Nguyên nhân thang máy bị ồn & cách khắc phục

Nguyên nhân thang máy bị ồn & cách khắc phục

nguyên nhân thang máy ồn

Trong các tòa nhà cao tầng, thang máy di chuyển nhanh gây ra các vấn đề như tác động đến áp suất khí quyển, tiếng ồn và rung động. Tiếng ồn và rung động từ thang máy có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và tâm trạng của cư dân và ảnh hưởng đến sự thoải mái của một khu dân cư. Vì vậy, cần có các giải pháp để giảm thiểu tiếng ồn và rung động từ thang máy trong các tòa nhà cao tầng.

Thông qua việc đo đạc tiếng ồn của các tòa nhà cao tầng đã áp dụng các giải pháp, mức độ tiếng ồn đã giảm đáng kể, đặc biệt là trong phạm vi tần số >125 Hz. Kết quả của nghiên cứu này có thể được sử dụng như là hướng dẫn để giảm thiểu các vấn đề liên quan đến tiếng ồn và rung động từ thang máy trong quá trình thiết kế và xây dựng các tòa nhà cao tầng để đảm bảo tính bền vững.

Tiếng ồn thang máy & toà nhà cao tầng

Cách phân loại toà nhà:

  • Thấp tầng: 5 – 6 tầng.
  • Trung tầng: 7 – 15 tầng.
  • Cao tầng: 16 – 20 tầng.
  • Siêu cao tầng: 21 – 49 tầng.

Tùy theo số tầng và hộ gia đình trên mỗi tầng mà công suất và tốc độ thang máy tại mỗi tòa nhà khác nhau. Tốc độ thang máy theo tầng vận hành:

Số tầng Tốc độ thang máy
<10 tầng 60 m/phút
10 - 14 tầng 90 m/phút
15 - 25 tầng 105 m/phút
26 - 30 tầng 120 m/phút
31 - 40 tầng 150 m/phút
>40 tầng 180 m/phút

Sự thay đổi áp suất không khí, tiếng ồn và độ rung phát sinh trong khi thang máy duy chuyển trong các toà nhà cao tầng gây khó chịu cho hành khách và ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường sống của cư dân lân cận. Theo quy chuẩn xây dựng của nhiều quốc gia, mức độ tiếng ồn đặc trưng do cuộc sống trong tòa nhà chung cư gây ra không được vượt quá 30 dB(A) trong bất kỳ phòng ngủ hoặc phòng khách nào của căn hộ.

Nguồn tiếng ồn thang máy

Hình dưới đây mô tả các con đường mà tiếng ồn và độ rung được tạo ra trong thang máy kéo của các tòa nhà dân cư cao tầng được truyền đến căn hộ. Tiếng ồn & rung thang máy chỉ xảy ra khi máy móc chủ yếu chạy trong phòng máy và hành lang máy. Tiếng ồn gây ra từ nhiều nguồn khác nhau bao gồm tiếng ồn truyền qua không khí dưới dạng sóng âm qua các hạt khí, như được thể hiện trong hình, cũng như tiếng ồn truyền qua cấu trúc được truyền qua các tấm vách, tường, và trần nhà của các tòa nhà. Hai loại tiếng ồn này được truyền đến các không gian yêu cầu sự yên tĩnh như phòng ngủ và phòng khách của căn hộ, và liên tục làm giảm sự thoải mái trong cuộc sống.

nguyên nhân thang máy ồn
Hình 1: Đường truyền tiếng ồn & rung động của thang máy

Nguồn, nguyên nhân & các loại tiếng ồn thang máy:

