Chọn nhám cho gia công dao & nĩa

Chọn nhám cho gia công dao & nĩa

30/06/21

Trong bài viết này, Hitta sẽ nói sơ lược về chọn nhám trong sản xuất dao & nĩa.

Nhám băng là công cụ hữu ích để sử dụng trong sản xuất dao & nĩa. Sử dụng nhám băng phù hợp trên máy chà nhám có thể giúp bạn nhanh chóng mài phá, định hình, làm nhẵn và đánh bóng. nhám băng ceramic & zirconia được sử dụng để mài phá kim loại. Nhám băng Aluminum oxide dùng để mài và đánh bóng.

Mài thô

Để mài thép, bạn nên sử dụng nhám băng ceramic từ 36 đến 120 Grit. Dưới đây là một số lưu ý về nhám băng với hạt mài mòn ceramic.

Máy chạy nhám băng cần đạt tốc độ đủ nhanh & mạnh để đạt được hiệu suất tốt nhất:

Yêu cầu trên là cần thiết vì hạt ceramic sẽ bắt đầu vỡ ra để hình thành các cạnh sắc mới, nếu không đủ tốc độ để tạo áp lực làm bể các hạt ceramic, nhám sẽ bị cùn & không đạt được hiệu quả cao. Sẽ là lãng phí tiền bạc đối với các máy mài không có đủ tốc độ cũng như công suất và dây curoa sẽ bị mài mòn, bị cùn một cách nhanh chóng.

Lưu ý về độ grit

Hãy suy nghĩ về điều này, nếu đặt một vật lên một chiếc đinh, chắc chắn đinh sẽ đâm xuyên qua. Nhưng nếu đặt vật đó lên một mặt phẳng đóng đầy đinh thì vật thể sẽ không thể nào bị xuyên qua do trọng lượng được phân bổ đều qua nhiều điểm.

Nếu chúng ta chỉ có một vài hạt mài mòn trên một cm vuông trên nhám băng ceramic thì áp lực lên mỗi hạt mài mòn sẽ lớn hơn nhiều trong quá trình mài và tạo ra các cạnh sắc nhọn.

Hoạt động tốt nhất trên lưng nhám polyester: Lưng nhám polyester cho phép áp lực tối ưu giữa vật liệu được mài và nhám băng.

Tiến trình sử dụng độ grit

Tiến trình bình thường sử dụng độ grit cho mài mòn dao, nĩa là 50 hoặc 60 grit đối với mài thô, sau đó là 100 hoặc 120 grit đối với công đoạn mài cuối cùng. Thông thường công đoạn mài các phần sắc nhọn (như lưỡi dao) thường sử dụng nhám băng với 36 grit để loại bỏ vết tích của công đoạn dập.

Mài đường rãnh

Sử dụng nhám băng có lưng nhám là vải loại J Flex. Nhám băng có lưng nhám bằng vải có độ linh hoạt cao, bắt đầu với nhám băng 120 grit.

Mài hoàn thiện

Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi sẽ xác định quá trình mài hoàn thiện là điểm mà lưỡi dao (đầu nhọn của nĩa) được định hình thành hình dạng cuối cùng, góc xiên được mài và các đường rãnh ít nhất đã sẵn sàng để chà nhám bằng tay. Mục đích là loại bỏ các vết xước do grit 120 gây ra để chuẩn bị cho quá trình chà nhám bằng tay hoặc chuẩn bị cho công đoạn đánh bóng. Độ grit trong công đoạn này rất đa dạng, có thể lên đến khoảng 600 grit. Hầu hết nhám băng trong công đoạn này là aluminium oxide.

Đánh giá bài viết

Đăng ký dùng thử sản phẩm

13 + 1 =

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tầm quan trọng của đá cắt chất lượng tốt trong gia công kim loại sắt

Tầm quan trọng của đá cắt chất lượng tốt trong gia công kim loại sắt

Đá cắt chất lượng tốt trong gia công kim loại sắt đóng vai trò vô cùng quan trọng. Tỷ lệ đường kính và độ dày tuy nhỏ hơn đá mài song nhờ vào thiết kế hướng lực khác biệt mà đá cắt sắt có thể tạo ra đường cắt sắc bén, dứt khoát, hiệu quả với chất lượng vượt trội. Được cấu tạo bởi các hạt mài chất lượng cao và chất kết dính, đá cắt kim loại sắt ngày càng được ưa chuộng và ứng dụng nhiều trong gia công sản xuất.

