Keo dán các chi tiết nhỏ

Keo dán các chi tiết nhỏ

07/07/21
Keo dán các chi tiết nhỏ

Các chi tiết & khớp nối nhỏ thường có hình dạng bất thường và chỉ có một diện tích nhỏ để liên kết. Mối nối càng nhỏ, càng không đều, thách thức càng lớn để tạo ra một liên kết bền vững. Hitta sẽ giúp bạn chọn giải pháp keo giải quyết thách thức này.

Nhìn chung các chi tiết nhỏ này là các khớp chèn hoặc khớp chồng lên nhau, hoặc một số kết hợp của cả hai loại với nhau. Dán các chi tiết nhỏ rất thường gặp trong các dụng cụ thể thao, điện tử, đồ nội thất, động cơ và các linh kiện điện.

Ứng dụng của keo trong dán các chi tiết nhỏ

Mối ghép/liên kết mộng gỗ dựa vào sức ép của gỗ để tạo liên kết.

Mối nối âm dương kết nối dao & cán dao.

Các khớp nối nhỏ gắn với ốc vít cơ khí có ren cung cấp các cụm kết cấu cứng.

Các yêu cầu cơ bản của keo:

  • Chất lỏng có độ nhớt thấp dùng cho các bộ phận kín khít.
  • Chống rung.
  • Độ dính rất cao.
  • Khả năng kết dính các vật liệu khác nhau.

Các loại và ứng suất trong các khớp nối nhỏ

Hầu hết các khớp nối nhỏ là 3 chiều và thường là các bộ phận chèn như liên kết mộng gỗ, mối nối âm dương hoặc ống trong trục. Bởi vì các khớp nhỏ, với các lực tác dụng từ nhiều hướng, khớp nhận được ứng suất ở hầu hết các dạng từ lực căng, nén, kéo và tách rời. Thiết kế chèn của mối nối cho phép chất kết dính xử lý ứng suất căng, nén và kéo trong khi bản thân các chất nền giúp xử lý sự phân cắt.

Lực trượt bề mặt & lực bóc tách

Một số khớp nối nhỏ là 2 chiều với phần lớn ứng suất được áp dụng là lực trượt bề mặt hay lực bóc tách. Không giống như dán khung, thanh tăng cứng có chiều dài tuyến tính tương đối dài để phân tán tải trọng, các khớp nối nhỏ yêu cầu chất kết dính có độ bền rất cao có khả năng xử lý ứng suất với rất ít diện tích.

Các yếu tố hiệu suất dán các chi tiết nhỏ

Các công nghệ 3M được trình bày dưới đây thường được sử dụng trong các ứng dụng chung để dán các chi tiết nhỏ. Sử dụng danh sách này như một so sánh tương đối về hiệu suất của sản phẩm.

Keo dán chi tiết nhỏ

Đặc tính Keo kết cấu 3M™ Scotch-Weld™ Keo dính nhanh 3M™ Scotch-Weld™ Keo nóng chảy 3M™ Keo PUR 3M™ Scotch-Weld™
Keo kết cấu acrylic, epoxy và urethane có lực trượt trên 2 bề mặt chồng lên hơn 1000 psi. Đây là sự lựa chọn tốt nhất cho độ bền cao nhất, chống mỏi và chống lại môi trường, đặc biệt là cho các liên kết kim loại với kim loại. Keo một thành phần không chứa dung môi tạo cường lực trong 5–10 giây. Tốt nhất cho các mối nối nhỏ (<10 cm²). Thường được sử dụng trên cao su và chất dẻo. Có thể đạt được các đường liên kết rất chặt chẽ với độ bền gần như tức thì. 100% rắn, nhựa nhiệt dẻo đạt độ bền liên kết trong vài giây. Tốt nhất cho gỗ và nhựa. Keo một thành phần, chất kết dính nhiệt rắn được áp dụng nóng với tốc độ cường lực ngay lập tức, trên 1.000 psi. Sử dụng tốt nhất cho gỗ và nhựa.
Xem sản phẩm Xem sản phẩm Xem sản phẩm Xem sản phẩm
Tốc độ tạo cường lực + +++ +++ ++
Chỉnh sửa sau dán + ++ ++ +
Lực trượt trên 2 bề mặt & bóc tách trên toàn bề mặt +++ ++ + +++
Tính thẩm mỹ + +++ ++ ++
Nhiệt độ và kháng dung môi +++ + ++ +++

