Giải pháp sơn chống nóng, cách nhiệt, phản xạ nhiệt toàn diện cho mái nhà & tường

Giải pháp sơn chống nóng, cách nhiệt, phản xạ nhiệt toàn diện cho mái nhà & tường

bởi | 20/05/21 | Chống Nóng - Cách Nhiệt

Sơn chống nóng cho mái nhà, tường, các bề mặt bê tông, xi măng v.v.. là giải pháp giúp giải nhiệt ngôi nhà hiệu quả nhất hiện nay. Với công nghệ tiên tiến, Hitta mang đến giải pháp từ 3M Hoa Kỳ với sơn có khả năng vừa cách nhiệt vừa phản xạ nhiệt, giúp mang lại hiệu quả chống nóng vượt trội mà khó có loại sơn nào khác có thể so sánh được.

Ánh nắng mặt trời liên tục, đặc trưng của điều kiện khí hậu nóng và ẩm của Việt Nam, gây ra hiện tượng quá nóng của tường và mái nhà dẫn đến nhiệt độ bên trong ngồi nhà cao, gây khó chịu và là nguyên nhân chính của hoá đơn tiền điện tăng cao do sử dụng các biện pháp giảm nhiệt như máy lạnh, máy điều hoà, quạt hơi nước, máy phun sương v.v.. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về giải pháp sơn chống nóng nhé.

Sơn chống nóng là gì?

Sơn chống nóng hay sơn cách nhiệt, sơn phản xạ nhiệt là dòng sơn làm giảm đáng kể nhiệt độ cho các bề mặt mà sơn che phủ khi tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với ánh nắng mặt trời, nhờ công dụng này, sơn chống nóng thường được sử dụng để sơn mái nhà (mái tôn, mái ngói), tường nhà, bề mặt xi măng, bê tông v.v..

Lợi ích của sơn chống nóng là gì?

Giải pháp sơn chống nóng, cách nhiệt, phản xạ nhiệt toàn diện cho mái nhà & tường

Tuỳ vào chất lượng sơn & thành phần có trong sơn, lợi ích của việc sử dụng sơn chống nóng/sơn cách nhiệt/sơn phản xạ nhiệt có thể bao gồm:

 • Giảm nhiệt độ bề mặt tiếp xúc trực tiếp với nắng từ 8-25 độ C. Trời càng nắng giảm nhiệt độ bề mặt càng nhiều (đặc biệt với bề mặt chịu tác động trực tiếp của nắng hướng Tây).
 • Tăng khả năng thoát nhiệt bên trong công trình ngay khi trời tắt nắng từ đó giúp giảm điện năng làm mát đáng kể.
 • Chống bám bẩn, chống rêu mốc vượt trội giúp bề mặt sơn bền màu và luôn mới, nhờ đó duy trì khả năng chống nóng lâu dài.
 • Giúp giảm độ co giãn vật liệu khi nhiệt độ thay đổi lên tục, từ đó giúp tăng tuổi thọ công trình.
 • Màng sơn bám dính tốt, giúp tăng độ bền của vật liệu.
 • Dễ thi công: sơn chống nóng tương tự các loại sơn thông thường, được thi công giống như bất kỳ loại sơn tường ngoài trời nào khác, bằng con lăn hoặc cọ trên bề mặt cần sơn.
sơn chống nóng dễ thi công

Cơ chế của sơn chống nóng

Để chống nóng cho dù là ở bề mặt nào, sơn chống nóng dựa trên 2 cơ chế: là cách nhiệt & phản xạ nhiệt hoặc sử dụng cả 2 phương pháp này cùng 1 lúc.

Sơn có khả năng cách nhiệt là giảm hoặc ngăn nhiệt độ lan toả nhờ vào ứng dụng công nghệ khoa học vật liệu có khả năng tạo ra lớp chân không bên trong. Áp dụng cho mái nhà hoặc tường bên ngoài ngôi nhà.

Sơn có khả năng phản xạ nhiệt còn được gọi là sơn phản xạ ánh sáng mặt trời có đặc tính chính xác là loại bỏ bức xạ mặt trời với tỷ lệ phần trăm khá cao giúp phản xạ một lượng lớn ánh nắng mặt trời, có thể được áp dụng cả trên mái nhà, hoặc sơn tường bên ngoài của ngôi nhà.

