Những yếu tố lắp đặt thang máy chạy êm ái & thoải mái

Những yếu tố lắp đặt thang máy chạy êm ái & thoải mái

Để thang máy chạy êm ái và thoải mái, các yếu tố lắp đặt cần được quan tâm kỹ càng. Đầu tiên, khi lựa chọn thiết bị thang máy, cần chọn máy có chất lượng tốt và thiết bị giảm chấn rung tốt để giảm thiểu tiếng ồn.

Trong phạm vi phòng máy, tiếng ồn được tạo ra chủ yếu bởi âm thanh đặc trưng của thiết bị thang máy. Để giảm tiếng ồn này, cần lựa chọn motor thang máy có chất lượng tốt để giảm các nguồn tiếng ồn và chính xác trong gia công các phần cốt thép, phanh, bánh răng, phụ kiện kết nối.

Các vấn đề tiếng ồn và rung động truyền qua kết cấu và không khí được phân loại ở khu vực phòng máy và đường hầm của thang máy, dựa theo đó, giải pháp thi công & lắp đặt được phân chia thành việc kiểm soát rung động cùng với các nguồn tiếng ồn và kiểm soát đường truyền.

Lắp đặt & thi công thang máy hạn chế tiếng ồn

Mô tả Nguồn tiếng ồn Giải pháp
Tiếng ồn do cấu trúc Phòng máy Các biện pháp đối với nguồn rung động: - Sử dụng động cơ chất lượng cao. - Cân bằng chính xác phanh, bánh răng và thang máy
Các biện pháp chống rung: - Cách ly máy kéo khỏi khung đỡ. - Cách ly tủ thiết bị đóng cắt khỏi tấm phòng máy.
Khoang trục tải, Lồng thang máy Các biện pháp đối với nguồn rung động: - Cải thiện độ chính xác gia công ray dẫn hướng: Lỗi gia công trong phạm vi ±2 mm/5 m. - Cải thiện độ chính xác lắp đặt ray dẫn hướng: Bề mặt mối nối chênh lệch giữa các thanh ray trong khoảng ±0,05 mm.
Các biện pháp chống rung: - Kẹp thanh ray tại mép bản. - Cách ly ray dẫn hướng với ngăn của khoang trục tải, lồng thang máy.
Tiếng ồn trong không khí Phòng máy Các biện pháp đối với nguồn tiếng ồn: - Sử dụng động cơ chất lượng cao. - Gia công chính xác phanh, bánh răng, và bộ phận khớp nối. - Sử dụng quạt làm mát ít tiếng ồn hoặc hệ thống tự làm mát.
Biện pháp chống tiếng ồn: - Lắp đặt bọc cách âm qua lỗ luồn dây. - Cách ly tiếng ồn trong không khí trong phòng máy.
Khoang trục tải, Lồng thang máy - Cửa thang máy được lắp đặt chính xác để vận hành êm ái. - Điều chỉnh âm lượng của bộ phát âm cửa.

Bảng trên hiển thị các giải pháp xây dựng để giảm thiểu tiếng ồn và rung động trong quá trình vận hành thang máy, được thu thập thông qua nghiên cứu trong nhiều năm của Hitta sau khi xem xét nhiều tài liệu nghiên cứu khác nhau.

Tiếng ồn truyền qua kết cấu thường được tạo ra trong phòng máy, chủ yếu thông qua rung động của máy nâng. Để giảm thiểu tiếng ồn này, cần sử dụng động cơ máy nâng với bộ lọc nguồn có chất lượng cao và cần lắp đặt phanh, bánh răng và thang máy để duy trì cân bằng chính xác của máy nâng.

Hơn nữa, các miếng đệm cách âm có hiệu suất cực đại như neoprene hoặc cao su nên được đặt tại các điểm cố định sao cho rung động được tạo ra được giữ lại trong máy kéo và tủ điều khiển. Khi lắp đặt các miếng đệm chống rung trên máy kéo, tần số rung tự nhiên đầu tiên của toàn bộ thang máy nên được duy trì ở dải tần không thể nghe thấy được.

Những yếu tố lắp đặt thang máy chạy êm ái & thoải mái

Để đảm bảo máy kéo hoạt động chính xác với chiều cao giữa thang máy và sàn đỗ, cần lắp đặt máy nâng và miếng đệm chống rung, duy trì cân bằng để giảm thiểu độ lệch cách ly. Để đạt được mục đích này, cần có sự hợp tác chặt chẽ với nhà sản xuất và nhà lắp đặt thang máy trong giai đoạn lắp đặt.

Để giảm tiếng ồn truyền qua cấu trúc được tạo ra trong hành lang hoặc trục thang máy, sai số gia công của ray hướng dẫn phải được duy trì trong khoảng ± 2 mm / 5 m và sự khác biệt bề mặt đường nối giữa các thanh ray dẫn hướng phải được lắp đặt trong khoảng ± 0,05 mm, điều này giảm rung động do chuyển động của các con lăn.

