Lợi ích của việc sử dụng băng keo hai mặt khi muốn liên kết các bề mặt khác nhau

Lợi ích của việc sử dụng băng keo hai mặt khi muốn liên kết các bề mặt khác nhau

28/02/22
Loi-ich-cua-viec-su-dung-bang-keo-hai-mat-khi-muon-lien-ket-cac-be-mat-khac-nhau-Hitta

Dòng sản phẩm băng keo hai mặt mang lại nhiều lợi ích trong việc phát triển các sản phẩm và bộ phận lắp ráp. Chúng dễ lắp ráp hơn và thường không yêu cầu các công cụ chuyên dụng trong quá trình làm việc, có thể thi công ở các thời điểm và địa điểm khác nhau. Đặc biệt băng keo hai mặt còn có khả năng liên kết các bề mặt khác nhau giúp các nhà thiết kế có thể tự do sáng tạo.

Băng keo hai mặt

Được tạo ra bằng cách dán một lớp keo mỏng lên mỗi mặt của vật liệu nền, băng keo hai mặt, còn được gọi là băng keo hai lớp, được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp cho các ứng dụng như dán, giữ, lắp, nối và đóng gói.

Băng keo 2 mặt được sử dụng để dán hai bề mặt với nhau trong khâu lắp ráp và thường không thể nhìn thấy mối dán ở khâu thành phẩm. Điều này là do băng keo 2 mặt được đặt ở giữa và rất mỏng, khiến mối nối trở nên hầu như là vô hình. Ưu điểm vượt trội này cho phép tạo ra một cái nhìn gọn gàng hơn và kỹ năng thao tác thủ công tốt hơn.

Cấu tạo của băng keo hai mặt

Băng keo hai mặt là một trong các loại của keo PSA (viết tắt của Pressure-Sensitive Adhesive có nghĩa là keo dính nhờ lực tác động). PSA chỉ cần lực để dính và bao gồm các đặc điểm sau:

 • Keo dính được mà không cần dung môi, nhiệt hay phản ứng hóa học.
 • Keo duy trì trạng thái dính vĩnh viễn ở nhiệt độ phòng và có thể dính nhiều bề mặt khác nhau với một lực tác động nhẹ (lực của ngón tay ấn vào) đồng thời không thay đổi trạng thái sau khi dán (lỏng sang rắn hay ngược lại).
 • Lực dính phụ thuộc vào lực tác động, cấu trúc bề mặt, năng lượng bề mặt, độ sạch của bề mặt …

Tìm hiểu về Keo PSA giải pháp kết dính của tương lai

Băng keo hai mặt có thể mỏng (chẳng hạn như loại giấy) hoặc dày (chẳng hạn như loại foam), được phủ bằng cao su, acrylic hoặc phiên bản biến đổi của những loại này để có các đặc tính khác biệt. Băng hai mặt có khả năng liên kết tốt với các bề mặt khác thường, không đồng nhất hoặc có nhiều hoa văn và kết cấu.

Những bề mặt có thể sử dụng băng keo hai mặt

Cao su.

Kim loại.

Bề mặt sơn.

Vật liệu tổng hợp.

Gạch, bê tông, gỗ.

Bọt và sợi thủy tinh.

Thủy tinh và gốm sứ.

Nhựa và nhựa vinyl hóa dẻo.

Băng keo hai mặt có thể sử dụng cho kim loại và nhiều loại vật liệu khác

Các môi trường có thể sử dụng băng keo hai mặt

Bạn có thể dụng băng keo trong nhà và ngoài trời với các yếu tố môi trường khác nhau:

 • Hóa chất: Vượt qua các dung môi thông thường (axeton, amoniac, cồn isopropyl, dầu, …).
 • Độ ẩm: Hoạt động trong môi trường có độ ẩm cao.
 • Ẩm ướt: Chống lại cả nước ngọt và nước mặn, thậm chí cả khi chìm trong nước.
 • Nhiệt độ: Hoạt động trong môi trường -40°C đến 100°C.
 • Ánh sáng UV: Chống lại tia cực tím tự nhiên và nhân tạo.

Lợi ích của việc sử dụng băng keo khi muốn liên kết các bề mặt khác nhau

Nhận xét mà chúng tôi nghe thấy thường xuyên nhất từ các đơn vị đã sử dụng băng keo hai mặt là nó thực sự nhanh chóng và dễ dàng như thế nào. Tốc độ và tính dễ sử dụng là hai lợi ích quan trọng của băng keo hai mặt, ngoài ra còn có những lợi ích khác như:

 • Mối dán bền với thời tiết và điều kiện sử dụng
 • Linh hoạt trong thiết kế
 • Thẩm mỹ cao, trọng lượng thành phẩm nhẹ
 • Thi công nhanh, giúp rút ngắn thời gian lắp ráp, sản xuất
 • Giúp tiết kiệm 30% ngân sách so với các giải pháp khác
 • Đường liên kết nhất quán
 • Không cần dụng cụ chuyên dụng trong hầu hết các trường hợp

Mối dán của băng keo hai mặt bền với thời tiết và điều kiện sử dụng

Ngoài ra, một trong những đặc điểm quan trọng nhất của các sản phẩm băng keo hai mặt chính là tính đàn hồi bên cạnh độ bền liên kết. Không giống như liên kết cơ học, băng keo nhạy cảm với sự thay đổi của hệ số giãn nở nhiệt, vì vậy chúng cung cấp một liên kết linh hoạt hơn khi các bề mặt / vật liệu khác nhau có thể giãn nở và co lại ở các tốc độ khác nhau.

