Băng keo cường lực cho ngành công nghiệp ô tô

Băng keo cường lực cho ngành công nghiệp ô tô

bởi | 17/02/22 | Băng keo cường lực

Cùng Hitta tìm hiểu cách mà băng keo cường lực đã thay đổi & định hình lại ngành công nghiệp ô tô như thế nào nhé.

Đòi hỏi của thị trường

Băng keo cường lực dành riêng cho ngành công nghiệp ô tô đã bắt đầu phát triển mạnh trong thế kỷ 21. Các cách liên kết thông qua mối nối truyền thống như như kẹp, vít và bu lông đã hụt hơi với sự đòi hỏi của thị trường ô tô. Ngành công nghiệp giờ đây phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng của các vấn đề sau:

 • Giảm trọng lượng xe.
 • Tăng sự chắc chắn.
 • Tăng thẩm mỹ.
 • Loại bỏ tiếng ồn.
 • Giảm thiểu bảo trì.
 • Nâng cao tuổi thọ.
 • Hợp lý hóa lắp ráp.
 • Tối ưu thời gian trong sản xuất dây chuyền.

Sự phát triển của công nghệ

Sự ra đời của keo PSA đã trở thành một giải pháp thay thế các phương thức liên kết truyền thống và dần trở nên phổ biến hơn. Khả năng liên kết nhiều vật liệu khác nhau là lợi thế quan trọng khi ô tô không còn được làm gần như hoàn toàn bằng thép nữa. Theo dự đoán của các chuyên gia, đến năm 2035, ít hơn một nửa số xe sẽ là thép do sự thay thế của nhựa nhẹ, vật liệu tổng hợp và magiê.

Băng keo cường lực cho ô tô thường được sử dụng để liên kết các bề mặt vật liệu khác nhau mà mối hàn và ốc vít sẽ không thể liên kết hoặc liên kết kém. Đồng thời, việc chuyển đổi các bước lắp ráp sang sử dụng băng keo cường lực cho ô tô mang lại nhiều lợi ích, tăng năng suất dây chuyền và đồng thời hạ giá thành.

Các trường hợp ô tô cần dùng đến băng keo cường lực

Băng keo ô tô phục vụ ba mục đích chính, mặc dù mỗi mục đích được thể hiện dưới nhiều hình thức và khu vực khác nhau của xe bao gồm:

 • Để kết dính hai bề mặt với nhau hoặc gắn chặt các thành phần vào chất nền.
 • Để bảo vệ bề mặt khỏi mài mòn, va đập, độ ẩm, hóa chất, rung động hoặc các mối đe dọa khác.
 • Để phủ một bề mặt và thay đổi ngoại hình, độ trong suốt hoặc kết cấu thành lớp hoàn thiện theo mong muốn.

Mỗi mục đích này được thể hiện cụ thể hơn trong các trường hợp cụ thể như dán biểu bảng điều khiển (để kết dính), dán bảo vệ bên ngoài chip (để bảo vệ) và dán thay thế sơn cho cửa và khung (để phủ). Hợp nhất cả ba mục đích sẽ giúp nâng cao giá trị của xe ô tô.

Dưới đây là các giá trị gia tăng mà băng keo cường lực mang lại cho ô tô nói riêng và ngành công nghiệp ô tô nói chung:

Chống rung

Rung động do động cơ

Chống rung là một lợi điểm tăng giá trị lớn cho ô tô. Vì trên thực tế, khả năng này sẽ giải quyết nhiều vấn trong thiết kế ô tô.

Trích dẫn từ 1 nghiên cứu cho thấy “nhu cầu ngày càng tăng về giảm tiếng ồn, độ rung và độ bền trong ô tô” một yếu tố thúc đẩy thị trường trong dự báo 2019-2025 của nghiên cứu này với băng keo cường lực cho ô tô. Nghiên cứu cho biết các nhà sản xuất ô tô đang tăng cường triển khai các vật liệu giảm tiếng ồn và chuyển trọng tâm của họ hướng tới nâng cao chất lượng xe, mức độ thoải mái và độ bền của ô tô vừa và nhỏ.