Tại sao đá cắt inox lại được ưa chuộng trong quá trình gia công?

Tại sao đá cắt inox lại được ưa chuộng trong quá trình gia công?

Là một trong những vật liệu không thể thiếu trong quá trình gia công cơ khí, đá cắt inox đóng vai trò quan trọng để tạo ra những sản phẩm chính xác, đồng đều, tính thẩm mỹ hoàn hảo đến từng chi tiết nhỏ. Nhờ vậy nên đá cắt inox ngày càng được ưa chuộng ứng dụng trong quá trình gia công.

Tại sao Corundum tổng hợp được sử dụng để chế tạo đá cắt chất lượng tốt?

Tại sao Corundum tổng hợp được sử dụng để chế tạo đá cắt chất lượng tốt?

Đá cắt chất lượng tốt là một trong những loại vật liệu mới không thể thiếu trong nhiều lĩnh vực công nghiệp hiện đại bởi tính năng ưu việt. Thành phần cấu tạo nên đá cắt rất đa dạng song trong đó đóng vai trò thiết yếu phải kể đến Corundum tổng hợp khi sở hữu những ưu điểm vượt trội. Vậy Corundum tổng hợp có những tính chất gì nổi trội mà lại được sử dụng để chế tạo đá cắt chất lượng tốt?

Tìm hiểu chi tiết về đá cắt sắt 100 mm

Tìm hiểu chi tiết về đá cắt sắt 100 mm

Đá cắt sắt 100 mm với ưu điểm vượt trội là khả năng cắt vô cùng sắc bén, đảm bảo tính chính xác tuyệt đối, các đường cắt dứt khoát, không gây ra sự trầy xước tại mối cắt nên được ưa chuộng ứng dụng vào nhiều hoạt động gia công cũng như quá trình hoàn thiện sản phẩm.

Những đặc điểm quan trọng của đá cắt inox mà bạn nên biết

Những đặc điểm quan trọng của đá cắt inox mà bạn nên biết

Sự phát triển của lĩnh vực công nghiệp đang ngày càng có những biến chuyển mạnh mẽ, đặc biệt là inox. Tuy nhiên, ít ai biết rằng để cho ra đời bất cứ sản phẩm inox nào hoàn thiện về cả chất lượng lẫn tính thẩm mỹ không thể bỏ qua vai trò quan trọng của vật liệu đá cắt inox.

Những lưu ý khi chọn đá cắt kim loại

Những lưu ý khi chọn đá cắt kim loại

Để cắt kim loại hiệu quả, gia công chuẩn mực thì khó có thể thiếu vật liệu đá cắt kim loại dành riêng cho công việc này. Khi chọn đá cắt kim loại để sử dụng phải đáp ứng các tiêu chí nhằm đảm bảo được hiệu quả cao, tối ưu khi áp dụng. Dưới đây là một số những lưu ý khi chọn đá cắt kim loại mọi người nên chú trọng.

Ứng dụng của đá mài mặt phẳng trong cuộc sống

Ứng dụng của đá mài mặt phẳng trong cuộc sống

Hiện nay trên thị trường đá mài mặt phẳng có nhiều loại nên khá phong phú và đa dạng. Tùy thuộc vào từng loại hạt mài, diện tích, độ cứng mà bạn có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất. Dưới đây là một số thông tin chi tiết mọi người có thể tham khảo khi tìm hiểu về đá mài mặt phẳng.

Bỏ túi các nguyên tắc sau khi sử dụng đá mài góc

Bỏ túi các nguyên tắc sau khi sử dụng đá mài góc

Trong quá trình gia công và hoàn thiện sản phẩm, đá mài góc được coi là một bảo bối không thể nào thiếu được. Nhưng để giúp nâng cao hiệu quả công việc, đồng thời đảm bảo an toàn lao động thì bạn cũng cần phải nắm bắt được một số nguyên tắc trong quá trình vận hành đá mài góc để sử dụng đạt hiệu quả nhất.