Tư vấn dán các bề mặt kim loại khác nhau

Tư vấn dán các bề mặt kim loại khác nhau

06/07/21
Dán các bề mặt kim loại khác nhau

Nối & liên kết các kim loại trong quy trình sản xuất & thiết kế là một công đoạn cực kì quan trọng. Trong bài viết này, Hitta sẽ hướng dẫn bạn lựa chọn chất liên kết với bề mặt cần kết dính phù hợp nhất.

Đối với các nhà sản xuất, kim loại có hiệu quả về chi phí, hoạt động tốt ở nhiều điều kiện nhiệt độ, khả năng chống chịu thời tiết khá tốt và có độ bền tuyệt vời. Người tiêu dùng cuối ưa dùng kim loại vì sự rắn chắc và cứng cáp. Kim loại có thể cung cấp bất kỳ kiểu dáng nào, từ bất kì loại kim loại gì từ hợp kim thô công nghiệp đến kim loại công nghệ cao.

Có nhiều cách để dán/nối/liên kết kim loại với nhau như: đúc, dập, uốn, rèn v.v… các biện pháp hàn, sử dụng bu lông, ốc vít, rivet, v.v. Tuỳ vào yêu cầu thiết kế, chúng ta có cách liên kết kim loại khác nhau. Dưới đây là cách liên kết mới của tương lai.

So sánh mối nối truyền thống với chất liên kết

Mối nối cơ khí so với liên kết bằng chất kết dính

Kết nối kim lâu đời như gia công kim loại và mọi người đã rất quen thuộc. Chính vì vậy, hầu hết chúng ta quen với các cách kết nối truyền thống như một lựa chọn tốt, nhưng thực tế chúng ta có những lựa chọn kết nối tốt hơn. Keo dán công nghiệp cung cấp sáu lợi ích chính so với các phương pháp lắp ráp công nghiệp khác:

 

 1. Loại bỏ các lỗ khoan và lỗ đục: khoan cần thời gian và các lỗ làm cho bề mặt vật liệu yếu hơn tại thời điểm đó và trở thành nơi có thể bị ăn mòn.
 2. Phân bố ứng suất đồng đều trên liên kết:  thay vì ứng suất tập trung tại một hoặc nhiều điểm rời rạc, Keo & băng keo mang lại ứng suất đồng đều trên diện tích của liên kết với bề mặt của vật liệu.
 3. Cho phép sử dụng các vật liệu nhẹ hơn, mỏng hơn: vì ứng suất được phân bổ trên toàn bộ đường liên kết nên bề mặt chất cần kết dính không cần phải dày để có thể chứa các điểm ứng suất của liên kết.
 4. Liên kết các vật liệu khác nhau: một số ốc vít cơ học nhất định không hoạt động tốt với vật liệu phi kim loại và hai kim loại khác nha cũng như các vấn đề về ăn mòn.
 5. Liên kết và dán kín đồng thời: chất kết dính không chỉ liên kết mà còn khả năng lắp kín các khoảng trống.
 6. Giảm rung động: chất kết dính đàn hồi có thể giúp tiêu tán năng lượng thay vì truyền đi.

Hàn (liên kết nhiệt) so với liên kết dính

Hàn và các cách liên kết bằng nhiệt đã quen thuộc và được chấp nhận trên thị trường vì vật liệu tiêu hao không đắt và liên kết nhiệt thường nhanh hơn. Cả hai liên kết nhiệt và keo đều cung cấp một liên kết tốt và kín khi được thực hiện đúng cách. Tuy nhiên, chất kết dính cung cấp một số lợi ích so với liên kết nhiệt:

 