Băng keo cường lực hai mặt gốc acrylic với lớp foam cung cấp một lớp đệm hấp thụ rung động giữa các chất nền được kết dính, điều này nghe có vẻ không quan trọng nhưng thực tế là việc khuếch tán năng lượng có thể làm hỏng các bộ phận hoặc tạo ra những tiếng lục lạc và tiếng rít khó chịu. Băng keo cường lực một mặt có thể được ứng dụng để làm tấm lót và ứng dụng trong các khu vực khác của cabin.

Đặc điểm chống rung của băng keo cường lực do cấu tạo cũng mang lại nhiều lợi ích khác như: tính ứng dụng cao hơn (có thể sử dụng các bề mặt khó dính LSE hoặc bề mặt có kết cấu đặc biệt), khả năng bù giãn nở nhiệt trong khi vẫn duy trì liên kết bền vững.

Chống sứt mẻ

Chống sức mẻ hay chống va đập được triển khai để bảo vệ các khu vực chịu tác động mạnh của xe khỏi các nguy hiểm trên đường như cát, bùn, đá, bắn các mảnh vụn gây ra các vết xước, tróc hoặc vụn sơn ở các khu vực như:

 • Cản trước.
 • Chắn bùn.
 • mui xe.
 • Gương bên.
 • Đèn pha.

Băng keo cường lực trong suốt sẽ tốt hơn các giải pháp khác có tính chất khó và đắt tiền hơn như lớp phủ ceramic lỏng. Bởi vì băng keo cường lực có keo PSA giúp dễ thi công hơn, chi phí cho khâu lắp ráp được tối ưu. Các loại băng keo cường lực tốt nhất bao gồm cấu tạo nhiều lớp với các chức năng độc đáo:

 • một lớp phủ trong suốt kỵ nước.
 • đàn hồi tự phục hồi.
 • một lớp urethane (poly) bền giúp hấp thụ các tác động.
 • và một lớp keo acrylic trong suốt.

(tuỳ loại băng keo cường lực cũng như ứng dụng mà thành phần có thể khác đi)

Các ưu điểm mang lại giúp tăng tuổi thọ cho bề mặt sơn, cùng với khả năng tự phục hồi sẽ giúp cải thiện chất lượng tổng thể của thiết kế xe.

Liên kết các bề mặt khác nhau

Nhiều vật liệu khác nhau được sử dụng trong cấu tạo của xe
Nhiều vật liệu khác nhau được sử dụng trong cấu tạo của xe

Ngày càng có nhiều vật liệu phi thép được sử dụng trong lắp ráp ô tô tiếp tục làm cho băng keo cường lực có giá trị hơn trên thị trường.

Hiện tại, nhiều nhà sản xuất OEM đang giới thiệu cấu trúc thân xe hybrid, kết hợp vật liệu nhựa và composite kết hợp với thép truyền thống và các thành phần hợp kim nhẹ. Việc triển khai các thành phần này dự kiến sẽ thúc đẩy nhu cầu về băng keo cường lực chuyên cho ô tô, do khả năng kết dính của băng keo với các chất nền khó kết dính.

Vật liệu hỗn hợp trong thân ô tô là một thách thức đối với các cách liên kết truyền thống. Cho dù đó là thép / nhôm), các chất khó dính – có năng lượng bề mặt thấp (nhựa nhiệt dẻo như polypropylene hoặc polyethylene) hay chênh lệch về hệ số giãn nở nhiệt, băng keo cường lực cho ô tô đều đáp ứng được các thách thức đó.

