Những lưu ý an toàn khi sử dụng đá cắt đá mài

Những lưu ý an toàn khi sử dụng đá cắt đá mài

02/12/21
Nhung luu y an toan khi su dung da cat da mai Hitta

Đá cắt, đá mài là phụ kiện ở dòng máy cắt cầm tay, có khả năng chinh phục mọi bề mặt rất hiệu quả. Khi tương thích với máy cắt sẽ làm việc với tốc độ quay lớn. Nếu người dùng không sử dụng đúng cách rất có thể gây ra mất an toàn lao động.

An toàn trước khi sử dụng đá cắt, đá mài

Không phải khi vận hành người dùng mới cần quan tâm đến an toàn, ngay trong quá trình vận chuyển và trước khi lắp đặt vào máy cắt, máy mài. Bạn cần quan tâm đến các lưu ý dưới đây để đảm bảo an toàn tối đa cho bản thân và người xung quanh.

Đảm bảo đá cắt, đá mài không bị bể trước khi sử dụng

Trước khi lắp đá cắt, đá mài vào máy, người dùng cần kiểm tra xem đá có bị bể hay rạn nứt không, nếu có thì phải thay viên mới. Tuyệt đối không sử dụng đá cắt, đá mài bị bể hay rạn nứt vì trong quá trình sử dụng, đá sẽ văng thành nhiều mảnh nhỏ, gây nguy hiểm cho cả người sử dụng và những người xung quanh.

Kiểm tra thông số kỹ thuật

Bạn cần kiểm tra xem thông số kỹ thuật trên đá cắt, đá mài có phù hợp với máy không. Phụ kiện cần được làm từ chất liệu tốt, có thể tương thích được với tốc độ quay của máy mới có thể đảm bảo được hiệu quả làm việc và sử dụng.

Kiểm tra xem thông số kỹ thuật trên đĩa cắt, đá mài có phù hợp với máy không

Lắp đá cắt, đá mài chắc chắn

Hãy luôn lắp tấm chắn bảo vệ máy, ngăn cho các mụn mài không làm ảnh hưởng đến tay, chủ động bảo vệ trước các tính huống lưỡi cắt có khả năng gây sát thương cho bạn và những người xung quanh.

Kích thước lỗ đá phù hợp với máy

Vị trí lỗ đá cần phù hợp với vị trí lắp trên đầu máy. Trong trường hợp không vừa, không được cố sức hoặc khoét rộng lỗ đá để lắp đĩa cắt, đá cắt lên thân máy. Không lắp đá bị rỉ, bị biến dạng, bị bẩn. Khi lắp đặt không được siết quá chặt, không siết ốc hãm quá mạnh. Chỉ thực sự tiến hành lắp đặt khi bạn có chuyên môn sử dụng.

Luôn để máy chạy test thử

Để máy chạy test thử máy ở tốc độ không tải, xem đá cắt đã đi đúng quỹ đạo chưa? Trong khi quay có bị cong vênh gì không? Đặc biệt với máy cắt sắt cầm tay chuyên dụng để cắt kim loại và vật liệu cứng bạn cần tiền hành kiểm tra kỹ càng hơn.

Luôn để máy chạy test thử trước khi sử dụng

An toàn trong khi sử dụng đá cắt, đá mài

Đây là công đoạn người dùng cần đặc biệt chú ý để có thể sử dụng đá cắt, đá mài hiệu quả. Ở bất kì thương hiệu sản xuất máy cắt nào, hãng sản xuất đều đính kèm các khuyến cáo hướng dẫn người dùng vận hành an toàn, nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

Chỉ vận hành khi vành chắn đã được lắp trên thân máy, không sử dụng phụ kiện sau khi bị rơi vỡ hoặc xảy ra va chạm. Dùng đá cắt, đá mài đúng chức năng, không dùng đá cắt để mài và ngược lại. Điều này sẽ đặc biệt nguy hiểm, phụ kiện cắt có thể hỏng ngay khi bạn tác động lên bề mặt vật liệu.

Luôn dùng đĩa cắt, đá cắt làm việc với đúng tốc độ trên thông số kỹ thuật, hãy xem xét kỹ thông số trên máy và phụ kiện có tương thích hay không. Đó là điều khiện quan trọng để sử dụng an toàn và hiệu quả.