Hiệu quả của sơn chống nóng

Giải pháp sơn chống nóng, cách nhiệt, phản xạ nhiệt toàn diện cho mái nhà & tường

Quan niệm truyền thống phổ biến cho rằng sơn màu trắng sẽ giúp ngôi nhà mát hơn. Tuy màu trắng là màu phản xạ tốt nhất của bức xạ mặt trời có thể nhìn thấy, nhưng điều quan trọng là tính chất của sơn tác động lên phần bức xạ hồng ngoại mới là điều quan trọng.

Năng lượng do mặt trời bức xạ được phân bố 5% trong vùng tử ngoại (200-380 nm), 50% trong vùng có thể nhìn thấy được (380-700 nm) và 45% trong vùng hồng ngoại (700 -2500 nm), vì vậy sơn trắng thông thường chỉ góp phần phản xạ lượng bức xạ trong vùng nhìn thấy được.

Các loại sơn thông thường không được tối ưu hóa để phản xạ lượng năng lượng bức xạ trong trường hồng ngoại cũng như có khả năng phản xạ mặt trời thấp, dao động chỉ từ 5% 15%. Điều này có nghĩa là 85 đến 95% năng lượng & sức nóng sẽ được truyền trực tiếp vào bên trong.

Sơn chống nóng với khả năng phản xạ nhiệt có độ phản xạ mặt trời cao lên đến hơn 80% và rõ ràng phần nhiệt lượng còn lại chỉ còn khoảng dưới 20% mà thôi. Sơn phản xạ nhiệt có thêm khả năng cách nhiệt sẽ triệt giảm phần nhiệt có thể đi qua bề mặt của tường hay mái nhà.

Sơn chống nóng cho ngoại thất ngôi nhà

Giải pháp sơn chống nóng, cách nhiệt, phản xạ nhiệt toàn diện cho mái nhà & tường

Sơn chống nóng (cách nhiệt, phản xạ nhiệt) có thể được áp dụng cho bất kì bề mặt nào của ngôi nhà như: mái nhà (mái tôn, mái ngói), tường, trên bề mặt xi măng, bê tông, nhựa đường, v.v… làm giảm đáng kể nhiệt độ cả trong & bên ngoài ngôi nhà, giúp môi trường bên trong trở nên thoải mái hơn & tiết kiệm năng lượng hơn.

Qua các so sánh thực tế, việc sử dụng sơn chống nóng (phản xạ nhiệt, cách nhiệt) là phương pháp hiệu quả nhất để giúp ngôi nhà trở nên mát mẻ hơn cũng như giúp tối ưu hơn khi kết hợp với giải pháp làm mát như sử dụng máy lạnh, máy điều hoà.

Một trong những vấn đề cần đề cập đến là phạm vi của sơn chống nóng (cách nhiệt, phản xạ nhiệt) là khá lớn, bao phủ toàn bộ ngôi nhà và cũng tức là lớp tiếp xúc với ánh sáng mặt trời nhiều nhất. Nói cách khác, sơn chống nóng là một giải pháp duy nhất lại có thể thu được nhiều lợi ích, nhất là giảm nhiệt độ bề mặt của cả toàn bộ ngôi nhà.

Sơn chống nóng với hạt vi cầu thuỷ tinh rỗng 3M

hạt vi cầu thuỷ tinh 3m cho sơn chống nóng

Một trong những giải pháp hiệu quả nhất để tạo sơn chống nóng, sơn cách nhiệt, sơn phản xạ nhiệt là sử dụng hạt vi cầu thuỷ tinh rỗng đến từ thương hiệu 3M. Sử dụng hạt vi cầu thuỷ tinh rỗng là phương pháp chất lượng cao và dễ dàng hơn, thuận lợi hơn so với sử dụng các nguyên liệu truyền thống thông thường trong sơn. Tìm hiểu thêm:

Điều quan trọng là phải nói rằng, với độ dày nhỏ của lớp sơn, việc chọn một nguyên liệu có khả năng chống nóng cho dù là phản xạ nhiệt hay cách nhiệt là một thách thức lớn và hạt vi cầu thuỷ tinh rỗng 3M đã làm được điều này với công nghệ tiên tiến nhất đến từ thương hiệu Hoa Kỳ này.