Lớp đệm

Băng keo cường lực cho ô tô có lớp foam (bọt) là sản phẩm lý tưởng để giảm áp lực do va đập ở cả khu vực bên trong và bên ngoài xe. Chúng thường được sử dụng cho:

 • Trong giá hành lý và bề mặt của trần xe để giảm bớt các tác động của tải trọng.
 • Xung quanh cửa, thân và khung cửa sập để hấp thụ các cú sốc khi đóng cửa.
 • Làm lớp lót đệm trong giá đỡ cốc hoặc bảng điều khiển giúp tăng độ bám trong khi hấp thụ tác động của các vật.
 • Đối với dây đai và miếng đệm bình xăng cung cấp khả năng hấp thụ sốc và bảo vệ chống mài mòn do ma sát.

Sự mềm dẻo của lớp foam (bọt) trong băng keo cường lực cho ô tô cũng tạo ra một lớp niêm phong kín, giúp giữ ẩm, bụi, tiếng ồn của gió và thời tiết xâm nhập vào cửa ra vào, cửa sổ v.v..

Thay thế sơn

Sơn các chi tiết nhỏ hoặc có hình dạng đặc biệt là một quá trình phức tạp, tốn nhiều thời gian và chi phí. Nhiều nhà sản xuất ô tô đã chuyển từ sơn sang dán film thay thế cho các khu vực như cửa, trụ và khung vì các lớp film này có thể cho màu như sơn đen (hoặc thậm chí là viền chrome) mà không gây ảnh hưởng đến quá trình sản xuất.

Gắn các chi tiết nhỏ

Nhiều thành phần nhỏ sẽ cần được gắn trên nội thất và ngoại thất của xe: logo, trang trí, gương, viền cao su v.v..

Băng keo cường lực cho ô tô được làm bằng bọt polyurethane (PUR) hoặc bọt acrylic để phục vụ cho nhu cầu của dự án. Lõi xốp có độ bền kéo đáng kinh ngạc, trong khi bọt acrylic có độ dẻo và tính linh hoạt cao.

Do vậy cực kì thích hợp để dán các thành phần nhỏ của bảng điều khiển cho đến việc chống chịu môi trường khắc nghiệt của khoang động cơ.

Chắn sáng

Chắn sáng được ứng dụng trong lắp ráp ô tô, tạo ra các khung chắn sáng xung quanh kính cửa sổ và ngăn chặn các lỗ hở cho hơi ẩm, chất lỏng hoặc ánh sáng vào các khu vực không mong muốn. Các đơn vị OEM yêu thích băng keo chắn sáng vì nó tiết kiệm chi phí hơn nhiều so với các giải pháp khác cho những tác vụ tương tự.

Giá trị băng keo cường lực mang lại cho ô tô

Hầu như mọi trường hợp sử dụng băng keo cường lực cho ô tô đều tăng thêm giá trị ở một số hoặc tất cả sáu giá trị dưới đây. Do những ưu điểm này, các ứng dụng và cách sử dụng mới đang được áp dụng hoặc thậm chí là tiêu chuẩn hóa trong ngành hàng năm. Vẫn còn một chặng đường dài phía trước trước khi tiềm năng của băng keo cường lực cho ô tô cạn kiệt.

Cắt giảm chi phí

Hàn kim loại với kim loại phải chịu chi phí lao động cao hơn nhiều so với dán băng keo cường lực cho ô tô, do phải qua đào tạo, công cụ cồng kềnh, kiểm tra các sai sót khó phát hiện trong QA. Băng keo cường lực cực kì đơn giản để áp dụng và mang lại chất lượng ổn định hơn với chi phí sản xuất thấp hơn.

Tiết kiệm cũng tăng lên khi sự phụ thuộc vào các công cụ đắt tiền (máy khoan, dụng cụ mô-men xoắn, thiết bị sơn) giảm xuống. Các loại băng keo PSA giúp cắt giảm chi phí vì dễ thi công. Băng keo cũng tốn ít không gian sản xuất hơn, vì bạn có thể loại bỏ các khu vực riêng biệt để sơn lót, sơn và bảo dưỡng.

