Băng keo dán Nhôm (Alu)

Băng keo dán Nhôm (Alu)

Băng keo dán Nhôm (Alu)

Tỷ lệ độ bền trên trọng lượng cao, khả năng chống ăn mòn và nhiều đặc tính hợp kim đã làm cho nhôm trở thành một trong những vật liệu kỹ thuật hữu ích nhất. Hợp kim nhôm có thể được tìm thấy trong các ngành công nghiệp từ điện tử, ô tô đến hàng không vũ trụ. Chính các đặc tính & ứng dụng của nhôm đã làm cho vật liệu này dù thuộc bề mặt năng lượng cao (HSE) nhưng lại khó dán dính hơn các vật liệu khác.

Yếu điểm của liên kết nhôm truyền thống

Liên kết nhôm theo cách truyền thống: thẩm mỹ kém, tạo lỗ hổng, kém bền

Các cách liên kết nhôm phổ biến bao gồm vít, đinh tán và bu lông nhưng các phương pháp truyền thống này bộc lộ nhược điểm:

 • Tạo ra sự tập trung ứng suất có thể dẫn đến hư hỏng vật liệu trong các tình huống tải trọng cao.
 • Tạo ra một lỗ trên vật liệu làm giảm độ bền liên kết theo thời gian, làm yếu bề mặt vật liệu và nước có thể len lỏi vào bên trong.
 • Trong một số ứng dụng, tính thẩm mỹ là mối quan tâm hàng đầu và sự xuất hiện của đầu vít ảnh hưởng đến thiết kế. Trong trường hợp hàn nhôm, cần những người thợ có tay nghề cao để có được mối hàn tốt.

Trong nhiều ứng dụng, nhôm được gắn vào các vật liệu khác nhau, điều này có thể gây khó khăn nếu các vật liệu có tốc độ giãn nở nhiệt khác nhau (Hệ số giãn nở nhiệt – CTE). Hệ số giãn nở nhiệt của nhôm cao gấp đôi thủy tinh trong khi một số chất dẻo cao gấp năm lần nhôm. Điều này có thể dẫn đến vênh hoặc nứt tùy thuộc vào độ cứng của các vật liệu được ghép nối. Mật độ ứng suất được tạo ra với ốc vít tại 1 điểm càng nhiều hơn khi gắn vào các chất không bền như nhôm. Ăn mòn điện hoá cần được quản lý nếu chất nền thứ cấp là kim loại khác.

Ưu điểm của băng keo dán nhôm

Một giải pháp hiệu quả giải quyết những lo lắng này là liên kết bằng băng keo cường lực 2 mặt. Chất kết dính trong băng keo lan truyền đều trên một diện tích lớn hơn đồng thời làm giảm mật độ ứng suất. Băng keo cường lực còn có thể được thiết kế để chuyển tải hoặc cô lập các tải tùy thuộc vào việc lựa chọn chất kết dính, việc làm này giúp bạn dễ dàng thiết kế với sự khác biệt của hệ số giãn nở nhiệt khác nhau của các chất nền trong khi vẫn duy trì sự gắn kết linh hoạt và chắc chắn.

Băng keo không yêu cầu khoét lỗ trên bề mặt vật liệu, nghĩa là không có bất kì yếu điểm về lực, liên kết, hoặc không cho sự xâm nhập của nước len lỏi vào.

Băng keo là chất cách điện, do vậy không còn mối bận tâm về ăn mòn điện hoá do 2 vật liệu kim loại khác nhau tạo ra (giữa ốc vít, bu lông và vật liệu cần kết nối). Điều này có nghĩa là mối nối không bị rỉ sét, luôn bền chặt theo thời gian.

Ưu điểm khác biệt nhất của băng keo cho nhôm nằm ở tốc độ & sự dễ dàng thi công. Ngay cả với lao động có kỹ năng thấp, một liên kết bền vững có thể được hình thành một cách nhanh chóng và dễ dàng với băng keo.