 1. Cho phép sử dụng các kim loại khác nhau: các kim loại khác nhau được cách ly chống lại sự ăn mòn điện.
 2. Khả năng làm lại liên kết:  liên kết dễ tháo rời, làm lại và sửa chữa hơn.
 3. Giảm chi phí lao động: chất kết dính yêu cầu ít đào tạo lực lượng lao động và chuyên môn để có được một mối liên kết tốt.
 4. Cải thiện tính thẩm mỹ  quá trình liên kết không làm biến dạng hoặc biến màu bề mặt cần kết dính.
 5. Cho phép sử dụng vật liệu có bề mặt mỏng hơn:  bởi vì kim loại không bị biến dạng, nên bề mặt vật liệu mỏng bền chắc hơn.
 6. Chi phí năng lượng thấp hơn: liên kết nhiệt rất tốn năng lượng.
 7. Cải thiện sự thoải mái của công nhân: hầu hết các chất kết dính có thể được thi công ở nhiệt độ phòng.

Các vấn đề cần xem xét khi liên kết các kim loại với nhau

Các yếu tố khác nhau được đưa ra khi xem xét cách tốt nhất để liên kết kim loại trong một quy trình bao gồm độ cứng, độ linh hoạt, ăn mòn, tiếp xúc nhiệt và tập trung ứng suất.

Keo cứng hay keo mềm

Chất kết dính cứng truyền năng lượng hiệu quả, chẳng hạn như sử dụng cho trục gậy đánh golf đến đầu gậy. Chất kết dính dẻo giúp tiêu tán năng lượng, chẳng hạn như rung động trong toa chở khách, do đó cấu trúc không bị ảnh hưởng xấu. Các chất kết dính khác nhau có độ cứng hoặc linh hoạt ở một mức độ khác nhau, hãy chọn loại phù hợp nhất cho ứng dụng của mình.

Ăn mòn

Ăn mòn xảy ra khi một kim loại hoạt động hơn mất điện tử (electron) cho một kim loại kém hoạt động hơn, dẫn đến cả sự xuống cấp thẩm mỹ và hư hỏng vật liệu do rỉ; đây là một vấn đề thường thấy khi liên kết kim loại theo cách truyền thống. Chất kết dính không chỉ có thể kết dính các kim loại khác nhau mà còn cung cấp một lớp ngăn cách truyền electron mỏng để chống lại sự ăn mòn này.

Nhiệt

Các vật liệu khác nhau giãn nở và co lại với tốc độ khác nhau khi tiếp xúc với nóng hoặc lạnh, điều này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết cấu. Chất kết dính đủ đàn hồi có thể hấp thụ một phần ứng suất này, cho dù đó là giữa hai kim loại khác nhau hoặc giữa kim loại và vật liệu phi kim loại như thủy tinh, gỗ hoặc nhựa.

Phân bố lực

Việc khoan lỗ không chỉ tốn thời gian mà còn làm suy yếu vật liệu và tập trung ứng suất ở mép lỗ. Mặt khác, chất kết dính có thể được thi công nhanh chóng và phân bổ ứng suất đồng đều trên liên kết.

Công nghệ các chất liên kết

Đây là một số đề xuất chất kết dính gồm keo và băng keo tốt nhất để sử dụng cho dán các kim loại. Điều quan trọng là chọn độ kết dính và độ bền phù hợp với yêu cầu của chất nền và ứng dụng.

Giải pháp băng keo cường lực

3M VHB Tape & BowTape Acrylic Foam

Với Băng keo 3M ™ VHB ™ & BowTape Acrylic Foam, bạn có thể duy trì tính nhất quán từ bản phác thảo đến quá trình sản xuất, loại bỏ các liên kết, dây buộc, mối nối ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ. Băng keo 2 mặt Acrylic foam nhanh chóng và dễ dàng hình thành các liên kết có độ bền cao, lâu dài, tạo nên sức mạnh liên kết theo thời gian và có thể kết dính nhiều loại chất nền khác nhau.

Giải pháp băng keo cường lực

Keo Kết cấu 2 thành phần Epoxy 3M™ Scotch-Weld™

Keo kết cấu epoxy hai 2 thành phần trúc 3M ™ Scotch-Weld ™ rất mạnh, bền, hoạt động tốt ở nhiệt độ cao và chống lại sự phân hủy hóa học, là loại keo lý tưởng cho các ứng dụng công nghiệp. Chất kết dính cường độ cao này có thể mang lại khả năng chống va đập tuyệt vời và cho phép thiết kế sản phẩm cho các ngành như hàng không vũ trụ, xây dựng và vận tải.

