So sánh các loại lớp phủ trên nhám

So sánh các loại lớp phủ trên nhám

21/06/21
So sánh các loại lớp phủ trên nhám

So sánh các loại lớp phủ trên nhám. Open Coat, Semi-Closed, Closed Coat là gi? ứng dụng như thế nào? và ảnh hưởng ra sao trong quyết định lựa chọn nhám? Cùng Hitta tìm hiểu nhé.

Khi tìm hiểu sâu về nhám, chúng ta sẽ bắt gặp thuật ngữ lớp phủ mở (hay open coat) và lớp phủ kín (hay closed coat). Quyết định lớp phủ kín / mở là một quyết định có thể có tác động đáng kể đến tuổi thọ và khả năng hoàn thiện của nhám, vì vậy bạn cần phải hiểu rõ & chọn đúng loại lớp phủ cho nhám.

Nhám phủ là gì?

So sánh các loại lớp phủ trên nhám

Khi nói đến nhám, thực sự có một khoa học & công nghệ để tối đa hóa hiệu quả trong quá trình này, tăng tuổi thọ cho nhám và đạt được chất lượng hoàn thiện cao nhất. Loại lớp phủ là một trong những khía cạnh kỹ thuật giúp có được những kết quả này.

Lớp nhám phủ đề cập đến độ bao phủ tổng thể của các hạt mài mòn được dán vào lưng nhám, hay nói đúng hơn là có bao nhiêu khoảng trống được lấp đầy hoặc không được lấp đầy bởi các hạt mài mòn.

Bằng cách kiểm soát lượng không gian còn lại “mở” hoặc “đóng” (lấp đầy), bạn thực sự đang kiểm soát mức độ nhanh (hoặc chậm) của việc nghẽn phôi, hay nói đúng hơn là nhám có thể sử dụng được trong bao lâu.

Càng có nhiều khoảng trống giữa các hạt mài mòn, kết hợp với chuyển động liên tục từ quá trình chà nhám, có thể giúp phôi rơi ra và không bị mắc kẹt ở trong nhám (và các hạt mài mòn) dẫn đến tuổi thọ của nhám lâu hơn. Chưa kể, nhiều khoảng trống cho phép không khí lưu thông nhiều hơn, do đó làm mát nhám trong quá trình chà nhám.

Nhám phủ mở (open coat) là gì?

So sánh các loại lớp phủ trên nhám

Với không gian mở nhất trong ba lớp phủ, có độ che phủ khoảng 60-65% của hạt mài mòn.

Lớp phủ mở (open coat) thêm không gian giữa các hạt mài mòn. Nhờ vào khoảng cách này nhám ít tải phôi hơn, nói một cách khác, các khoảng không gian này giúp phôi không bị mắc kẹt & rơi ra ngoài dễ dàng hơn trong quá trình chà nhám. Điều này kéo dài tuổi thọ của nhám lên đáng kể. Một số nhám đĩa và nhám belt cũng có thể có lớp phủ stearat (Axit stearic) hoặc lớp phủ chống tĩnh điện được sử dụng cùng với nhau (do mục đích sử dụng riêng biệt) để kéo dài hơn nữa tuổi thọ của sản phẩm. Khuyết điểm của lớp phủ mở là sản phẩm có ít độ mài mòn hơn về mặt vật lý (khoảng trống nhiều hơn, ít hạt mài mòn hơn). Điều này có thể ảnh hưởng đến tốc độ và tỷ lệ cắt/mài mòn của sản phẩm, có nghĩa là có thể mất nhiều thời gian hơn cho việc mài, mài phá.

Nhám phủ kín (closed coat) là gì?

So sánh các loại lớp phủ trên nhám

Nhám phủ kín mang lại độ che phủ hạt nhiều nhất, đạt khoảng 90-95% độ phủ trên sản phẩm

Như tên gọi, nhám có lớp phủ kín có rất ít khoảng cách giữa các hạt mài mòn. Gần 95% lưng nhám được bao phủ bởi các hạt mài mòn. Lợi ích là sản phẩm sẽ luôn có lượng mài mòn tối đa tiếp xúc với bề mặt tại mọi thời điểm. Điều này mang lại tốc độ và hiệu quả của mài/chà nhám. Khuyết điểm là nhám có lớp phủ kín hầu hết không phù hợp với các loại vật liệu mềm và dính vì phôi không có chỗ để thoát ra ngoài và do đó nhám có thể bị tắc / quá tải nhanh chóng. Có thể dùng thêm một số lớp phủ stearat (và chất trợ mài) để giúp giảm bớt hiện tượng trên.

