Cách âm tiêu âm hỗ trợ âm thanh Car Audio thế nào

Cách âm tiêu âm hỗ trợ âm thanh Car Audio thế nào

Việc đầu tiên cần phải cân nhắc khi quyết định nâng cấp hệ thống âm thanh Audio trên xe ô tô là gì? Chắc hẳn đối với những người yêu thích âm nhạc thì việc nâng cấp âm thanh để thưởng thức âm nhạc trên những chuyến đi dài không còn xa lạ. Vậy ngoài việc rinh về những bộ loa (sub) xịn sò. Thì việc cách âm, tiêu âm hỗ trợ âm thanh Car Audio thế nào. Cùng tìm hiểu qua một vài phân tích bên dưới.

Cách âm cho xe ô tô, cách âm xe hơi, chống ồn xe hơi là những cụm từ không còn xa lạ. Vậy thế nào cách âm cho xe là gì? Cơ chế cách âm là như thế nào?

Tại sao phải cách âm cho xe hơi?
Các nguyên nhân gây ồn trên xe

Như mọi người được biết các nguyên nhân gây ồn xuất phát từ nhiều vị trí khác nhau. Cách âm là việc chúng ta dùng các loại vật liệu có khả năng hạn chế âm thanh từ bên ngoài truyền vào cabin. Thông thường người ta sử dụng các tấm vật liệu có khả năng bám dính cao để dán lên cấu trúc kim loại của xe nhằm hạn chế sự rung động của khung xe. Và những vật liệu tiêu âm dạng sợi, xốp lên các chi tiết nhựa nhằm hạn chế những tiếng kiêu lạch cạch khi xe di chuyển.

Những vị trí cách âm hiệu quả thường được thực hiện là: sàn xe, cửa xe, hốc vè bánh xe, cốp xe, trần xe

Tìm hiểu thêm: Cách âm thế nào là hiệu quả

Ngoài việc giảm độ ồn cho xe thì những tác dụng của cách âm với âm thanh Stereo. Dưới đây là các giá trị của việc cách âm cho ô tô mang lại.

1. Giảm độ ồn tổng thể trên xe

Việc cách âm đúng vật liệu, quy trình và kỹ thuật sẽ giúp cải thiện tiếng ồn từ 4 đến 6 dB. Tùy thuộc vào dòng xe và các gói cách âm khác nhau. Một chiếc xe SUV thông thường khi di chuyển trên cao tốc thì độ ồn có thể lên đến 75dB. Tiếng ồn ma sát từ mặt đường và tiếng ồn gió qua cửa phát sinh rất nhiều. Khi đó chúng ta trở nên phân tâm bởi những tiếng ồn này. Việc cải thiện tiếng ồn giúp dễ dàng thưởng thức được âm nhạc hay hơn.

2. Cải thiện hiệu suất của loa

Các phần hở của xe làm âm thanh loa phía sau bị nhiễu và giảm hiệu quả của hệ thống âm thanh

Loa xe ô tô cần được lắp đặt sao cho âm thanh phát ra từ phía sau của loa không trộn lẫn (nhiễu) vào âm thanh phát ra phía trước. Hiện nay, một số dòng xe có đi kèm lớp nhựa để bịt kín vị trí này. Tuy nhiên điều này không phải phù hợp cho tất cả các trường hợp.

Cửa xe khi được nâng cấp âm thanh

Khi chúng ta dùng tấm cách âm để dán kín phần trống này. Hiệu suất của âm thanh của loa sẽ được cải thiện rất nhiều. Cụ thể là cải thiện âm thanh trung và âm bass để nâng cao chất lượng hệ thống âm thanh. Các chuyên gia âm thanh đã đo âm thanh với tần số bass cải thiện 10dB mà không cần điều chỉnh hệ thống âm thanh.

3. Giảm tiếng lạch cạch tiếng vang và ù trên xe

Khi lắp đặt hệ thống âm thanh công suất lớn. Những tiếng vang, tiếng ù, rè rè, do sự cộng hưởng của âm thanh và khung kim loại. Để hạn chế tối đa các nhà cung cấp giải pháp cách âm như ASV-1102 đưa ra các giải pháp giảm tiếng ồn, rung động trên xe hiệu quả nhất. Điều này giúp giảm thiểu các âm thanh không mong muốn phát sinh khi chúng ta sử dụng âm thanh công suất lớn.

CÁCH ÂM ASV-1102 PRO

4. Tạo cảm giác thoải mái

Tiếng động cơ hoặc tiếng ồn của lốp xe do ma sát với mặt đường sẽ gây ra sự khó chịu cho người ngồi trong xe. Như: Mọi người không được thư giãn, phải nói chuyện với nhau to hơn,… Cách Âm sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này.

Trong khi lái xe, Chúng ta có thể bị phân tâm bởi tiếng ồn xung quanh. Ví dụ như tiếng động cơ gầm rú khi tăng tốc, tiếng ồn từ đường xá hoặc từ xe khác. Tiếng ồn do rung động của các tấm kim loại như: cửa xe, gầm xe,… Khi cách âm, Chúng ta sẽ không còn bị phân tâm bởi những tiếng ồn xung quanh nữa. Từ đó tăng sự an toàn trong quá trình lái xe.

Như vậy, cách âm cho xe hơi cũng là một giải pháp nâng cấp âm thanh. Trước khi chúng ta nghĩ đến việc lắp đặt những bộ loa/sub công suất lớn xịn sò. Thì hãy cân nhắc việc mang xe đến các cơ sở cách âm uy tín thực hiện cách âm.

5/5 - (1 bình chọn)

Đăng ký dùng thử sản phẩm

5 + 6 =

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cách âm xe VinFast VF5 | Xe điện vẫn ồn?

Cách âm xe VinFast VF5 | Xe điện vẫn ồn?

VinFast VF5 2023 đang là tâm điểm chú ý với chỉ 458 triệu đồng (không bao gồm pin) hoặc 538 triệu đồng (có kèm pin) với rất nhiều ưu đãi là người dùng đã có thể sở hữu chiếc xe điện với rất nhiều...

Cách âm chống ồn xe Sportage

Cách âm chống ồn xe Sportage

Tại sao cần cách âm Sportage Sportage thuộc dòng xe crossover SUV, yếu điểm cách âm chung của các dòng xe này là khoang nội thất cùng khoang hành lý rộng, tạo điều kiện cho tần số tiếng ồn vang dội...

Cách âm chống ồn xe ô tô cũ

Cách âm chống ồn xe ô tô cũ

Ngoài ngoại thất, nội thật & động cơ xuống cấp theo thời gian, một vấn đề mà ít được chủ xe quan tâm nhiều chính là khả năng chống ồn giảm đáng kể. Tại sao cần chống ồn cho xe cũ Năm lý do cần...

Cách âm chống ồn Toyota Avanza

Cách âm chống ồn Toyota Avanza

Tại sao cần cách âm Toyota Avanza Toyota Avanza là dòng xe 7 chỗ hạng phổ thông dành cho gia đình đi trong thành phố. Đặc điểm chung của các dòng xe này là thực dụng, đủ tính năng, động cơ tiết kiệm...

Cách âm chống ồn VinFast VFe34

Cách âm chống ồn VinFast VFe34

Tại sao cần cách âm VinFast VFe34 Tuy xe điện không có tiếng ồn của động cơ, nhưng vẫn còn các nguồn tiếng ồn khác ảnh hưởng đến sự êm ái trong xe. Dưới đây là 2 yếu điểm cách âm của xe VinFast...