại hiệu quả cách âm đáng kể.

Tiếp theo, có rất nhiều người thích trải nghiệm âm thanh trên chuyến đi của mình. Việc cách âm cũng giúp âm thanh Audio trong xe hay hơn. Vì giảm đi âm thanh cộng hưởng từ độ rung của thân xe

Nâng cao sự an toàn, Trong khi lái xe, Chúng ta có thể bị phân tâm bởi tiếng ồn xung quanh, như tiếng động cơ gầm rú khi tăng tốc, tiếng ồn từ đường xá hoặc từ xe khác. Tiếng ồn do rung động của các tấm kim loại như: cửa xe, gầm xe,… Khi cách âm, Chúng ta sẽ không còn bị phân tâm bởi những tiếng ồn xung quanh nữa từ đó tăng sự an toàn trong quá trình lái xe.

Bảo vệ chống ăn mòn: nếu sử dụng đúng cách, vật liệu bám dính tốt trên bề mặt kim loại, vật liệu cách âm sẽ loại bỏ sự tiếp cận oxy đến kim loại, và do đó, ngăn chặn sự phát triển của ăn mòn kim loại.

Cách nhiệt: Các vật liệu được sử dụng để cách âm cũng có đặc tính cách nhiệt, vì vậy sẽ giúp xe mát mẻ hơn trong điều kiện thời tiết nóng nực hiện tại.

5/5 - (3 bình chọn)

THEO DÕI FACEBOOK HITTA:

Bài viết cùng chuyên mục

Cách âm xe VinFast VF5 | Xe điện vẫn ồn?

Cách âm xe VinFast VF5 | Xe điện vẫn ồn?

VinFast VF5 2023 đang là tâm điểm chú ý với chỉ 458 triệu đồng (không bao gồm pin) hoặc 538 triệu đồng (có kèm pin) với rất nhiều ưu đãi là người dùng đã có thể sở hữu chiếc xe điện với rất nhiều công nghệ được tích hợp này. Về cơ bản, xe điện nói chung & Vinfast...

LỰA CHỌN VẬT LIỆU CÁCH ÂM CHO Ô TÔ

LỰA CHỌN VẬT LIỆU CÁCH ÂM CHO Ô TÔ

Bạn đang băn khoăn về cách vật liệu để thi công cách âm cho xe ô tô của mình. Hãy cùng Hitta tìm hiểu những tính chất và đặc điểm và hạn chế của từng loại vật liệu cách âm hiện nay trên thị trường. Để lựa chọn cách chọn vật liệu cách âm cho ô tô. Hiện nay trên thị...