Ai là người phát minh ra băng keo?

Ai là người phát minh ra băng keo?

27/02/22
Ai-la-nguoi-da-phat-minh-ra-bang-keo-Hitta

Băng keo (hay còn gọi là băng dính) được sử dụng trong y học, đóng gói, niêm phong, sữa chữa và vô vàng những ứng dụng khác. Băng keo có thể được sản xuất bằng nhiều loại vật liệu khác nhau. Cùng tìm hiểu xem ai là người đã phát minh ra băng keo và quá trình phát triển của nó như thế nào nhé!

Tại sao lại sử dụng băng keo ?

Băng keo đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống khi nó hàn gắn những vật kỷ niệm quý giá của chúng ta, gắn kết và giữ lại hình dạng của các vật giống như ban đầu một cách nhanh chóng, bảo vệ vết thương giúp cầm máu và cứu sống sinh mạng.

Ngày nay, băng keo đã phát triển và trở thành một trong những giải pháp giúp thay thế ốc vít, mối hàn, rivet trong thi công công trình, lắp đặt panel quảng cáo, sản xuất ô tô.

Băng keo cường lực cho ngành công nghiệp ô tô

Ứng dụng của băng keo cường lực trong ngành điện tử

Ứng dụng của băng keo cường lực trong xây dựng nhà ở

Trước khi có băng keo, thế giới đã có sự xuất hiện của keo, vải, giấy, da thú và dây. Khi băng keo ra đời, mọi thứ trở nên dễ dàng hơn với cách sử dụng đơn giản, tiện nghi và tiết kiệm được nhiều thời gian hơn so với các phương pháp cũ.

Thời kỳ sơ khai của băng keo

Khoảng 4000 năm Trước Công nguyên (TCN), người ta đã phát hiện ra những bình đất nung được kết dính với nhau bằng nhựa cây. Theo một số ghi chép sớm nhất từ 2000 năm TCN, các công trình xây dựng đơn giản cũng đã sử dụng những chất keo kết dính. Điều này cho thấy rằng keo đã được con người phát hiện từ rất lâu.

Người ta phát hiện ra những bình đất nung được kết dính với nhau bằng nhựa cây khoảng 4000 năm TCN

Năm 1500 TCN, theo những ký tự do người Ai Cập cổ đại cho biết thì họ đã biết chế tạo keo dính có nguồn gốc từ động vật. Người La Mã và người Hy Lạp đã biết cách phát triển keo dính từ những hỗn hợp như: lòng trắng trứng, bột, xương, sữa và các loại hoa quả, …

Vào năm 618 – 906 TCN, người Trung Quốc sử dụng cá, bò và sừng để làm keo dán; nổi bật nhất phải kể đến việc sử dụng dạ dày của cá tằm hay còn gọi là bong bóng cá.

Và bằng sáng chế đầu tiên của băng keo được ra đời vào năm 1750 tại Anh có nguồn gốc từ cá và dẫn đến nhà máy sản xuất keo thương mại đầu tiên được xây dựng ở Hà Lan. Cuối cùng băng keo đã trả thành mặt hàng phổ biến khắp thế giới như ngày nay.

Thời kỳ băng keo phát triển hoàn thiện

Lịch sử phát triển của băng keo đã đánh dấu sự phát triển vượt bậc vào năm 1845. Khi ấy một bác sĩ phẫu thuật là Giáo sư Horace Day đã sử dụng chiết xuất từ cao su để tạo ra loại băng dính phẫu thuật.

Sau đó vào năm 1921, một thương nhân chuyên mua bông đã vô tình phát minh ra loại băng keo có tên gọi là Band-Aid bằng cách áp dụng loại băng keo phẫu thuật của Giáo sư Horace Day và áp thêm vải sợi vào. Có thể hình dung nó gần giống như loại băng keo cá nhân ngày nay.

Năm 1923, Richard Drew gia nhập công ty 3M có trụ sở tại St. Paul, Minnesota. Vào thời điểm đó công ty này chỉ làm về giấy nhám. Trong một lần thử nghiệm một sản phẩm dành cho các hoạ sĩ sơn xe tại các hãng ở địa phương này, Richard Drew nhận thấy khó khăn khi các hoạ sĩ muốn sơn 2 màu mà không bị lem vào nhau. Đây cũng là lúc ra đời sản phẩm băng keo mặt nạ (masking tape) đầu tiên trên thế giới vào năm 1925, như một giải pháp cho tình trạng khó xử của thợ sơn ô tô.

Richard Drew là người đã phát minh ra băng keo mặt nạ vào năm 1925

Thương hiệu Scotch xuất hiện cũng chính do Richard Drew trong lúc phát triển các sản phẩm băng keo mặt nạ của mình bằng cách thêm vào các dung dịch keo nhưng điều này đã làm cho người sử dụng cảm thấy khó chịu . Họ kêu rằng: Richard, hãy mang sản phẩm tồi tệ này về cho những ông chủ Scotch (Scotland) dùng đi. Từ đó Scotch đã được gắn thêm vào 3M để cho ra đời dòng thương hiệu băng keo nổi tiếng nhất thế giới 3M Scotch.

