Sửa chữa các vết nứt và trầy xước cho vỏ tàu

Sửa chữa các vết nứt và trầy xước cho vỏ tàu

01/07/21
Sửa chữa các vết nứt và trầy xước cho vỏ tàu

Cho dù có cẩn thận đến đâu, vỏ thuyền vẫn có thể xuất hiện các vết nứt, trầy xước và lỗ thủng. Nếu không được bảo trì & sửa chữa ngay lập tức và liên tục, những hư hỏng nhỏ này có thể biến thành một vấn đề lớn hơn nhiều.

Bài viết này hướng dẫn cách sửa chữa vết xước sâu hoặc vết nứt trên thân tàu chỉ với 8 bước đơn giản:

Hư hỏng trên tàu

Dễ dàng nhìn thấy dấu hiệu của sự hư hỏng qua lớp sơn gelcoat bị nứt & phồng rộp. Những vấn đề này chiếm phần lớn công việc sửa chữa và bảo trì liên tục cho vỏ của tàu.

Hầu hết các vết nứt hoặc rạn dần dần xuất hiện theo thời gian và là kết quả của việc bề mặt bên ngoài của thuyền bị uốn cong. Các khu vực chính cho vết nứt là những vị trí sử dụng nhựa tổng hợp laminate, ví dụ điển hình là boong cong với bảng điều khiển cabin, xung quanh, gần cửa sổ hoặc vách ngăn.

Theo đó, các vết nứt để lại càng lâu, chúng sẽ càng lan rộng và sâu hơn; cho đến cuối cùng tính toàn vẹn không còn nữa.

Xác định và đánh giá các hư hỏng

Việc sửa chữa đối với loại hư hỏng này thường được thực hiện bằng cách sử dụng chất độn nhựa Epoxy hoặc chất độn sợi thủy tinh / gelcoat.

Khả năng kết hợp màu sắc có thể là một thách thức khi sử dụng các loại nhựa epoxy bán sẵn nhưng khi được thi công đúng cách, nhựa epoxy mang lại một lớp keo chịu nước, cực kỳ bền và có thể được hoàn thiện và sơn lại đúng cách. Hỗn hợp sợi thủy tinh và gelcoat có thể là một lựa chọn tốt hơn để phối màu cho phù hợp với màu của con tàu.

Đánh giá các hư hỏng bằng cách xác định vị trí các khu vực cần chú ý và xác định mức độ. Quyết định xem vết nứt là do va đập hay do uốn cong.

Các vết nứt uốn cong xuất hiện dưới dạng nhiều đường dài, mỏng, phẳng. Các vết nứt do va đập có thể tròn hơn và thường là vết lõm rõ ràng.

Sửa chữa các vết nứt, vết phồng rộp và vết xước sâu

Bước 1: Mài một góc mỏng xung quanh vị trí hư hỏng, để loại bỏ vết nứt hay làm thủng phần bị giộp, việc này có thể thực hiện bằng máy mài góc hoặc Quick Roloc Change hoặc mũi khoan Carbide.

Bạn cũng có thể mài xuống bất cứ cạnh bén nào hoặc mài sâu với giấy nhám hoặc miếng nhám Chà Tay Sia Sponde, bắt đầu với độ hạt P80 đến P150 và kết thúc ở độ nhám P240. Làm sạch vùng đã chà nhám để loại bỏ bụi mài.

Bước 2: Bây giờ, hãy chuẩn bị filler. nếu bãn đang sử dụng keo trám Epoxy mua ở cửa hàng, hãy dán theo hướng dẫn của nhà sản xuất đi kèm với sản hẩm. nếu bạn dùng hỗn hợp Sợi thủy tinh/gelcoat, bạn sẽ cần phủ sợi và gelcoat màu để tạo ra hỗn hợp trám.

Màu con thuyền của bạn có sẵn ở nhà sản xuất, ghi chú số seri, mẫu mã để đảm bảo bạn tìm đúng màu.