Các ưu điểm chính của băng keo:

 • Dàn trải lực ở bề mặt rộng hơn, đều hơn so với tập trung lực ở một điểm.
 • Băng keo có thể dùng để chuyển hoặc cô lập tải.
 • Tối thiểu các vấn đề phát sinh do hệ số giãn nở khác nhau.
 • Dễ sử dụng.
 • Thi công nhanh.
 • Không cần yêu cầu nhân công kỹ thuật cao.
 • Không tạo ra lỗ hỏng trên bề mặt.
 • Ngăn cách, loại bỏ tình trạng ăn mòn điện hoá.
 • Thẩm mỹ cao, mối liên kết hầu như là vô hình.
 • Tiết kiệm chi phí.

Những điều cần lưu ý trong dán nhôm

Nhôm có khả năng tương thích tuyệt vời với hầu hết các chất kết dính, nhôm có năng lượng bề mặt (HSE) rất cao cho phép chất kết dính chảy lên bề mặt của nhôm và bề mặt của nhôm có thể tiếp nhận nhiều loại liên kết. Đó là lý do mà nhôm hiếm khi được tìm thấy như một kim loại tinh khiết, nhôm hầu như chỉ được tìm thấy ở dạng hợp kim với các vật liệu khác. Chính khả năng phản ứng này đã tạo cho hợp kim nhôm một lớp oxit bảo vệ. Nhôm hình thành lớp oxit siêu nhỏ này rất nhanh khi tiếp xúc với không khí.

Oxy trong không khí phản ứng với bề mặt hoạt động của nhôm tạo ra một lớp nhôm oxit thụ động ngăn cản sự ăn mòn bổ sung (được gọi là sự thụ động hóa). Điều này tương tự như rỉ thép, nhưng không giống như rỉ sét bong ra, nhôm oxit vẫn được giữ lại để bảo vệ bề mặt.

Do vậy trước khi dán, cần chuẩn bị bề mặt cho nhôm. Quá trình này bao gồm làm sạch bằng axeton để loại bỏ bụi bẩn và dầu ở lớp trên cùng, sau đó dùng nhám để làm sạch lớp nhôm oxit, cuối cùng làm sạch bằng axeton.

Hitta có một dãy các sản phẩm chuyên dụng để dán kim loại khác nhau & dán nhôm, vui lòng liên hệ chúng tôi để được tư vấn.

Thông tin liên hệ

Hitta chuyên cung cấp các loại băng keo chuyên dụng cho cả ngành công nghiệp và thương mại, liên hệ với chúng tôi để được tư vấn giải pháp hiệu quả cao nhất với chi phí thấp nhất:

 • ☎️ Hotline: 090.8611.011 (Mr. Dương).
 • ✉️ Email: hittajsc@hitta.vn

Tham khảo sản phẩm:

Đánh giá bài viết

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Băng keo dán nhựa ABS

Băng keo dán nhựa ABS

Đặc tính & ứng dụng của nhựa ABS Nhựa nhiệt dẻo ABS (Acrylonitrile Butadiene Styrene) được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng công nghiệp khác nhau bởi ABS có nhiều đặc tính thuận lợi bao gồm:...

Băng keo dán nhựa Polystyrene

Băng keo dán nhựa Polystyrene

Polystyrene (PS) là một trong những loại nhựa nhiệt dẻo được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới. Đây là một loại nhựa rẻ tiền trên một đơn vị trọng lượng, có thể dễ dàng đúc thành tấm, bọt và màng,...

Băng keo dán Acetal (Polyoxymethylene)

Băng keo dán Acetal (Polyoxymethylene)

Thách thức của nhựa Acetal Acetal (Polyoxymethylene) là một loại nhựa nhiệt dẻo cứng, có khả năng chống ẩm, chịu nhiệt và hóa chất tốt. Nó thường được sử dụng trong các ngành công nghiệp như một...

Băng keo dán nhựa TPO

Băng keo dán nhựa TPO

Olefin nhựa nhiệt dẻo hay Thermoplastic olefin (TPO) được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp & sản xuất. Vấn đề lớn duy nhất chính là TPO là vật liệu năng lượng bề mặt thấp (LSE)....