Lựa chọn nhám cho mài gỗ

Lựa chọn nhám cho mài gỗ

02/07/21
Lựa chọn nhám cho mài gỗ

Chà nhám gỗ là một quá trình mà nếu thực hiện đúng cách sẽ làm cho bề mặt gỗ trở nên rất mịn. Nói cách khác, chà nhám là quá trình loại bỏ các khuyết điểm trên bề mặt, bao gồm cả các vết xước khỏi bề mặt và do đó làm cho bề mặt nhẵn mịn.

Mức độ thành công khi chà nhám gỗ phụ thuộc phần lớn vào loại nhám được sử dụng. Thường thì các hạt mài mòn nhỏ hơn được sử dụng trong các hoạt động chà nhám liên tiếp để đạt được bề mặt nhẵn như mong muốn.

Ứng dụng cho thương mại hoặc công nghiệp

Nhám dùng trong thương mại là loại nhám thường được tìm thấy trong các cửa hàng kim khí và hầu hết các cửa hàng gia dụng và xưởng gỗ. Các loại nhám này phù hợp với mục đích sử dụng tại nhà và cá nhân. Nhám công nghiệp được làm từ vật liệu chất lượng cao hơn và có thể chịu được sự khắc nghiệt của các yêu cầu trong công nghiệp. Bài viết sẽ tập trung vào nhám sử dụng cho công nghiệp.

Loại hạt mài mòn

Lựa chọn nhám cho mài gỗ

Có 4 loại hạt mài mòn chính được sử dụng trong chế biến gỗ. Đó là: aluminum oxide, garnet, silicon carbideceramic.

Aluminum oxide là một vật liệu dạng hạt có các cạnh bén. Hạt bị mài mòn trong quá trình sử dụng, chà nhám càng mịn càng sử dụng lâu. Độ bén của hạt giúp cho nhám aluminum oxidie có hiệu quả trong việc loại bỏ gỗ nhanh chóng mà nhám vẫn bền lâu.

Garnet có các cạnh tròn hơn, đặc biệt là khi các tinh thể dạng hạt bị vỡ. Mặc dù cạnh tròn này tạo ra lớp hoàn thiện mịn hơn, nhưng điều đó cũng có nghĩa là quá trình chà nhám sẽ chậm hơn và nhám sẽ có xu hướng bị mòn nhanh hơn. Đây là một lựa chọn để chà nhám bước cuối cùng.

Silicon carbide là một hạt mài mòn rất cứng. Rất tốt để chà nhám các vật liệu cứng như kim loại và nhựa. Các thớ gỗ quá mềm để làm cho hạt mài mòn Silicon carbide bị vỡ ra để tạo các cạnh cắt mới, vì vậy loại nhám này sẽ nhanh chóng bị mòn khi sử dụng trên gỗ. Việc sử dụng phổ biến nhất đối với loại nhám này trong chế biến gỗ là để chà nhám làm mịn các lớp hoàn thiện giữa các lớp sơn. Silicon carbide cũng được sử dụng để chà nhám các công cụ chế biến gỗ bằng kim loại.

Ceramic là một hạt mài mòn cực kỳ cứng, được sử dụng để loại bỏ gỗ nhanh chóng. Rất bền và đắt tiền. Ceramic sẽ không làm bề mặt quá nhẵn.

Kích thước hạt

Lựa chọn nhám cho mài gỗ

Kích thước của các hạt mài mòn quyết định tốc độ loại bỏ vật liệu và độ nhẵn của bề mặt tạo thành. Kích thước hạt lớn hơn sẽ loại bỏ gỗ nhanh hơn nhưng để lại bề mặt thô hơn.

Chuẩn Bắc Mỹ là CAMI.

Chuẩn Châu Âu là FEPA (nhưng thô hơn một chút đối với các thông số bằng nhau và sử dụng chữ cái “P” ở phía trước ký hiệu số).

Kích thước hạt tiêu biểu để chế biến gỗ bắt đầu từ loại thô nhất: 36, 60, 80, 100, 120, 150, 180, 220, 240, 280, 320, 360, 400, 500, 600, 800, 1000, 1200 và 1500.

Nhìn chung dưới 80 là thô và sẽ được sử dụng để loại bỏ gỗ cao; 80 đến 120 là trung bình và sẽ được sử dụng để loại bỏ gỗ với số lượng vừa phải và loại bỏ các vết xước do chà nhám thô để lại; 180 đến 240 sẽ được sử dụng để đạt được bề mặt khá mịn trước khi gỗ được hoàn thiện, hoặc để nếu vẫn muốn làm mịn hơn có thể dùng 320 hoặc 360. Các hạt mài mịn hơn sẽ được sử dụng chủ yếu để chà nhám giữa các lớp sơn hoàn thiện hoặc để đánh bóng.