Băng keo hai mặt cũng có thể xử lý tải đột ngột hoặc tải động (dynamic loads). Ví dụ khi một xe đầu kéo bất ngờ đâm vào ổ gà lúc đi xuống đường cao tốc. Cú va chạm đó sẽ được “tản ra” dọc theo toàn bộ đường liên kết của băng keo thay vì tập trung vào các mối hàn, đinh tán hoặc ốc vít.

Băng keo hai mặt còn hoạt động như một chất cách điện nhằm ngăn chặn sự ăn mòn điện xảy ra. Các kim loại và hợp kim không giống nhau có thế điện cực khác nhau. Sự khác biệt về phản ứng giữa các điện cực thúc đẩy quá trình phản ứng hóa học nên băng keo đóng vai trò như một rào cản để ngăn phản ứng này xảy ra.

Băng keo hai mặt hoạt động như một chất cách điện nhằm ngăn chặn sự ăn mòn điện xảy ra

Xem thêm các bài viết khác:

5 Điều cần lưu ý khi chọn băng keo hai mặt

Đánh giá chất lượng của băng keo hai mặt trong ngành xây dựng

Băng keo cường lực cho ngành công nghiệp ô tô

Liên kết các thiết bị điện tử trên ô tô bằng băng keo hai mặt Bowtape 708GSX

Bạn đã biết cách bảo quản băng keo đúng cách hay chưa?

4 cách loại bỏ băng keo hai mặt mà bạn nên biết

Đánh giá bài viết

Đăng ký dùng thử sản phẩm

13 + 14 =

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hướng dẫn dán kính với kim loại bằng băng keo hai mặt Bowtape 708GSX

Hướng dẫn dán kính với kim loại bằng băng keo hai mặt Bowtape 708GSX

Băng keo hai mặt đã và đang được ứng dụng trong nhiều ngành nghề như sản xuất ô tô, công trình xây dựng, … Chúng có thể liên kết các loại vật liệu có bề mặt khác nhau như kính và kim loại, gỗ và kim loại, … Vậy làm sao để dán kính và kim loại lại với nhau bằng băng keo hai mặt?

6 “Thủ phạm” làm băng keo hai mặt không dính và cách khắc phục

6 “Thủ phạm” làm băng keo hai mặt không dính và cách khắc phục

Băng keo hai mặt là sản phẩm được sử dụng rất phổ biến trong cuộc sống và là công cụ cực kỳ hữu ích trong xây dựng, sản xuất ô tô, … Nhưng đôi lúc ta bắt gặp các trường hợp băng keo hai mặt không dính như mình mong muốn.
Những lúc như vậy, ta thường cho rằng bản thân cuộn băng keo không đủ chất lượng, nhưng có một số “thủ phạm” thông thường mà ta cần xem xét trước tiên. Dưới đây là 6 “thủ phạm” làm băng keo hai mặt không dính và cách khắc phục.

Ai là người phát minh ra băng keo?

Ai là người phát minh ra băng keo?

Băng keo (hay còn gọi là băng dính) được sử dụng trong y học, đóng gói, niêm phong, sữa chữa và vô vàng những ứng dụng khác. Băng keo có thể được sản xuất bằng nhiều loại vật liệu khác nhau. Cùng tìm hiểu xem ai là người đã phát minh ra băng keo và quá trình phát triển của nó như thế nào nhé!

Giải pháp băng keo hai mặt Bowtape 708GSX cho hệ thống cửa xe ô tô

Giải pháp băng keo hai mặt Bowtape 708GSX cho hệ thống cửa xe ô tô

Các nhà sản xuất hiện nay đã chuyển qua sử dụng băng keo hai mặt để sản xuất ô tô, một trong các bộ phận đó là hệ thống cửa xe. Cửa xe là nơi người dùng tiếp xúc đầu tiên khi muốn sử dụng xe, tần suất sử dụng cực kỳ cao nên các sản phẩm sử dụng cho cửa xe cũng đòi hỏi phải có chất lượng tốt. Vì băng keo hai mặt có thể dán các bề mặt có vật liệu khác nhau, thay thế hoàn toàn các phương pháp truyền thống, ngoài ra còn có thời gian sử dụng lên đên hàng chục năm nên rất được lòng các đơn vị sản xuất ô tô.