Bộ phận thang máy Nguồn Nguyên Nhân Loại tiếng ồn
Phòng máy Motor quay tần số cao Đơn âm
Bánh răng và phanh Tần số khớp răng của hệ thống hộp số; Bật và tắt phanh Va đập cơ học, shock, Ma sát
Bảng điều khiển Công tắc điện điều khiển thang máy Tác động
Hành lang máy Cửa Hoạt động của các bộ phận cửa không đồng trục Ma sát
Đường ray và thanh dẫn thang máy Vòng quay của vòng bi; Vòng quay của các con lăn; Đi qua các mối nối ray; Tương tác giữa ròng rọc và dây cáp Đơn âm, va đập & shock cơ học, ma sát
Thang máy Hiện tượng tăng áp đột ngột; ma sát không khí và đoạn đường hẹp Tiếng ồn truyền qua không khí

Bảng dưới đây cho thấy chi tiết về các con đường mà tiếng ồn được tạo ra từ nhiều nguồn khác nhau và truyền đến các căn hộ. Cụ thể hơn, tiếng ồn được truyền đi từ cấu trúc và qua không khí.

Tiếng ồn do rung động được tạo ra bởi máy móc trong phòng máy và truyền đến khu dân cư thông qua các thành phần cấu trúc như đệm chống rung, khung đỡ máy, tấm sàn phòng máy và hành lang máy.

nguyên nhân thang máy ồn

Ngoài ra, tiếng ồn do rung động được tạo ra bởi toa thang máy khi di chuyển lên xuống và được truyền đến khu dân cư thông qua thanh dẫn hướng thang máy, đường ray, giá đỡ đường ray và hành lang thang máy.

Vì vậy, những thành phần cấu trúc của hệ thống thang máy và các thành phần truyền tải tiếng ồn cần được thiết kế và đưa vào sử dụng một cách chính xác để giảm thiểu tiếng ồn. Ngoài ra, thang máy cũng cần các giải pháp chống ồn chống rung đặc biệt.

Mô tả Nguồn Đường truyền
Tiếng ồn do kết cấu Phòng máy Máy móc → Đệm chống rung → Khung đỡ máy → Sàn phòng máy → Tường hành lang thang máy → Căn hộ
Hành lang máy Thanh dẫn thang máy → Đường ray → Giá đỡ đường ray → Tường hành lang thang máy → Căn hộ
tiếng ồn trong không khí Phòng máy Lỗ dây → Tường hành lang thang máy → Cửa thông gió bên ngoài của căn hộ → Cửa sổ dân cư lân cận → Nhà ở
Hành lang máy Hành lang thang máy máy → tường hành lang thang máy → căn hộ

Tiếng ồn trong không khí tạo ra trong phòng máy được truyền qua lỗ dây vì Hình 1 cho thấy đi qua tường hành lang thang máy đến khu dân cư; hơn nữa, tiếng ồn trong không khí được chuyển đến khu dân cư qua các lỗ thông gió và cửa sổ khu dân cư lân cận của máy.

Tiếng ồn trong không khí do hành lang thang máy tạo ra được truyền đến các khu dân cư thông qua tường hành lang thang máy. Ngoài ra, có thể có tiếng ồn trong không khí được tạo ra trong quá trình di chuyển lên xuống bên trong hành lang thang máy, có thể dễ dàng kiểm soát bằng tường bê tông cốt thép (RC) dày >200 mm và vị trí bê tông kín không có vết nứt.

Giải pháp chống ồn thang máy nhà cao tầng

Để giải quyết các vấn đề tiếng ồn & rung động của tòa nhà, nhiều nghiên cứu về giải pháp cơ học đã được thực hiện; các giải pháp đã được trình bày từ góc độ thiết kế và xây dựng, vốn chỉ dành cho các tòa nhà dân cư <10 tầng.

Do đó, để giảm bớt tiếng ồn & rung động thang máy chạy ở tốc độ >90 m/phút, các giải pháp xem xét các đặc tính của thang máy tốc độ cao và sơ đồ tầng của toà nhà cao tầng cùng với giải pháp sử dụng các vật liệu cách âm chất lượng cao, tấm chống rung, tấm chống tiếng ồn v.v..