Giải pháp băng keo cường lực

Keo kết cấu Acrylics 3M™ Scotch-Weld™

Keo kết cấu acrylic 3M ™ Scotch-Weld ™ có thể cải thiện năng suất và hiệu suất bằng cách cung cấp các liên kết chắc chắn, an toàn, với thời gian đóng rắn nhanh và nâng cao tính thẩm mỹ. Keo kết cấu 3M ™ Structural Acrylic có thể chống va đập cao, ít mùi.

Liên kết các kim loại khác nhau

Các kim loại rất dễ kết dính, nhưng mỗi loại đều khác nhau. Dưới đây là những loại kim loại chính.

Thép không gỉ

Thép không gỉ là hợp kim sắt với cacbon và các kim loại khác được thêm vào để chống ăn mòn. Phổ biến dùng cho đồ nấu nướng gia dụng, dao kéo  và dụng cụ chế biến thực phẩm, thép không gỉ cũng được sử dụng cho các dụng cụ phẫu thuật, trong các ngành công nghiệp ô tô và hàng không vũ trụ, cho các thiết bị công nghiệp nói chung và cả mặt tiền của các tòa nhà. Thép không gỉ dễ kết dính nhưng có thể cần phải làm sạch để loại bỏ bụi bẩn, dấu vân tay và dầu.

Thép

Thép là hợp kim của sắt với một lượng nhỏ cacbon để tăng sức bền. Bề mặt thép thường được phủ trước hoặc sau khi liên kết để chống ăn mòn với kẽm (thép mạ kẽm) hoặc một số loại sơn. Nếu được phủ trước đó, chất kết dính sẽ liên kết với bất kỳ lớp phủ nào chứ không phải bản thân thép, điều này ảnh hưởng đến năng lượng bề mặt và mức độ hoạt động của chất kết dính. Một số loại keo và băng keo được thiết kế để thích ứng trong quá trình phủ hoặc sơn.

Nhôm

Nhôm là kim loại tương đối mềm, bền, nhẹ, dễ uốn, dễ gia công, đúc, kéo v.v… Nhôm gần như luôn luôn được hợp kim hóa để cải thiện các tính chất cơ học. Nhôm chống lại sự ăn mòn do một lớp nhôm oxit mỏng hình thành gần như ngay lập tức khi kim loại trần tiếp xúc với không khí. Nhôm thường cần được làm sạch hoặc mài mòn để loại bỏ bụi bẩn, dấu vân tay và dầu máy.

Đồng/kim loại chứa đồng

Đồng là một kim loại mềm, dễ uốn,  có khả năng dẫn điện và dẫn nhiệt rất tốt. Đồng có thể bị ăn mòn và không được tiếp xúc với các vật liệu gây ra hoặc làm tăng sự ăn mòn, đặc biệt là các kim loại khác. Các kim loại có thể bị ăn mòn trong thời gian dài, chẳng hạn như đồng và các hợp kim của đồng như đồng thau và đồng đỏ, cần phải xem xét khi lựa chọn chất kết dính. Hitta có các loại keo & băng keo có công thức đặc biệt không gây ăn mòn và tương thích với đồng.

Các loại mối ghép

Để xác định loại chất kết dính nào sẽ hoạt động tốt nhất, chúng ta cần xác định đúng loại mối ghép. Dưới đây là 6 kiểu lắp ráp có các đặc điểm thiết kế khác nhau thường thường được dán dính bằng băng keo & keo sẽ cho kết quả tốt nhất.