Khi trộn chất trám, hãy đảm bảo bạn dán theo đúng hướng dẫn theo đúng tỉ lệ và độ đặc.

Như một sự tham khảo, hãy nghĩ độ đặc như bơ đậu phộng, nó có khả năng bôi trơn nhưng không quá mỏng.

Bước 3: Để trám filler vào vùng bị phá hủy bằng miếng nhựa miết phẳng. Sau khi lấp các vết xước, đảm bảo rằng filler bị nén chặt vào lớp fiber và bề mặt được trám vừa khít bề mặt bằng miếng nhựa miết mặt.

Để hỗn hợp dày hơn bề mặt xung quanh một chút và loại bỏ phần thừa trước khi nó khô. Để Epoxy khô hoàn toàn.

Thời gian khô hoàn toàn phụ thuộc vào một số điều kiện, nhiệt độ, độ ẩm, độ đặc của hỗn hợp. Chạm thử để kiểm tra lớp filler khô chưa, nếu nó chưa khô hoàn toàn, bề mặt sẽ cảm giác dính dính.

Bước 4: Khi mà bạn hài lòng với lớp trám khô hoàn toàn, mài vùng này .

Sử dụng giấy nhám độ hạt P60 hoặc nhám mút mài khô và ướt để loại bỏ bất kì phần nhọn, lồi lên thấy được, sau đó dùng nhám 80 để làm tinh bề mặt, sử dụng máy chà nhám lệch tâm và nhám đĩa Sia Speed P1950 , hoàn thiện với độ hạt P240 khi mà gần hoàn thiện bề mặt cuối. 

Với bề mặt sửa đã được trám filler, sử dụng máy chà nhám rung vuông và nhám đĩa vuông Siaspeed, để giảm bụi và có bề mặt hoàn hảo hơn và ít phải dọn dẹp làm sạch hơn.

Bước 5: nếu như vẫn còn nứt hoặc bề mặt không hoàn thiện, thực hiện lại bước 3 và 4.

Bước 6: Tiếp theo là thổi lại vùng đã trám filler và chà nhám. Để thực hiện điều này, trộn hỗn hợp gelcoat, và chất tăng cứng gelcoat theo tỉ lệ hướng dẫn của nhà sản xuất.

Phun một lần là cách tốt nhất để đưa hỗn hợp gelcoat lên bề mặt. Phun gelcoat có một số khác biệt so với phun sơn, có thể khá khó để sử dụng, khá bẩn, và không tạo ra bề mặt ưa nhìn ngay lập tức.

Qui trình nhiều bước để đảm bảo bề mặt bóng bảy, liền mạch. Đợi đến khi gelcoat và chất làm cứng khô trước khi mài nhám.

Bước 7: Chà nhám vùng sữa chữa cẩn thận với nhám film FV độ hạt P800 và giấy nhám khô, sau đó hoàn thiện với độ hạt P1200.

Bước 8: Bây giờ, đánh bóng bằng sử dụng compound Norton quick Cutbánh lông cừu 2 mặt Norton.

Hãy chắc chắn sử dụng compound phá trực tiếp trên tiết diện nhỏ bề mặt với áp lực mài nhẹ và tốc độ chậm. Làm sạch bề mặt bằng khăn Norton Blue Magnet.

Đánh giá bài viết

Đăng ký dùng thử sản phẩm

11 + 1 =

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tầm quan trọng của đá cắt chất lượng tốt trong gia công kim loại sắt

Tầm quan trọng của đá cắt chất lượng tốt trong gia công kim loại sắt

Đá cắt chất lượng tốt trong gia công kim loại sắt đóng vai trò vô cùng quan trọng. Tỷ lệ đường kính và độ dày tuy nhỏ hơn đá mài song nhờ vào thiết kế hướng lực khác biệt mà đá cắt sắt có thể tạo ra đường cắt sắc bén, dứt khoát, hiệu quả với chất lượng vượt trội. Được cấu tạo bởi các hạt mài chất lượng cao và chất kết dính, đá cắt kim loại sắt ngày càng được ưa chuộng và ứng dụng nhiều trong gia công sản xuất.