Các tấm vật liệu này sẽ được bố trí ở vị trí như cửa thang máy, phòng máy, hộp giảm tốc, hành lang thang máy và các khu vực khác có thể gây ra tiếng ồn.

Ngoài ra, việc thiết kế đúng cách cũng có thể giúp giảm tiếng ồn. Thiết kế hành lang thang máy và các bộ phận thang máy sao cho đảm bảo không có khoảng trống và khe hở, và sử dụng cửa thang máy có chất liệu cách âm là một số trong những biện pháp thiết kế có thể áp dụng.

giải pháp chống ồn cho thang máy
giải pháp chống ồn cho thang máy

Tư vấn giải pháp chống ồn cho thang máy cao tầng

Nguyên nhân thang máy bị ồn & cách khắc phục

Hitta JSC là nhà cung cấp các sản phẩm & giải pháp chống ồn, chống rung động hàng đầu tại Việt Nam, nổi tiếng với các sản phẩm thương hiệu Hitta, chúng tôi đã thành công với các giải pháp cho thang máy và các dòng xe bus, xe du lịch & xe limousine cao cấp v.v. Các sản phẩm chống ồn, chống rung động của Hitta được hàng trăm đơn vị tin dùng trên khắp cả nước & con số này đang không ngừng mở rộng. Liên hệ chúng tôi hôm nay để được tư vấn:

  • ☎️ Hotline: 090.8611.011 
  • ✉️ Email: hittajsc@hitta.vn
5/5 - (1 bình chọn)

Đăng ký dùng thử sản phẩm

5 + 8 =

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cách âm xe VinFast VF5 | Xe điện vẫn ồn?

Cách âm xe VinFast VF5 | Xe điện vẫn ồn?

VinFast VF5 2023 đang là tâm điểm chú ý với chỉ 458 triệu đồng (không bao gồm pin) hoặc 538 triệu đồng (có kèm pin) với rất nhiều ưu đãi là người dùng đã có thể sở hữu chiếc xe điện với rất nhiều...

Cách âm chống ồn xe Sportage

Cách âm chống ồn xe Sportage

Tại sao cần cách âm Sportage Sportage thuộc dòng xe crossover SUV, yếu điểm cách âm chung của các dòng xe này là khoang nội thất cùng khoang hành lý rộng, tạo điều kiện cho tần số tiếng ồn vang dội...

Cách âm chống ồn xe ô tô cũ

Cách âm chống ồn xe ô tô cũ

Ngoài ngoại thất, nội thật & động cơ xuống cấp theo thời gian, một vấn đề mà ít được chủ xe quan tâm nhiều chính là khả năng chống ồn giảm đáng kể. Tại sao cần chống ồn cho xe cũ Năm lý do cần...

Cách âm chống ồn Toyota Avanza

Cách âm chống ồn Toyota Avanza

Tại sao cần cách âm Toyota Avanza Toyota Avanza là dòng xe 7 chỗ hạng phổ thông dành cho gia đình đi trong thành phố. Đặc điểm chung của các dòng xe này là thực dụng, đủ tính năng, động cơ tiết kiệm...

Cách âm chống ồn VinFast VFe34

Cách âm chống ồn VinFast VFe34

Tại sao cần cách âm VinFast VFe34 Tuy xe điện không có tiếng ồn của động cơ, nhưng vẫn còn các nguồn tiếng ồn khác ảnh hưởng đến sự êm ái trong xe. Dưới đây là 2 yếu điểm cách âm của xe VinFast...

Cách âm mặt dựng toà nhà

Cách âm mặt dựng toà nhà

Cách âm toà nhà & các biện pháp giảm thiểu tiếng ồn trong thiết kế & xây dựng đã có từ lâu. Nhưng với các thiết kế toà nhà ngày càng phức tạp với các kiểu dáng độc lạ hay các toà cao ốc toàn...