Dán khung, thanh tăng cứng

Dán các chi tiết nhỏ

Dán các bề mặt lớn

Gắn & cắt phần đính kèm

Dán các miếng đệm

Dán kín, chịu lực

Thông tin liên hệ

Bạn cần trợ giúp để tìm sản phẩm phù hợp cho dự án của mình? Liên hệ với Hitta để được tư vấn về sản phẩm, kỹ thuật, ứng dụng hoặc muốn trao đổi với chuyên gia kỹ thuật của chúng tôi về chất kết dính, keo & băng keo cho công nghiệp:

 • ☎️ Hotline: 090.8611.011 (Mr. Dương)
 • ✉️ Email: hittajsc@hitta.vn

Đánh giá bài viết

Đăng ký dùng thử sản phẩm

2 + 9 =

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Lợi ích của việc sử dụng băng keo hai mặt khi muốn liên kết các bề mặt khác nhau

Lợi ích của việc sử dụng băng keo hai mặt khi muốn liên kết các bề mặt khác nhau

Dòng sản phẩm băng keo hai mặt mang lại nhiều lợi ích trong việc phát triển các sản phẩm và bộ phận lắp ráp. Chúng dễ lắp ráp hơn và thường không yêu cầu các công cụ chuyên dụng trong quá trình làm việc, có thể thi công ở các thời điểm và địa điểm khác nhau. Đặc biệt băng keo hai mặt còn có khả năng liên kết các bề mặt khác nhau giúp các nhà thiết kế có thể tự do sáng tạo.

Hướng dẫn dán kính với kim loại bằng băng keo hai mặt Bowtape 708GSX

Hướng dẫn dán kính với kim loại bằng băng keo hai mặt Bowtape 708GSX

Băng keo hai mặt đã và đang được ứng dụng trong nhiều ngành nghề như sản xuất ô tô, công trình xây dựng, … Chúng có thể liên kết các loại vật liệu có bề mặt khác nhau như kính và kim loại, gỗ và kim loại, … Vậy làm sao để dán kính và kim loại lại với nhau bằng băng keo hai mặt?

6 “Thủ phạm” làm băng keo hai mặt không dính và cách khắc phục

6 “Thủ phạm” làm băng keo hai mặt không dính và cách khắc phục

Băng keo hai mặt là sản phẩm được sử dụng rất phổ biến trong cuộc sống và là công cụ cực kỳ hữu ích trong xây dựng, sản xuất ô tô, … Nhưng đôi lúc ta bắt gặp các trường hợp băng keo hai mặt không dính như mình mong muốn.
Những lúc như vậy, ta thường cho rằng bản thân cuộn băng keo không đủ chất lượng, nhưng có một số “thủ phạm” thông thường mà ta cần xem xét trước tiên. Dưới đây là 6 “thủ phạm” làm băng keo hai mặt không dính và cách khắc phục.

Ai là người phát minh ra băng keo?

Ai là người phát minh ra băng keo?

Băng keo (hay còn gọi là băng dính) được sử dụng trong y học, đóng gói, niêm phong, sữa chữa và vô vàng những ứng dụng khác. Băng keo có thể được sản xuất bằng nhiều loại vật liệu khác nhau. Cùng tìm hiểu xem ai là người đã phát minh ra băng keo và quá trình phát triển của nó như thế nào nhé!

Giải pháp băng keo hai mặt Bowtape 708GSX cho hệ thống cửa xe ô tô

Giải pháp băng keo hai mặt Bowtape 708GSX cho hệ thống cửa xe ô tô

Các nhà sản xuất hiện nay đã chuyển qua sử dụng băng keo hai mặt để sản xuất ô tô, một trong các bộ phận đó là hệ thống cửa xe. Cửa xe là nơi người dùng tiếp xúc đầu tiên khi muốn sử dụng xe, tần suất sử dụng cực kỳ cao nên các sản phẩm sử dụng cho cửa xe cũng đòi hỏi phải có chất lượng tốt. Vì băng keo hai mặt có thể dán các bề mặt có vật liệu khác nhau, thay thế hoàn toàn các phương pháp truyền thống, ngoài ra còn có thời gian sử dụng lên đên hàng chục năm nên rất được lòng các đơn vị sản xuất ô tô.