Tiết kiệm thời gian

Thời gian là tiền bạc. Thời gian đóng rắn (chờ khô) của keo, epoxit và sơn làm chậm quá trình sản xuất. Hàn cũng vậy. Ngược lại, băng keo cường lực không cần chờ đợi mà dính ngay lập tức. Điều này giúp công nhân sử dụng nhanh hơn và dễ dàng hơn, đẩy nhanh thời gian dây chuyền và gia tăng giá trị.

Liên kết nhanh hơn, thành phẩm nhẹ hơn cũng sẽ giảm bớt căng thẳng về thể chất cho người lao động, tăng năng suất và độ chính xác của họ trong thời gian đưa ra.

Tối giản quy trình

Băng keo cường lực nhờ vào keo PSA giúp sản xuất & lắp ráp ô tô loại bỏ các bước bổ sung và quy trình phức tạp. Các bộ phận được liên kết với nhau không cần khoan hoặc đục lỗ và các nhà lắp ráp không cần đo mô-men xoắn hoặc kiểm tra kỹ về độ siết chặt.

Băng keo cương lực có thể được thi công nhanh chóng và chính xác như đinh tán & đinh vít, mà không mất thời gian tạo các lỗ khoan. Các lỗ này làm suy yếu chất nền (bề mặt vật liệu) và làm thiếu các liên kết tiếp xúc đầy đủ để liên kết bền lâu.

Giảm trọng lượng

Công nghệ nhẹ là một trong những động lực chính sẽ định hình tương lai của chuỗi giá trị ô tô đến năm 2025 và hơn thế nữa. Băng keo cường lực cho ô tô phù hợp với tương lai đó đặc biệt là các loại băng keo hai mặt.

Viện năng lượng Hoa Kỳ đã phát hiện ra rằng việc giảm 10% trọng lượng ô tô có thể cải thiện khả năng tiết kiệm nhiên liệu từ 6% -8%. Việc thay đổi các liên kết cơ khí truyền thống giúp giảm trọng lượng ô tô, đồng thời tiết kiệm năng lượng và chi phí bảo trì.

Tăng độ bền

Độ chắc chắn giúp kết dính toàn bộ diện tích bề mặt tiếp xúc giữa các chất nền. Liên kết truyền thống bắt buộc phải có các vết thủng àm ảnh hưởng đến cả độ bền của bề mặt và độ chắc chắn tổng thể của xe. Sự tập trung ứng suất của các cách liên kết cũ này thậm chí có thể làm yếu công đoạn lắp ráp, khiến các chi tiết bị vênh hoặc rách dễ dàng hơn so với băng keo cường lực có phân tán ứng suốt dọc theo toàn bộ liên kết.

Giá trị hơn giá thành

Ngành ô tô thường tập trung vào giá thành nhưng giá không phải là tất cả. Điều quan trọng hơn là tổng giá trị đạt được so với chi phí bỏ ra. Băng keo cường lực cho ô tô đã dần dần được sử dụng rộng rãi do vừa cắt giảm chi phí vừa tăng thêm giá trị.

Là nhà phân phối chính thức độc quyền băng keo cường lực BowTape tại thị trường Việt Nam, Hitta JSC có đủ năng lực, trình độ & kiến thức về các sản phẩm & giải pháp BowTape mà công ty đang phân phối, mang lại nhiều giá trị hơn & tối đa hoá lợi nhuận cho các đối tác & khách hàng của Hitta JSC. Thông tin liên hệ:

 • ☎️ Hotline: 090.8611.011 (Mr. Dương).
 • ✉️ Email: hittajsc@hitta.vn

Tham khảo các sản phẩm băng keo cường lực cho ô tô của chúng tôi:

Đánh giá bài viết

THEO DÕI FACEBOOK HITTA:

Bài viết cùng chuyên mục

Băng keo PE Foam là gì?

Băng keo PE Foam là gì?

Băng keo PE foam hay băng keo xốp màng Polyethylene là sự hợp chất kết dính gốc cao su hoặc gốc Acrylic với bọt xốp (foam) kín phù hợp. Nhờ vào chất kết dính gốc cao su mà băng keo PE foam mang lại sự liên kết ban đầu tốt cho nhiều loại bề mặt. Cấu tạo băng keo PE...