Tại sao đá cắt inox lại được ưa chuộng trong quá trình gia công?

Tại sao đá cắt inox lại được ưa chuộng trong quá trình gia công?

Là một trong những vật liệu không thể thiếu trong quá trình gia công cơ khí, đá cắt inox đóng vai trò quan trọng để tạo ra những sản phẩm chính xác, đồng đều, tính thẩm mỹ hoàn hảo đến từng chi tiết nhỏ. Nhờ vậy nên đá cắt inox ngày càng được ưa chuộng ứng dụng trong quá trình gia công.

Tại sao Corundum tổng hợp được sử dụng để chế tạo đá cắt chất lượng tốt?

Tại sao Corundum tổng hợp được sử dụng để chế tạo đá cắt chất lượng tốt?

Đá cắt chất lượng tốt là một trong những loại vật liệu mới không thể thiếu trong nhiều lĩnh vực công nghiệp hiện đại bởi tính năng ưu việt. Thành phần cấu tạo nên đá cắt rất đa dạng song trong đó đóng vai trò thiết yếu phải kể đến Corundum tổng hợp khi sở hữu những ưu điểm vượt trội. Vậy Corundum tổng hợp có những tính chất gì nổi trội mà lại được sử dụng để chế tạo đá cắt chất lượng tốt?

Tìm hiểu chi tiết về đá cắt sắt 100 mm

Tìm hiểu chi tiết về đá cắt sắt 100 mm

Đá cắt sắt 100 mm với ưu điểm vượt trội là khả năng cắt vô cùng sắc bén, đảm bảo tính chính xác tuyệt đối, các đường cắt dứt khoát, không gây ra sự trầy xước tại mối cắt nên được ưa chuộng ứng dụng vào nhiều hoạt động gia công cũng như quá trình hoàn thiện sản phẩm.

Những đặc điểm quan trọng của đá cắt inox mà bạn nên biết

Những đặc điểm quan trọng của đá cắt inox mà bạn nên biết

Sự phát triển của lĩnh vực công nghiệp đang ngày càng có những biến chuyển mạnh mẽ, đặc biệt là inox. Tuy nhiên, ít ai biết rằng để cho ra đời bất cứ sản phẩm inox nào hoàn thiện về cả chất lượng lẫn tính thẩm mỹ không thể bỏ qua vai trò quan trọng của vật liệu đá cắt inox.

Những lưu ý khi chọn đá cắt kim loại

Những lưu ý khi chọn đá cắt kim loại

Để cắt kim loại hiệu quả, gia công chuẩn mực thì khó có thể thiếu vật liệu đá cắt kim loại dành riêng cho công việc này. Khi chọn đá cắt kim loại để sử dụng phải đáp ứng các tiêu chí nhằm đảm bảo được hiệu quả cao, tối ưu khi áp dụng. Dưới đây là một số những lưu ý khi chọn đá cắt kim loại mọi người nên chú trọng.

Ứng dụng của đá mài mặt phẳng trong cuộc sống

Ứng dụng của đá mài mặt phẳng trong cuộc sống

Hiện nay trên thị trường đá mài mặt phẳng có nhiều loại nên khá phong phú và đa dạng. Tùy thuộc vào từng loại hạt mài, diện tích, độ cứng mà bạn có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất. Dưới đây là một số thông tin chi tiết mọi người có thể tham khảo khi tìm hiểu về đá mài mặt phẳng.

Bỏ túi các nguyên tắc sau khi sử dụng đá mài góc

Bỏ túi các nguyên tắc sau khi sử dụng đá mài góc

Trong quá trình gia công và hoàn thiện sản phẩm, đá mài góc được coi là một bảo bối không thể nào thiếu được. Nhưng để giúp nâng cao hiệu quả công việc, đồng thời đảm bảo an toàn lao động thì bạn cũng cần phải nắm bắt được một số nguyên tắc trong quá trình vận hành đá mài góc để sử dụng đạt hiệu quả nhất.