Hạt vi cầu thủy tinh 3M là phụ gia có độ bền cao, mật độ thấp được làm từ thủy tinh soda-vôi-borosilicat bền với nước và ổn định về mặt hóa học. Bởi vì hình dạng rỗng, các hạt vi cầu thủy tinh 3M được sử dụng trong ngành sơn trong nhiều năm nay để cung cấp khả năng cách nhiệt. Các loại sơn có hạt vi cầu thuỷ tinh cũng được bán dưới dạng sơn chống ngưng tụ cho các phòng có độ ẩm cao như nhà bếp và phòng tắm.

Phân tích kỹ thuật khả năng phản xạ nhiệt

Sự phản xạ ánh sáng mặt trời đạt được bằng cách tán xạ các bức xạ nhìn thấytia hồng ngoại.

bước sóng của mặt trời
 • Dải cực tím, từ 200 đến 400 nm, đại diện cho 5% năng lượng ánh sáng mặt trời.
 • Dải khả kiến (nhìn thấy được), từ 400 đến 700 nm, đại diện cho 46% năng lượng ánh sáng mặt trời.
 • Dải hồng ngoại 700 và 2500 nm, đại diện cho 49% năng lượng ánh sáng mặt trời.

Tổng bức xạ mặt trời ở mức bình thường là khoảng 1,3 kW / m2.

Do cấu trúc rỗng, hạt vi cầu thủy tinh 3M có chỉ số khúc xạ thấp, gần 1,0, thấp hơn nhiều so với chỉ số khúc xạ của các loại vật liệu thông thường khác, do đó hiệu quả tán xạ ở vùng khả kiến & gần vùng tia hồng ngoại tốt hơn.

Để định lượng ảnh hưởng của hạt vi cầu rỗng 3M đối với sự phản xạ của ánh sáng mặt trời, một thí nghiệm được thực hiện như sau:

6 loại sơn được pha chế có cùng nồng độ thể thích (PVC) là 65%. TiO2 được đặt ở mức 15%, 50% còn lại là canxi cacbonat (CaCO3) hoặc hạt vi cầu rỗng 3M loại S22 theo bảng sau:

Sơn #CaCO3S22
1500
24010
33020
42030
51040
6050

Tổng phản xạ mặt trời của lớp phủ được đo bằng máy quang phổ UV-Vis-NIR theo chuẩn ASTM E903-96.

máy thí nghiệm hiệu quả sơn chống nóng
máy quang phổ CARY 500 & máy LIS (Labsphere Integrating Sphere)

Kết quả bài kiểm tra

kết quả khả năng phản xạ nhiệt từ mặt trời
Kết quả của khả năng phản xạ năng lượng mặt trời của sơn chống nóng với vi cầu thủy tinh 3M

Hệ số phản xạ mặt trời được tính bằng phương pháp ASTM E903-96 và bảng tham chiếu cho bức xạ mặt trời từ ASTM G173-03:

MẫuTổng phản xạUVVùng khả kiếnVùng cận hồng ngoại
0% hạt vi cầu 3M loại S2278.482.687.969.0
50% hạt vi cầu 3M loại S2282.986.490.475.4

Sự cải thiện về phản xạ năng lượng mặt trời chủ yếu ở vùng Cận hồng ngoại, chiếm gần 50% tổng năng lượng mặt trời.

Một thử nghiệm bổ sung được thực hiện để đánh giá ảnh hưởng của sơn chống nóng cho mái nhà với khả năng phản xạ nhiệt mặt trời đến nhiệt độ bên trong của ngôi nhà nhà.

Hai ngôi nhà mô hình được xây dựng, mái được sơn bằng sơn tiêu chuẩn thông thường (bên phải) và sơn phản xạ nhiệt mặt trời (bên trái), mái che tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng đèn như hình bên dưới:

Giải pháp sơn chống nóng, cách nhiệt, phản xạ nhiệt toàn diện cho mái nhà & tường
So sánh có & không có sử dụng hạt cầu thuỷ tinh 3M trong sơn

Các nhiệt kế được lắp vào cả 2 ngôi nhà. Nhiệt độ được ghi lại trong một khoảng thời gian. Ở trạng thái ổn định, nhiệt độ trung bình thấp hơn lên đến 15 ° C ở căn nhà có sơn chống nóng với khả năng phản xạ nhiệt.