Lưng nhám & lớp liên kết

Lựa chọn nhám cho mài gỗ

Lưng nhám trong ngành gỗ thường là giấy, vải và cotton.

Lưng giấy: có nhiều trọng lượng khác nhau, là loại phổ biến nhất cho nhám chế biến gỗ. Trọng lượng giấy nặng hơn được sử dụng với các hạt nhỏ hơn để cung cấp lực cần thiết. Đối với chế biến gỗ, nhám băng giấy luôn là lựa chọn ưu tiên hàng đầu do tính chất và độ mịn.

Lưng vài: thường chắc hơn lưng giấy, có nhiều trọng lượng khác nhau, với trọng lượng nặng nhất được sử dụng cho những mục đích sử dụng yêu cầu khắc khe hơn. Cotton được sử dụng thường xuyên nhất, nhưng polyeste, đặc biệt là cho các vật nặng, cũng được sử dụng.

Các hạt mài mòn được gắn chặt vào lưng nhám bằng một hoặc nhiều lớp chất kết dính. Lưng nhám giấy sử dụng liên kết keo rất linh hoạt và giữ các hạt mài mòn đủ tốt cho các ứng dụng thông thường, liên kết keo được sử dụng cho các hạt mịn hơn. Đối với ứng suất cao và sử dụng nhiều, các liên kết keo không đủ mạnh, vì vậy chất kết dính nhựa resin sẽ được sử dụng.

Lớp phủ nhám

Lựa chọn nhám cho mài gỗ

Nếu có khoảng trống giữa các hạt và chỉ khoảng 1/3 đến 3/4 lượng chất mài mòn được sử dụng trên mỗi khu vực, thì nó được gọi là lớp phủ mở hay open-coat. Nhám có lớp phủ lớp mở sẽ không tải nhanh như nhám có lớp phủ kín (closed-coat). Tải là thuật ngữ kỹ thuật để chỉ tắc nghẽn. Một cách khác để giảm tải là sử dụng chất bôi trơn khô stearat.

Lớp phủ mở (open-coat) sẽ được sử dụng cho gỗ mềm. Lớp phủ kín (closed-coat) thích hợp sử dụng cho gỗ cứng và để làm cho bề mặt mịn hơn.

Ở một số loại nhám, các hạt mài mòn còn được phủ lên một lớp đặc biệt giúp chà nhám cho gỗ và sơn bóng tốt hơn, ngăn ngừa sự vén cục của phôi sớm và tăng tuổi thọ đáng kể.

Loại gỗ

Lựa chọn nhám cho mài gỗ

Đặc điểm chung của gỗ cứng:

 • Cứng hơn.
 • Sợi gỗ ngắn hơn.
 • Độ ẩm gỗ thấp hơn.
 • Không có nhựa cây.

➡️ Sử dụng lớp phủ kín (closed-coat)

Đặc điểm chung của gỗ mềm (gỗ lá kim):

 • Mềm hơn.
 • Sợi gỗ dài hơn.
 • Độ ẩm gỗ cao.
 • Thường có nhựa cây (dầu).

➡️ Độ ẩm cao trong gỗ dẫn đến việc mài nhám khó hơn và dễ bị tắt, đóng cục, gây quá tải. Sử dụng lớp phủ mở (open-coat) là giải pháp khắc phục tốt nhất.

Tổng kết

Lựa chọn nhám cho chà gỗ cần xem xét các tiêu chí để có được kế quả tốt nhất:

 • Loại hạt mài mòn: aluminum oxide, garnet, silicon carbide hay ceramic.
 • Kích thước hạt mài mòn: thường là 40, 60, 80, 120, 240, 360, 400, 600, 800, 2000.
 • Loại lưng nhám: giấy, cotton, polyester.
 • Liên kết: Keo hoặc nhựa resin chịu nhiệt.
 • Lớp phủ: open-coat & closed-coat.

Liên hệ với Hitta để được hỗ trợ & tư vấn chọn nhám chà gỗ thích hợp:

 • ☎️ Hotline: 090.8611.011 (Mr. Dương)
 • ✉️ Email: hittajsc@hitta.vn

Câu hỏi thường gặp FAQ:

Khi nào cần thay nhám khi chà nhám gỗ?