Chú thích

+ : tốt.
++: tốt hơn.
+++: tốt nhất

Thông thường, nếu một mối nối nhỏ đã được hàn trước đó sẽ cần được thiết kế lại để kết dính. Mối nối đó trước đây phụ thuộc vào việc liên kết cơ học để tăng cường độ bền thì không phải lúc nào cũng cần thiết kế lại và có thể kết hợp sử dụng chất kết dính để cải thiện tính cường lực và độ bền.

5/5 - (1 bình chọn)

Đăng ký dùng thử sản phẩm

8 + 13 =

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Lợi ích của việc sử dụng băng keo hai mặt khi muốn liên kết các bề mặt khác nhau

Lợi ích của việc sử dụng băng keo hai mặt khi muốn liên kết các bề mặt khác nhau

Dòng sản phẩm băng keo hai mặt mang lại nhiều lợi ích trong việc phát triển các sản phẩm và bộ phận lắp ráp. Chúng dễ lắp ráp hơn và thường không yêu cầu các công cụ chuyên dụng trong quá trình làm việc, có thể thi công ở các thời điểm và địa điểm khác nhau. Đặc biệt băng keo hai mặt còn có khả năng liên kết các bề mặt khác nhau giúp các nhà thiết kế có thể tự do sáng tạo.

Hướng dẫn dán kính với kim loại bằng băng keo hai mặt Bowtape 708GSX

Hướng dẫn dán kính với kim loại bằng băng keo hai mặt Bowtape 708GSX

Băng keo hai mặt đã và đang được ứng dụng trong nhiều ngành nghề như sản xuất ô tô, công trình xây dựng, … Chúng có thể liên kết các loại vật liệu có bề mặt khác nhau như kính và kim loại, gỗ và kim loại, … Vậy làm sao để dán kính và kim loại lại với nhau bằng băng keo hai mặt?

6 “Thủ phạm” làm băng keo hai mặt không dính và cách khắc phục

6 “Thủ phạm” làm băng keo hai mặt không dính và cách khắc phục

Băng keo hai mặt là sản phẩm được sử dụng rất phổ biến trong cuộc sống và là công cụ cực kỳ hữu ích trong xây dựng, sản xuất ô tô, … Nhưng đôi lúc ta bắt gặp các trường hợp băng keo hai mặt không dính như mình mong muốn.
Những lúc như vậy, ta thường cho rằng bản thân cuộn băng keo không đủ chất lượng, nhưng có một số “thủ phạm” thông thường mà ta cần xem xét trước tiên. Dưới đây là 6 “thủ phạm” làm băng keo hai mặt không dính và cách khắc phục.

Ai là người phát minh ra băng keo?

Ai là người phát minh ra băng keo?

Băng keo (hay còn gọi là băng dính) được sử dụng trong y học, đóng gói, niêm phong, sữa chữa và vô vàng những ứng dụng khác. Băng keo có thể được sản xuất bằng nhiều loại vật liệu khác nhau. Cùng tìm hiểu xem ai là người đã phát minh ra băng keo và quá trình phát triển của nó như thế nào nhé!

Giải pháp băng keo hai mặt Bowtape 708GSX cho hệ thống cửa xe ô tô

Giải pháp băng keo hai mặt Bowtape 708GSX cho hệ thống cửa xe ô tô

Các nhà sản xuất hiện nay đã chuyển qua sử dụng băng keo hai mặt để sản xuất ô tô, một trong các bộ phận đó là hệ thống cửa xe. Cửa xe là nơi người dùng tiếp xúc đầu tiên khi muốn sử dụng xe, tần suất sử dụng cực kỳ cao nên các sản phẩm sử dụng cho cửa xe cũng đòi hỏi phải có chất lượng tốt. Vì băng keo hai mặt có thể dán các bề mặt có vật liệu khác nhau, thay thế hoàn toàn các phương pháp truyền thống, ngoài ra còn có thời gian sử dụng lên đên hàng chục năm nên rất được lòng các đơn vị sản xuất ô tô.