Năm 1942, Duct Tape được phát triển bởi Johnson và Johnson trong Thế chiến thứ II. Quân đội cần một loại băng dính chống nước để có thể niêm phong các thùng hàng, sửa chữa thiết bị một cách dễ dàng trong điều kiện khắc nghiệt của chiến trường. Từ đó các loại băng phủ vải được thay thế bằng hỗn hợp chuỗi Polyethylene (PE).

Đó là quá trình lịch sử hình thành băng keo đi từ buổi sơ khai cho đến các loại băng keo hiện đại như ngày nay. Và hiện tại con người đang ngày càng nghiên cứu phát triển chúng bằng cách tăng độ bền, độ dính. Nhưng có một điều thật thú vị đó là cả một quá trình trải dài hàng ngàn năm của băng keo thì nơi bắt đầu đó chính là nhựa cây.

Xem thêm các bài viết khác:

Băng keo hai mặt Bowtape 708GSX – Giải pháp thay thế ốc vít, đinh tán trong ngành công nghiệp ô tô

Đánh giá chất lượng của băng keo hai mặt trong ngành xây dựng

Băng keo hai mặt Bowtape 708GSX giúp giảm trọng lượng xe ô tô

Tìm hiểu về vật liệu nền của băng keo

Lợi ích của sử dụng băng keo hai mặt Bowtape 708GSX dán cửa kính ô tô

5 Điều cần lưu ý khi chọn băng keo hai mặt

Đánh giá bài viết

Đăng ký dùng thử sản phẩm

15 + 3 =

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Lợi ích của việc sử dụng băng keo hai mặt khi muốn liên kết các bề mặt khác nhau

Lợi ích của việc sử dụng băng keo hai mặt khi muốn liên kết các bề mặt khác nhau

Dòng sản phẩm băng keo hai mặt mang lại nhiều lợi ích trong việc phát triển các sản phẩm và bộ phận lắp ráp. Chúng dễ lắp ráp hơn và thường không yêu cầu các công cụ chuyên dụng trong quá trình làm việc, có thể thi công ở các thời điểm và địa điểm khác nhau. Đặc biệt băng keo hai mặt còn có khả năng liên kết các bề mặt khác nhau giúp các nhà thiết kế có thể tự do sáng tạo.

Hướng dẫn dán kính với kim loại bằng băng keo hai mặt Bowtape 708GSX

Hướng dẫn dán kính với kim loại bằng băng keo hai mặt Bowtape 708GSX

Băng keo hai mặt đã và đang được ứng dụng trong nhiều ngành nghề như sản xuất ô tô, công trình xây dựng, … Chúng có thể liên kết các loại vật liệu có bề mặt khác nhau như kính và kim loại, gỗ và kim loại, … Vậy làm sao để dán kính và kim loại lại với nhau bằng băng keo hai mặt?

6 “Thủ phạm” làm băng keo hai mặt không dính và cách khắc phục

6 “Thủ phạm” làm băng keo hai mặt không dính và cách khắc phục

Băng keo hai mặt là sản phẩm được sử dụng rất phổ biến trong cuộc sống và là công cụ cực kỳ hữu ích trong xây dựng, sản xuất ô tô, … Nhưng đôi lúc ta bắt gặp các trường hợp băng keo hai mặt không dính như mình mong muốn.
Những lúc như vậy, ta thường cho rằng bản thân cuộn băng keo không đủ chất lượng, nhưng có một số “thủ phạm” thông thường mà ta cần xem xét trước tiên. Dưới đây là 6 “thủ phạm” làm băng keo hai mặt không dính và cách khắc phục.

Giải pháp băng keo hai mặt Bowtape 708GSX cho hệ thống cửa xe ô tô

Giải pháp băng keo hai mặt Bowtape 708GSX cho hệ thống cửa xe ô tô

Các nhà sản xuất hiện nay đã chuyển qua sử dụng băng keo hai mặt để sản xuất ô tô, một trong các bộ phận đó là hệ thống cửa xe. Cửa xe là nơi người dùng tiếp xúc đầu tiên khi muốn sử dụng xe, tần suất sử dụng cực kỳ cao nên các sản phẩm sử dụng cho cửa xe cũng đòi hỏi phải có chất lượng tốt. Vì băng keo hai mặt có thể dán các bề mặt có vật liệu khác nhau, thay thế hoàn toàn các phương pháp truyền thống, ngoài ra còn có thời gian sử dụng lên đên hàng chục năm nên rất được lòng các đơn vị sản xuất ô tô.