Keo dán nhanh, keo Cyanoacrylate (CA), Super Glue: tất tần tật những điều cần biết

Keo dán nhanh, keo Cyanoacrylate (CA), Super Glue: tất tần tật những điều cần biết

Keo dán nhanh/keo Cyanoacrylate/Super Glue là gì?

Keo dán nhanh hay được biết đến với tên gọi là Super Glue (keo siêu dính) trong dân dụng, tên trong công nghiệp được gọi là keo cyanoacrylate, là một chất kết dính tức thì độ bền cao, liên kết nhanh được thiết kế để liên kết hầu hết mọi vật liệu. Keo dán nhanh được đánh giá cao về khả năng chống nhiệt độ và độ ẩm và thường được sử dụng với đá, kim loại, gỗ, nhựa, gốm thủy tinh, giấy và hầu hết các chất nền thông thường khác.

Mặc dù keo dán nhanh hoạt động với hầu hết các vật liệu thông thường nhưng tránh sử dụng với bông, len hoặc các vật dụng sẽ được đặt trong lò vi sóng, lò nướng hoặc máy rửa chén. Hãy nhớ rằng keo dán nhanh thường không an toàn cho thực phẩm.

Keo dán nhanh thường có dạng lỏng hoặc gel. Chất lỏng là tốt nhất để xuyên qua các vết nứt hoặc các khe nhỏ và thường khô nhanh hơn gel. Gel tạo ra một liên kết linh hoạt hơn chất lỏng và độ nhớt cao hơn có nghĩa là ít nhỏ giọt hơn, mang lại ứng dụng được kiểm soát tốt hơn cho các ứng dụng yêu cầu độ chính xác cao hơn hoặc ứng dụng theo chiều dọc, như xây dựng mô hình hoặc sửa chữa đồ dùng phẳng mỏng.

Ai tạo ra keo siêu dính?

Keo siêu dính được phát minh vào năm 1942 bởi Tiến sĩ Harry Coover. Ông là thành viên của nhóm nghiên cứu thời chiến đang phát triển nhựa trong để sử dụng trong ống ngắm súng chính xác. Họ vô tình phát hiện ra một hợp chất hóa học có độ dính đặc biệt, nhưng ban đầu họ thấy nó không có tác dụng gì trong nghiên cứu của mình.

Chỉ sau này Coover mới nhận ra tiềm năng của cyanoacrylate trong vai trò keo dán và được sản xuất để bán thương mại vào năm 1958. Keo siêu dính nhanh chóng trở nên cực kỳ phổ biến như một chất kết dính gia dụng hữu ích và linh hoạt.

Lợi điểm của Keo dán nhanh/keo Cyanoacrylate (CA)/Super Glue

Liên kết nhanh: đặc điểm nổi bật của keo siêu dính là tốc độ liên kết chỉ tính bằng giây (10-20 giây). Keo đóng rắn bằng độ ẩm nên môi trường càng ấm và độ ẩm càng cao thì liên kết càng nhanh.

Độ bền liên kết cao: so với các loại chất kết dính khác (ví dụ: silicon, polyme MS), Super Glue có độ bền liên kết cực kỳ cao. Ví dụ: khi liên kết Cao su Nitrile Butadiene (NBR), độ bền cắt (shear strength) có thể lên đến hơn 8 N/mm2.

Khả năng tương thích vật liệu: nhìn chung keo siêu dính khá linh hoạt và sẽ hoạt động với hầu hết các loại vật liệu. Super Glue có thể liên kết đa số các kim loại thông thường, gỗ, gốm sứ, thủy tinh, một số loại cao su và nhựa v.v…

Kinh tế: Super Glues rất tiết kiệm khi sử dụng. Phải thừa nhận rằng, keo dán nhanh có vẻ hơi đắt khi so sánh với các chất kết dính khác, nhưng xét về lượng ứng dụng thì keo siêu dính chỉ cần 1 lượng nhỏ để kết dính. Theo nguyên tắc chung, một giọt keo siêu dính là đủ để che phủ một khu vực có diện tích khoảng 25mm2. Lỗi cơ bản khi sử dụng keo siêu dính là sử dụng quá nhiều. Điều này làm chậm quá trình đóng rắn và trong một số trường hợp nhất định, thậm chí có thể làm giảm độ bền liên kết cuối cùng.

Đơn giản – Không pha trộn: Keo siêu dính là chất kết dính một thành phần, nghĩa là không cần pha trộn. Giúp giảm sự phức tạp vì một số loại keo khác yêu cầu sự kết hợp chính xác của các thành phần khác nhau để hoạt động.

Hạn chế của Keo dán nhanh/keo Cyanoacrylate (CA)/Super Glue

Không phù hợp bề mặt lớn: Keo dán nhanh thường được sử dụng để dán các chi tiết nhỏ, do tốc độ khô của keo nên việc dán trên bề mặt lớn là không phù hợp.