Nhám phủ bán mở (semi-open)/bán kín (semi-closed) là gì?

So sánh các loại lớp phủ trên nhám

Lớp phủ này cung cấp độ che phủ của hạt mài mòn từ 70 đến 75%

Nói một cách đơn giản, lớp phủ bán kín/bán mở là lựa chọn ở giữa của lớp phủ kín (closed coat) và lớp phủ mở (open coat).

semi /open

Lựa chọn lớp phủ phù hợp

So sánh các loại lớp phủ trên nhám

Hitta khuyến nghị không nên sử dụng tuỳ tiện nhám với loại lớp phủ không phù hợp. Người dùng cần cân nhắc loại vật liệu cần chà nhám có tính chất gì, mềm hay cứng? từ đó chọn lớp phủ phù hợp.

  • Các vật liệu mềm / dẻo như gỗ mềm: Thông, Linh Sam (Fir), gỗ Vân Sam (Spruce), Cây tùng, Tuyết tùng, Cây bách, Gỗ đỏ, Tamarack và Thủy tùng.
  • hoặc kim loại mềm: Nhôm, Đồng thau, Đồng, Magie, Titan, Kẽm và Zirconium)
  • hoặc nhựa / cao su không phenol.

Khi chà nhám những loại vật liệu này bằng nhám sử dụng lớp phủ kín, các khu vực giữa các đầu hạt mài mòn sẽ nhanh chóng bị phôi vật liệu đè lên. Dần dần, lớp phôi sẽ dày lên và cao bằng chiều cao của các hạt và cuối cùng là sẽ bao phủ hoàn toàn các hạt mài mòn. Nếu tiếp tục chà nhám, cả nhám và phôi đều có khả năng bị cháy. Đây là lúc lớp phủ mở & nửa mở (semi-open) phát huy tác dụng.

Bằng cách tạo khoảng cách giữa các hạt mài mòn trên lưng nhám, giữa các hạt riêng lẻ, điều này sẽ giúp giảm lượng phôi bị mắc kẹt giữa các hạt mài mòn. Điều này sẽ cho phép người dùng chà nhám vật liệu mềm trong thời gian dài hơn với kết quả tốt hơn cho cả tuổi thọ của vật liệu mài mòn và kết quả trên phôi.

Sử dụng lớp phủ kín trên chất liệu cứng và lớp phủ hở trên chất liệu mềm. Nhám có lớp phủ mở thường có chữ “OC” ở mặt sau.

Khi bạn sử dụng nhám, một lớp phủ mở cho phép nhiều phôi rơi ra hơn và giảm khả năng bị kẹt giữa các hạt mài mòn. Nếu bất kỳ vật liệu nào bị độn lên (do chất chồng phôi), chuyển động của máy chà nhám đang chạy thường sẽ đánh bật các phôi này ra, nhưng các mảnh vụn phôi cứng đầu thì cần nhiều nỗ lực hơn. Lớp phủ mở cung cấp không gian mở và khuyến khích luồng không khí lưu thông, làm mát cho nhám và giúp ngăn việc nhựa gỗ và hoàn thiện bề mặt bị mềm do nhiệt.

Biết được hai thuật ngữ này có nghĩa rất quan trọng cho bạn biết về sức ảnh hưởng như thế nào đến mọi thứ, từ tuổi thọ của nhám đến chất lượng hoàn thiện của phôi, điều này có thể mang lại lợi ích to lớn cho cả lợi nhuận và sự hài lòng.

Ngoài việc bị rách và các vết vỡ khác, có hai lý do chính khiến bạn phải thay dây curoa, đĩa, tấm hoặc miếng nhám là vì sản phẩm bị tắc hoàn toàn, hoặc các hạt đã bị xỉn màu, khiến việc mài mòn trở nên vô dụng. Chúng ta luôn muốn tối đa hóa tuổi thọ của nhám, vì vậy việc đảm bảo chọn sản phẩm phù hợp dựa trên ứng dụng là điều cần thiết.

