Hướng dẫn bảo quản & lưu trữ nhám

Hướng dẫn bảo quản & lưu trữ nhám

Nhám thường được coi là có khả năng chịu mưa, nóng, lạnh và xử lý thô, nhưng thực tế không phải vậy. Nhám cũng cần được bảo quản đúng cách.

Thông thường, không có phòng chuyên dụng nào dành riêng cho việc bảo quản thích hợp cho nhám. Nơi lưu trữ nhám lý tưởng là trong phòng kín. Nhám nên tránh xa cửa sổ và bất kỳ nguồn nhiệt trực tiếp nào. Phòng có máy điều hoà được khuyến nghị cho việc lưu trữ nhám số lượng lớn.

Đối với nhám phủ, không nên để trên sàn bê tông hoặc gần bất kỳ khu vực ẩm ướt nào. Nên bảo quản nhám trong bao bì hoặc thùng chứa ban đầu. Nhám băng đã ra khỏi gói nên được cuộn lại và cất trên kệ.

Lưu ý về độ ẩm

Độ ẩm là một yếu tố quan trọng trong việc vận chuyển và bảo quản nhám. Điều kiện tối ưu là với độ ẩm tương đối 35% đến 50% (45% là lý tưởng) ở phạm vi nhiệt độ 18 ° đến 26 ° C.

Các vấn đề sẽ phát sinh ngay khi độ ẩm thay đổi. Một ví dụ về sự thay đổi đó là đầu mùa nắng nóng khi độ ẩm trong các phòng sẽ giảm từ 10% đến 15%. Đối với mùa mưa kéo dài hoặc thời tiết có sương mù, khi độ ẩm tương đối tăng lên đến 80% hoặc hơn. Nhám không có đủ thời gian để cân bằng với các điều kiện thay đổi trong giai đoạn chuyển tiếp và do đó hoạt động kém hơn mức đạt yêu cầu.

Khi độ ẩm tăng lên, thì độ ẩm của lưng nhám và lớp liên kết của nhám, lớp phủ nhám cũng sẽ tăng theo, dẫn đến năng suất và tỷ lệ thành phẩm giảm dần. Mức giảm có thể từ 50% đến 100% với các sản phẩm được kết dính bằng keo và lên đến 25% với nhám được kết dính bằng nhựa resin.

Lưng nhám (giấy, vải, sợi) phản ứng với sự thay đổi độ ẩm ở các tốc độ khác nhau so với chất liên kết (nhựa resin hoặc keo). Do đó, lưng nhám thay đổi hình dạng với tốc độ khác với vật liệu kết dính. Sự khác biệt này gây ra sự biến dạng tổng thể về hình dạng của nhám. Độ ẩm cao làm cho nhám bị cong theo cách lõm xuống (bị quăn lại). Độ ẩm thấp làm cho sản phẩm bị cong theo cách lồi (cong/nhô lên). Ngoài ra, không khí ẩm có thể làm cho lưng nhám bị nhão, do đó gây ra nhàu và mất sạn (hạt mài mòn) sớm (đặc biệt đối với các sản phẩm được kết dính bằng keo). Độ ẩm thấp có thể làm cho nhám bị giòn và thiếu tính linh hoạt.

Lưu ý về nhám băng

Nhám băng nên được tháo ra khỏi bao bì ban đầu 24 giờ trước khi sử dụng. Trong thời gian đó, dây curoa phải được treo trên giá đỡ gần máy sẽ chạy. Giai đoạn này sẽ đảm bảo rằng nhám băng đã được điều chỉnh theo điều kiện nhiệt độ và độ ẩm xung quanh.

Lưu ý về nhám tròn

Nhám tròn nên được bảo quản trong bao bì nguyên bản, đặt phẳng trên giá hoặc trong tủ tránh xa nguồn nhiệt và ẩm ướt trực tiếp. Không được treo nhám tròn vì điều này sẽ làm nhiệt và độ ẩm tiếp cận với cả hai bên của nhám tròn và ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Sử dụng an toàn

Với bất kỳ loại nhám nào, cần tuân thủ tất cả các biện pháp an toàn bao gồm đeo kính bảo hộ, khẩu trang, đảm bảo phần bảo vệ của máy móc còn nguyên vẹn, sử dụng hệ thống hút bụi, đeo găng tay, v.v. Nhám có thể gây thương tích nếu người dùng không được bảo vệ đúng cách và máy móc không được vận hành đúng. An toàn luôn là ưu tiên hàng đầu!

4.5/5 - (2 bình chọn)
Exit mobile version