Tiếng ồn truyền qua rung động được tạo ra trong hành lang hoặc trục thang máy xảy ra giữa các con lăn và thanh ray dẫn hướng của cabin. Để ngăn chặn điều này, cần lắp đặt các giá đỡ bên cạnh bề mặt sàn để giữ cho thanh ray hướng dẫn cố định.

Các cạnh bản lề của tấm sàn có độ cứng cao hơn so với tường của trục thang máy và sẽ giới hạn sự truyền tải của tương tác giữa thanh ray và con lăn từ việc tạo ra tiếng ồn truyền qua cấu trúc trong không gian kế cận. Hơn nữa, các miếng đệm chống rung nên được lắp đặt giữa giá đỡ và cạnh tấm sàn. Theo tham khảo, tùy thuộc vào vị trí của giá đỡ ray, sự khác biệt về tiếng ồn khoảng 4 dB trung bình xảy ra do đo âm thanh trong khi thang máy đang hoạt động.

Nhằm giảm thiểu tiếng ồn trong quá trình vận hành thang máy, cần xem xét các biện pháp liên quan đến giai đoạn thi công & lắp đặt, bởi vì tiếng ồn truyền qua không khí tạo ra trong phòng máy chủ yếu là âm thanh có tần số. Việc lựa chọn động cơ chất lượng tốt để đối phó với nguồn tiếng ồn và thiết kế chính xác, cũng như sản xuất phanh, hộp số và các bộ phận kết nối là rất quan trọng.

Bổ sung thêm lớp cách âm

nguồn lang truyền tiếng ồn

Cần sử dụng quạt làm mát ồn thấp hoặc hệ thống tự làm mát trong phòng máy. Việc lắp đặt vật liệu cách âm xung quanh lỗ cáp treo cũng giúp giảm tiếng ồn do truyền qua không khí trong phòng máy. Sau đó, sử dụng vật liệu cách âm để giảm tiếng ồn trên tường và trần trong phòng máy.

Sau khi đặt bông thủy tinh dày 50 mm trên tường và trần trong phòng máy, mức độ tiếng ồn được giảm trung bình khoảng 6,2 dB được xác nhận. Đặc biệt, cấp độ tiếng ồn trong khoảng tần số 1 kHz được giảm tối đa 9,4 dB. Tiếng ồn trong hành lang hoặc khoang thang máy chủ yếu liên quan đến cánh cửa thang máy. Nguồn tiếng ồn chính của cánh cửa là sự không đồng tâm hoặc lắp đặt không đúng và âm báo đến từng tầng. Để giải quyết các vấn đề này, cần đảm bảo lắp đặt chính xác cho cánh cửa và điều chỉnh âm lượng báo đến <60 dB(A).

Vật liệu cách âm chống ồn chuyên dụng cho thang máy

Vật liệu cách âm chống ồn chuyên dụng cho thang máy

Sản phẩm chống ồn & chống rung động (Damping-tape) ASV-1102 là vật liệu cao su Butyl biến tính tự dính. Có khả năng bám dính tốt trên các bề mặt khác nhau. Có chức năng hấp thụ, dập tắt sự rung động và tiếng ồn, đặc biệt là các âm thanh có tần số trung bình và cao gây ra các cảm giác khó chịu cho người trong cabin thang máy.

Cơ chế của vật liệu (Damping-tape) ASV-1102 là dập tắt âm thanh và rung động nhờ vào khả năng dám dính và mạch polyme đặc biệt, hấp thụ năng lượng âm thanh & rung động nhờ cấu trúc xốp.

Vật liệu cách âm chống ồn chuyên dụng cho thang máy
  • Hấp thụ va đập / Hấp thụ rung động.
  • Giảm xóc đáng kể.
  • Dập tắc rung động từ thành phần khác vào cabin thang máy.
  • Chống mài mòn và lão hóa tuyệt vời.
  • Lấp đầy những khoảng trống khiến các bề mặt khác nhau tiếp xúc với nhau – gây ra rung động.
  • Dán được trên các bề mặt không đồng đều – không khớp.
  • Mềm, dẻo, cực kì dễ thi công.

Ưu điểm của ASV

Độ thẩm mỹ cao: mối liên kết hầu như vô hình, không tạo bề mặt lồi lõm.

Độ bám dính tốt của chống ồn, chống rung động Hitta ASV-1102 tạo điều kiện & giúp dập tắt âm thanh & rung động. Nếu vật liệu không có khả năng bám dính tốt sẽ dẫn đến hiện tượng bong tróc, tạo bọt khí & bọt nước dẫn đến tình trạng nước sẻ có thể rỉ vào bên trong và dần dần làm rỉ sét các thành phần của thang máy. Hitta ASV-1102 đã được kiểm chứng không chỉ qua các bài kiểm tra tiêu chuẩn mà còn chứng minh được chất lượng qua sự tin dùng của người sử dụng cũng như các đơn vị sản xuất & lắp đặt thang máy hàng đầu tại Việt Nam.