Băng keo Acrylic Foam là gì? Ứng dụng, loại nào tốt?

Băng keo Acrylic Foam là gì? Ứng dụng, loại nào tốt?

Băng keo Acrylic Foam mang lại 4 ưu điểm chính là khả năng cường lực, độ đàn nhớt chống xê dịch, dán được nhiều loại bề mặt chất nền khác nhau và độ bám dính cực kỳ bền chặt kể cả trong điều kiện khắc nghiệt như tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời hoặc nhiệt độ...

Băng keo film 2 mặt

Băng keo film 2 mặt

Hitta xin giới thiệu dòng Băng keo film 2 mặt tốt nhất thị trường hiện nay với hiệu suất cao mà vẫn đảm bảo tối ưu chi phí đến từ thương hiệu băng keo kỹ thuật hàng đầu thị trường Bow Tape: Đối với các ứng dụng yêu cầu băng keo trong suốt và có thể cắt, BowTape ra mắt...

Giải pháp kết dính cho lắp ráp & sản xuất thang máy

Giải pháp kết dính cho lắp ráp & sản xuất thang máy

Là nhà sản xuất thang máy, chúng tôi biết bạn đang tìm cách tối ưu hóa quy trình lắp ráp thang máy của mình bằng các giải pháp sản phẩm hiệu quả nhất đồng thời giảm chi phí sản xuất. Ưu tiên giải pháp của chúng tôi là cung cấp cho bạn đầy đủ các giải pháp lắp ráp...

Băng keo ứng dụng cho xe tải đông lạnh

Băng keo ứng dụng cho xe tải đông lạnh

Che lắp lỗ trống Hiệu suất nhiệt tuyệt vời là điều quan trọng để xe tải đông lạnh, giúp tiết kiệm chi phí và đáng tin cậy. Để cách nhiệt cho thân xe, các nhà sản xuất phun, đổ hoặc bơm foam vào các tấm tường và trần mái. Khi foam nở ra, không khí di chuyển và thoát ra...

Băng keo công nghiệp dán sàn & khung xe buýt

Băng keo công nghiệp dán sàn & khung xe buýt

Băng keo công nghiệp cung cấp giải pháp nhanh chóng & dễ dàng giúp nâng cao hiệu quả lắp đặt & giảm thiểu thời gian chuyển công đoạn. Ưu điểm vượt trội của băng keo so với phương pháp truyền thống Nhẹ hơn: Keo công nghiệp Hitta cung cấp giúp tiết kiệm đến 60%...

Băng keo dán nhựa ABS

Băng keo dán nhựa ABS

Đặc tính & ứng dụng của nhựa ABS Nhựa nhiệt dẻo ABS (Acrylonitrile Butadiene Styrene) được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng công nghiệp khác nhau bởi ABS có nhiều đặc tính thuận lợi bao gồm: Chống va đập.Dẻo dai.Cách điện.Kháng axit và bazơ.Độ bóng cao - bề mặt...

Băng keo dán nhựa Polystyrene

Băng keo dán nhựa Polystyrene

Polystyrene (PS) là một trong những loại nhựa nhiệt dẻo được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới. Đây là một loại nhựa rẻ tiền trên một đơn vị trọng lượng, có thể dễ dàng đúc thành tấm, bọt và màng, do đó được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng đóng gói bảo vệ. Do...

Băng keo dán nhựa EVA (Ethylene Vinyl Acetate)

Băng keo dán nhựa EVA (Ethylene Vinyl Acetate)

Thách thức của EVA Ethylene vinyl axetat (EVA) được coi là một chất thay thế an toàn cho PVC. Nhựa EVA là một polyme đàn hồi tạo ra một vật liệu mềm, dẻo giống như cao su. Vật liệu có độ trong và bóng tốt, đủ bền để chịu nhiệt độ thấp, chống nứt vỡ, chống thấm nước và...