Vật liệu năng lượng bề mặt thấp: nổi tiếng là khó liên kết. Chất kết dính hình thành liên kết bằng cách “làm ướt” các bề mặt mà chúng dính vào. Vật liệu có năng lượng bề mặt thấp chống lại sự làm ướt này và do đó chống lại sự liên kết. Ví dụ về năng lượng bề mặt thấp bao gồm PTFE (thường được gọi là Teflon), polyetylen và polypropylen. Khi dùng keo dán nhanh với các vật liệu này có thể sẽ cần primer.
Đòi hỏi chính xác cao hơn: do tốc độ khô nhanh của keo và khả năng liên kết với hầu hết mọi thứ (bao gồm cả da), người thi công cần phải khá chính xác khi bôi keo siêu dính.
nở hoa
Bám khói trắng, mùi hôi, vết ố: đây là khuyết điểm chung của keo cyanoacrylate thông thường thường. Với công nghệ keo dán nhanh Methoxyethyl Cyanoacrylate có thể khắc phục được điều này.

Các loại keo dán nhanh/keo Cyanoacrylate (CA)/Super Glue

Cyanoacrylate là một monome acrylic sẽ polyme hóa thành vật liệu giống nhựa khi tiếp xúc với độ ẩm môi trường.

Phiên bản đầu tiên của keo Cyanoacrylate hay được gọi là Super Glue/keo siêu dính được làm từ công thức gốc ethyl, rất linh hoạt khi được sử dụng để liên kết tất cả các loại vật liệu như nhựa, kim loại, vật liệu tổng hợp, thủy tinh và nhiều loại vật liệu khác. Super Glue khô, đóng rắn khi tiếp xúc với độ ẩm nhỏ nhất hiện diện trên các chất nền, liên kết tạo ra hiệu ứng trùng hợp mạnh mang lại độ bám dính tốt và độ tin cậy cao rất nhanh.

Tùy thuộc vào ứng dụng, keo cyanoacrylate có nhiều loại từ không nhỏ giọt, cao su cứng, không để lại vết ố, không khói trắng, không mùi, chịu nhiệt độ cao, linh hoạt và dùng cho mục đích liên kết kim loại.

Với sự tiến bộ của hóa học, Methoxyethyl Cyanoacrylate hoặc MECA đang dẫn đầu về không để lại vết ố, không khói trắng và ít đến không mùi, sẽ loại bỏ các nhược điểm lâu năm của cyanoacrylate đời đầu gốc methyl và ethyl.

Tư vấn chọn keo dán nhanh/keo Cyanoacrylate (CA)/Super Glue

Ứng dụng của keo dán nhanh có thể nói là vô tận. Thay vì liệt kê mọi thứ, dưới đây là một số điểm chính về sự khác biệt về mặt kỹ thuật mà bạn cần biết trước khi đưa ra quyết định chọn keo cyanoacrylate nào phù hợp:

Loại este

Thông thường là Ethyl, Alkoxy hoặc Methyl. Trong số này, Ethyl Ester là loại phổ biến nhất và các loại keo làm từ loại ester này nằm trong số những loại keo siêu dính đa năng, linh hoạt nhất. Các cyanoacrylate gốc kiềm ester thường ít hiện tượng khói trắng và thường có ít mùi hơn trong quá trình xử lý. Keo gốc metyl este đặc biệt tương thích với kim loại.

Độ nhớt (Viscosity)

Độ nhớt càng cao thì chất lỏng càng đặc. Độ nhớt là điểm khác biệt chính giữa các loại keo dán nhanh và việc mong muốn độ nhớt cao hơn hay thấp hơn sẽ tùy thuộc vào ứng dụng của bạn. Nguyên tắc chung (không áp dụng cho tất cả các loại) độ nhớt càng cao thì thời gian lưu hóa càng chậm. Điều đó nói lên rằng, keo có độ nhớt cao hơn có thể dễ dàng sử dụng hơn trên các bề mặt phức tạp hoặc thẳng hàng vì chúng ít bị chảy hơn.

Khả năng liên kết

Keo dán nhanh khác nhau sẽ có độ bền liên kết khác nhau với các chất nền khác nhau. Cần chú ý độ bền cắt (shear strength) của keo cyanoacrylate với vật liệu cần dán.

Thời gian đóng rắn

Keo dán nhanh khác nhau có thời gian đóng rắn khác nhau. Thời gian này sẽ bị ảnh hưởng bởi vật liệu dán, môi trường dán và lượng keo sử dụng. Thông thường, các loại keo có độ nhớt cao hơn có thời gian lưu hóa lâu hơn. Tất cả các loại keo cyanoacrylate đều đóng rắn nhanh và hầu hết sẽ khô hoàn toàn trong 24 giờ đồng thời đạt được độ bám dính bền chắc trong vòng chưa đầy 10 phút.

Giải pháp keo dán nhanh/keo Cyanoacrylate (CA)/Super Glue

Hitta xin giới thiệu giải pháp keo cyanoacrylate khắc phục những hạn chế của công nghệ cyanoacrylate thông thường: không mùi; không khói trắng, không để lại vết ố; hiệu suất cao.

Mua keo dán nhanh/keo Cyanoacrylate (CA)/Super Glue

Hitta chuyên cung cấp các loại keo & băng keo chuyên dụng cho cả ngành công nghiệp và thương mại, liên hệ với chúng tôi để được tư vấn giải pháp hiệu quả cao nhất với chi phí thấp nhất:

  • ☎️ Hotline: 0565 33 68 79
  • ✉️ Email: hittajsc@hitta.vn
5/5 - (2 bình chọn)

Đăng ký dùng thử sản phẩm

9 + 10 =

BÀI VIẾT LIÊN QUAN