Nếu bạn cần hỗ trợ tư vấn chọn nhám phù hợp, vui lòng liên hệ chúng tôi để được chuyên gia hỗ trợ nhé:

  • ☎️ Hotline: 090.8611.011 (Mr. Dương)
  • ✉️ Email: hittajsc@hitta.vn

5/5 - (1 bình chọn)

Đăng ký dùng thử sản phẩm

9 + 1 =

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tầm quan trọng của đá cắt chất lượng tốt trong gia công kim loại sắt

Tầm quan trọng của đá cắt chất lượng tốt trong gia công kim loại sắt

Đá cắt chất lượng tốt trong gia công kim loại sắt đóng vai trò vô cùng quan trọng. Tỷ lệ đường kính và độ dày tuy nhỏ hơn đá mài song nhờ vào thiết kế hướng lực khác biệt mà đá cắt sắt có thể tạo ra đường cắt sắc bén, dứt khoát, hiệu quả với chất lượng vượt trội. Được cấu tạo bởi các hạt mài chất lượng cao và chất kết dính, đá cắt kim loại sắt ngày càng được ưa chuộng và ứng dụng nhiều trong gia công sản xuất.

Tại sao đá cắt inox lại được ưa chuộng trong quá trình gia công?

Tại sao đá cắt inox lại được ưa chuộng trong quá trình gia công?

Là một trong những vật liệu không thể thiếu trong quá trình gia công cơ khí, đá cắt inox đóng vai trò quan trọng để tạo ra những sản phẩm chính xác, đồng đều, tính thẩm mỹ hoàn hảo đến từng chi tiết nhỏ. Nhờ vậy nên đá cắt inox ngày càng được ưa chuộng ứng dụng trong quá trình gia công.

Tại sao Corundum tổng hợp được sử dụng để chế tạo đá cắt chất lượng tốt?

Tại sao Corundum tổng hợp được sử dụng để chế tạo đá cắt chất lượng tốt?

Đá cắt chất lượng tốt là một trong những loại vật liệu mới không thể thiếu trong nhiều lĩnh vực công nghiệp hiện đại bởi tính năng ưu việt. Thành phần cấu tạo nên đá cắt rất đa dạng song trong đó đóng vai trò thiết yếu phải kể đến Corundum tổng hợp khi sở hữu những ưu điểm vượt trội. Vậy Corundum tổng hợp có những tính chất gì nổi trội mà lại được sử dụng để chế tạo đá cắt chất lượng tốt?

Tìm hiểu chi tiết về đá cắt sắt 100 mm

Tìm hiểu chi tiết về đá cắt sắt 100 mm

Đá cắt sắt 100 mm với ưu điểm vượt trội là khả năng cắt vô cùng sắc bén, đảm bảo tính chính xác tuyệt đối, các đường cắt dứt khoát, không gây ra sự trầy xước tại mối cắt nên được ưa chuộng ứng dụng vào nhiều hoạt động gia công cũng như quá trình hoàn thiện sản phẩm.

Những đặc điểm quan trọng của đá cắt inox mà bạn nên biết

Những đặc điểm quan trọng của đá cắt inox mà bạn nên biết

Sự phát triển của lĩnh vực công nghiệp đang ngày càng có những biến chuyển mạnh mẽ, đặc biệt là inox. Tuy nhiên, ít ai biết rằng để cho ra đời bất cứ sản phẩm inox nào hoàn thiện về cả chất lượng lẫn tính thẩm mỹ không thể bỏ qua vai trò quan trọng của vật liệu đá cắt inox.

Những lưu ý khi chọn đá cắt kim loại

Những lưu ý khi chọn đá cắt kim loại

Để cắt kim loại hiệu quả, gia công chuẩn mực thì khó có thể thiếu vật liệu đá cắt kim loại dành riêng cho công việc này. Khi chọn đá cắt kim loại để sử dụng phải đáp ứng các tiêu chí nhằm đảm bảo được hiệu quả cao, tối ưu khi áp dụng. Dưới đây là một số những lưu ý khi chọn đá cắt kim loại mọi người nên chú trọng.

Ứng dụng của đá mài mặt phẳng trong cuộc sống

Ứng dụng của đá mài mặt phẳng trong cuộc sống

Hiện nay trên thị trường đá mài mặt phẳng có nhiều loại nên khá phong phú và đa dạng. Tùy thuộc vào từng loại hạt mài, diện tích, độ cứng mà bạn có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất. Dưới đây là một số thông tin chi tiết mọi người có thể tham khảo khi tìm hiểu về đá mài mặt phẳng.

Bỏ túi các nguyên tắc sau khi sử dụng đá mài góc

Bỏ túi các nguyên tắc sau khi sử dụng đá mài góc

Trong quá trình gia công và hoàn thiện sản phẩm, đá mài góc được coi là một bảo bối không thể nào thiếu được. Nhưng để giúp nâng cao hiệu quả công việc, đồng thời đảm bảo an toàn lao động thì bạn cũng cần phải nắm bắt được một số nguyên tắc trong quá trình vận hành đá mài góc để sử dụng đạt hiệu quả nhất.