– Khi bề mặt hoàn thiện không được chà nhám đầy đủ / đúng cách
– Phải bắt đầu tăng áp lực làm việc.
– Quá nhiều nhiệt gây ra vết cháy trên thớ gỗ.
– Thói quen của người vận hành

Đánh giá bài viết

Đăng ký dùng thử sản phẩm

1 + 10 =

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tầm quan trọng của đá cắt chất lượng tốt trong gia công kim loại sắt

Tầm quan trọng của đá cắt chất lượng tốt trong gia công kim loại sắt

Đá cắt chất lượng tốt trong gia công kim loại sắt đóng vai trò vô cùng quan trọng. Tỷ lệ đường kính và độ dày tuy nhỏ hơn đá mài song nhờ vào thiết kế hướng lực khác biệt mà đá cắt sắt có thể tạo ra đường cắt sắc bén, dứt khoát, hiệu quả với chất lượng vượt trội. Được cấu tạo bởi các hạt mài chất lượng cao và chất kết dính, đá cắt kim loại sắt ngày càng được ưa chuộng và ứng dụng nhiều trong gia công sản xuất.

Tại sao đá cắt inox lại được ưa chuộng trong quá trình gia công?

Tại sao đá cắt inox lại được ưa chuộng trong quá trình gia công?

Là một trong những vật liệu không thể thiếu trong quá trình gia công cơ khí, đá cắt inox đóng vai trò quan trọng để tạo ra những sản phẩm chính xác, đồng đều, tính thẩm mỹ hoàn hảo đến từng chi tiết nhỏ. Nhờ vậy nên đá cắt inox ngày càng được ưa chuộng ứng dụng trong quá trình gia công.

Tại sao Corundum tổng hợp được sử dụng để chế tạo đá cắt chất lượng tốt?

Tại sao Corundum tổng hợp được sử dụng để chế tạo đá cắt chất lượng tốt?

Đá cắt chất lượng tốt là một trong những loại vật liệu mới không thể thiếu trong nhiều lĩnh vực công nghiệp hiện đại bởi tính năng ưu việt. Thành phần cấu tạo nên đá cắt rất đa dạng song trong đó đóng vai trò thiết yếu phải kể đến Corundum tổng hợp khi sở hữu những ưu điểm vượt trội. Vậy Corundum tổng hợp có những tính chất gì nổi trội mà lại được sử dụng để chế tạo đá cắt chất lượng tốt?

Tìm hiểu chi tiết về đá cắt sắt 100 mm

Tìm hiểu chi tiết về đá cắt sắt 100 mm

Đá cắt sắt 100 mm với ưu điểm vượt trội là khả năng cắt vô cùng sắc bén, đảm bảo tính chính xác tuyệt đối, các đường cắt dứt khoát, không gây ra sự trầy xước tại mối cắt nên được ưa chuộng ứng dụng vào nhiều hoạt động gia công cũng như quá trình hoàn thiện sản phẩm.

Những đặc điểm quan trọng của đá cắt inox mà bạn nên biết

Những đặc điểm quan trọng của đá cắt inox mà bạn nên biết

Sự phát triển của lĩnh vực công nghiệp đang ngày càng có những biến chuyển mạnh mẽ, đặc biệt là inox. Tuy nhiên, ít ai biết rằng để cho ra đời bất cứ sản phẩm inox nào hoàn thiện về cả chất lượng lẫn tính thẩm mỹ không thể bỏ qua vai trò quan trọng của vật liệu đá cắt inox.

Những lưu ý khi chọn đá cắt kim loại

Những lưu ý khi chọn đá cắt kim loại

Để cắt kim loại hiệu quả, gia công chuẩn mực thì khó có thể thiếu vật liệu đá cắt kim loại dành riêng cho công việc này. Khi chọn đá cắt kim loại để sử dụng phải đáp ứng các tiêu chí nhằm đảm bảo được hiệu quả cao, tối ưu khi áp dụng. Dưới đây là một số những lưu ý khi chọn đá cắt kim loại mọi người nên chú trọng.

Ứng dụng của đá mài mặt phẳng trong cuộc sống

Ứng dụng của đá mài mặt phẳng trong cuộc sống

Hiện nay trên thị trường đá mài mặt phẳng có nhiều loại nên khá phong phú và đa dạng. Tùy thuộc vào từng loại hạt mài, diện tích, độ cứng mà bạn có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất. Dưới đây là một số thông tin chi tiết mọi người có thể tham khảo khi tìm hiểu về đá mài mặt phẳng.

Bỏ túi các nguyên tắc sau khi sử dụng đá mài góc

Bỏ túi các nguyên tắc sau khi sử dụng đá mài góc

Trong quá trình gia công và hoàn thiện sản phẩm, đá mài góc được coi là một bảo bối không thể nào thiếu được. Nhưng để giúp nâng cao hiệu quả công việc, đồng thời đảm bảo an toàn lao động thì bạn cũng cần phải nắm bắt được một số nguyên tắc trong quá trình vận hành đá mài góc để sử dụng đạt hiệu quả nhất.