Vừa phản xạ nhiệt, vừa cách nhiệt

Ngoài việc cung cấp cho sơn đặc tính phản xạ nhiệt từ năng lượng mặt trời, hạt vi cầu thủy tinh 3M góp phần làm giảm độ dẫn nhiệt của lớp phủ do cấu trúc rỗng chứa chân không bên trong của hạt.

hạt vi cầu thuỷ tinh 3m

Việc sử dụng sơn có hạt vi cầu thuỷ tinh 3M là một giải pháp giá thành tốt và ưu việt vì đây là giải pháp 2 trong một cho chống nóng (vừa phản xạ nhiệt, vừa cách nhiệt), có thể góp phần giảm tải làm mát trong các tòa nhà có điều hòa không khí, do đó tiết kiệm thêm năng lượng cũng như tiền điện mỗi tháng.

Trong các tòa nhà dân cư không có máy lạnh, việc áp dụng sơn chống nóng sẽ cải thiện các điều kiện tiện nghi nhiệt trong nhà đạt được bằng cách giảm nhiệt độ tối đa.

Kết luận

Sơn chống nóng với hạt vi cầu thuỷ tinh rỗng 3M là giải pháp tiên tiến nhất hiện nay trên thị trường với khả năng vừa phản xạ nhiệt vừa cách nhiệt. Với tỷ lệ trộn thích hợp, không chỉ đạt được hiệu quả chống nóng, người sử dụng còn có được lớp sơn mịn, bền, chống trầy xước & cực kì dễ thi công.

Hạt vi cầu thuỷ tinh gồm 2 loại là: 3M Glass Bubbles và 3M Ceramic giúp cải thiện khả năng chống mài mòn, giảm độ dẫn nhiệt và tăng hiệu quả sử dụng của các loại sơn phủ. Chống ngưng tụ trong sơn nội thất và sơn phản xạ nhiệt mặt trời bên ngoài là những ví dụ về các ứng dụng có chức năng làm chậm quá trình ngưng tụ, giảm sự tích tụ độ ẩm và sự phát triển của nấm mốc cũng như ảnh hưởng đến nhiệt độ bên trong để có một ngôi nhà thoải mái hơn. Trong lớp phủ chống ăn mòn, 3M Glass Bubbles giúp bảo vệ các bề mặt do ảnh hưởng của môi trường. Ngoài ta, còn giúp cải thiện khả năng chà rửa và trầy xướt trong sơn nội ngoại thất.

3M Glass Bubble cung cấp một giải pháp thay thế hiệu quả cao về chi phí và tính năng sản phẩm cho các chất độn thông thường trong nhiều loại sơn phủ đặc biệt. Những vi cầu thủy tinh rỗng này được sử dụng làm chất phụ gia giảm tỷ trọng, giảm trọng lượng và độ nhớt của công thức sơn. Đồng thời đóng góp nhiều lợi ích về chức năng khác nhau, từ khả năng chống trầy xước đến phản xạ ánh sáng mặt trời.

 • Sơn acrylic và sơn cao su công nghiệp.
 • Lớp sơn phủ mái phản xạ năng lượng mặt trời.
 • Sơn epoxy.

Mua hạt vi cầu thuỷ tinh rỗng 3M

Hitta là một trọng những nhà phân phối 3M có chứng nhận hàng đầu tại Việt Nam. Với đội ngũ chuyên gia, kỹ sư & chuyên viên hơn 10 năm kinh nghiệm với các sản phẩm & giải pháp của 3M. Hitta là chuyên gia tư vấn cho bạn tìm được giải pháp phù hợp & tốt nhất. Để mua hạt vi cầu 3M cho sơn chống nóng (cách nhiệt, phản xạ nhiệt) vui lòng liên hệ chúng tôi:

 • ☎️ Hotline: 090.8611.011 (Mr Dương).
 • ✉️ Email: hittajsc@hitta.vn.
nhà phân phối sản phẩm 3m chính hãng tại việt nam
5/5 - (2 bình chọn)

THEO DÕI FACEBOOK HITTA:

Bài viết cùng chuyên mục

Sơn chống nóng cho mái nhà

Sơn chống nóng cho mái nhà

Sơn chống nóng cho mái nhà (mái tôn, mái ngói, xi măng) giảm nhiệt độ lên đến 15 độ C, giúp làm mát mái nhà, cách nhiệt tốt, giảm truyền nhiệt & phản xạ ánh nắng từ mặt trời. Sơn chống nóng tốt cần có 2 đặc tính là cách nhiệt & phản xạ nhiệt từ mặt trời, với...