Khả năng chịu nhiệt cao: khả năng chịu nhiệt kém sẽ dẫn đến lớp cách nhiệt bị chảy, ảnh hưởng đến các thành phần & khu vực xung quanh đồng thời tạo ra mùi hôi khó chiệu tác động trực tiếp đến sức khoẻ của người dùng bên trong cabine thang máy. Cách âm ô tô Hitta ASV-1102 với khả năng chiệu nhiệt lên đến 150 độ C đảm bảo khắc phục các hiện tưởng chảy keo, mùi hôi khó chịu và đảm bảo hiệu quả chống ồn, chống rung động tốt.

RoHS (Restriction of Hazardous Substances Directive) hay Chỉ thị về hạn chế các chất độc hại là chuẩn cao nhất về an toàn sức khoẻ, đảm bảo sản phẩm, chất liệu cách âm cho ô tô Hitta ASV-1102 hoàn toàn an toàn và không chứa bất kì chất độc hại nào ảnh hưởng đến sức khoẻ của người dùng.

Dễ thi công: Chống ồn, chống rung động cho thang máy ASV-1102 có tính chất mềm, dẻo rất đắc lực cho các đơn vị sản xuất & thi công thang máy, đơn giản như việc tháo & dán , không cần cắt gọt, sấy hay các biện pháp thi công phụ phức tạp nào khác. Điều này giúp các đơn vị thi công rút ngắn thời gian thực hiện và giảm chi phí kỹ thuật cho một gói chống ồn, chống rung động.

Tiết kiệm chi phí: Giá cả bên cạnh hiệu quả là ưu tiên hàng đầu khi lựa chọn bất kì giải pháp nào. ASV-1102 kết hợp băng keo cường lực giải pháp tất cả trong 1 (all in one) cho chống ồn, chống rung động thang máy mà không yêu cầu thêm bất kì giải pháp hay yêu cầu nào khác, cùng với giá cả ASV-1102 cực kỳ cạnh tranh trên thị trường, giải pháp chống ồn, chống rung động cho thang máy của Hitta cung cấp sẽ tiết kiệm rất nhiều ngân sách cho khách hàng.

Thông tin liên hệ

Hitta JSC là nhà cung cấp các sản phẩm & giải pháp chống ồn, chống rung động hàng đầu tại Việt Nam, nổi tiếng với các sản phẩm thương hiệu Hitta, chúng tôi đã thành công với các giải pháp cho thang máy và các dòng xe bus, xe du lịch & xe limousine cao cấp v.v. Các sản phẩm chống ồn, chống rung động của Hitta được hàng trăm đơn vị tin dùng trên khắp cả nước & con số này đang không ngừng mở rộng. Liên hệ chúng tôi hôm nay để được tư vấn:

  • ☎️ Hotline: 090.8611.011 
  • ✉️ Email: hittajsc@hitta.vn
5/5 - (1 bình chọn)

Đăng ký dùng thử sản phẩm

10 + 15 =

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cách âm xe VinFast VF5 | Xe điện vẫn ồn?

Cách âm xe VinFast VF5 | Xe điện vẫn ồn?

VinFast VF5 2023 đang là tâm điểm chú ý với chỉ 458 triệu đồng (không bao gồm pin) hoặc 538 triệu đồng (có kèm pin) với rất nhiều ưu đãi là người dùng đã có thể sở hữu chiếc xe điện với rất nhiều...

Cách âm chống ồn xe Sportage

Cách âm chống ồn xe Sportage

Tại sao cần cách âm Sportage Sportage thuộc dòng xe crossover SUV, yếu điểm cách âm chung của các dòng xe này là khoang nội thất cùng khoang hành lý rộng, tạo điều kiện cho tần số tiếng ồn vang dội...

Cách âm chống ồn xe ô tô cũ

Cách âm chống ồn xe ô tô cũ

Ngoài ngoại thất, nội thật & động cơ xuống cấp theo thời gian, một vấn đề mà ít được chủ xe quan tâm nhiều chính là khả năng chống ồn giảm đáng kể. Tại sao cần chống ồn cho xe cũ Năm lý do cần...

Cách âm chống ồn Toyota Avanza

Cách âm chống ồn Toyota Avanza

Tại sao cần cách âm Toyota Avanza Toyota Avanza là dòng xe 7 chỗ hạng phổ thông dành cho gia đình đi trong thành phố. Đặc điểm chung của các dòng xe này là thực dụng, đủ tính năng, động cơ tiết kiệm...

Cách âm chống ồn VinFast VFe34

Cách âm chống ồn VinFast VFe34

Tại sao cần cách âm VinFast VFe34 Tuy xe điện không có tiếng ồn của động cơ, nhưng vẫn còn các nguồn tiếng ồn khác ảnh hưởng đến sự êm ái trong xe. Dưới đây là 2 yếu điểm cách âm của xe VinFast...

Cách âm mặt dựng toà nhà

Cách âm mặt dựng toà nhà

Cách âm toà nhà & các biện pháp giảm thiểu tiếng ồn trong thiết kế & xây dựng đã có từ lâu. Nhưng với các thiết kế toà nhà ngày càng phức tạp với các kiểu dáng độc lạ hay các toà cao ốc toàn...