Khi làm việc không được đứng trước chiều quay của máy, không chạm vào đá khi nó đang quay, không đi vào khu vực có tia lửa mài, không sử dụng máy ở những khu vực có nguy cơ cháy nổ cao. Chỉ để máy xuống mặt phẳng khi đã dừng hoạt động.

Khi làm việc không được đứng trước chiều quay của máy

Xem thêm các bài viết khác:

Đá mài là gì và phân loại đá mài phổ biến hiện nay

Lựa chọn nhám cho mài gỗ

Phục hồi đèn pha bị ố vàng & trầy xước

Chọn nhám cho gia công dao & nĩa

Đánh giá bài viết

Đăng ký dùng thử sản phẩm

7 + 9 =

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tầm quan trọng của đá cắt chất lượng tốt trong gia công kim loại sắt

Tầm quan trọng của đá cắt chất lượng tốt trong gia công kim loại sắt

Đá cắt chất lượng tốt trong gia công kim loại sắt đóng vai trò vô cùng quan trọng. Tỷ lệ đường kính và độ dày tuy nhỏ hơn đá mài song nhờ vào thiết kế hướng lực khác biệt mà đá cắt sắt có thể tạo ra đường cắt sắc bén, dứt khoát, hiệu quả với chất lượng vượt trội. Được cấu tạo bởi các hạt mài chất lượng cao và chất kết dính, đá cắt kim loại sắt ngày càng được ưa chuộng và ứng dụng nhiều trong gia công sản xuất.

Tại sao đá cắt inox lại được ưa chuộng trong quá trình gia công?

Tại sao đá cắt inox lại được ưa chuộng trong quá trình gia công?

Là một trong những vật liệu không thể thiếu trong quá trình gia công cơ khí, đá cắt inox đóng vai trò quan trọng để tạo ra những sản phẩm chính xác, đồng đều, tính thẩm mỹ hoàn hảo đến từng chi tiết nhỏ. Nhờ vậy nên đá cắt inox ngày càng được ưa chuộng ứng dụng trong quá trình gia công.

Tại sao Corundum tổng hợp được sử dụng để chế tạo đá cắt chất lượng tốt?

Tại sao Corundum tổng hợp được sử dụng để chế tạo đá cắt chất lượng tốt?

Đá cắt chất lượng tốt là một trong những loại vật liệu mới không thể thiếu trong nhiều lĩnh vực công nghiệp hiện đại bởi tính năng ưu việt. Thành phần cấu tạo nên đá cắt rất đa dạng song trong đó đóng vai trò thiết yếu phải kể đến Corundum tổng hợp khi sở hữu những ưu điểm vượt trội. Vậy Corundum tổng hợp có những tính chất gì nổi trội mà lại được sử dụng để chế tạo đá cắt chất lượng tốt?

Tìm hiểu chi tiết về đá cắt sắt 100 mm

Tìm hiểu chi tiết về đá cắt sắt 100 mm

Đá cắt sắt 100 mm với ưu điểm vượt trội là khả năng cắt vô cùng sắc bén, đảm bảo tính chính xác tuyệt đối, các đường cắt dứt khoát, không gây ra sự trầy xước tại mối cắt nên được ưa chuộng ứng dụng vào nhiều hoạt động gia công cũng như quá trình hoàn thiện sản phẩm.

Những đặc điểm quan trọng của đá cắt inox mà bạn nên biết

Những đặc điểm quan trọng của đá cắt inox mà bạn nên biết

Sự phát triển của lĩnh vực công nghiệp đang ngày càng có những biến chuyển mạnh mẽ, đặc biệt là inox. Tuy nhiên, ít ai biết rằng để cho ra đời bất cứ sản phẩm inox nào hoàn thiện về cả chất lượng lẫn tính thẩm mỹ không thể bỏ qua vai trò quan trọng của vật liệu đá cắt inox.

Những lưu ý khi chọn đá cắt kim loại

Những lưu ý khi chọn đá cắt kim loại

Để cắt kim loại hiệu quả, gia công chuẩn mực thì khó có thể thiếu vật liệu đá cắt kim loại dành riêng cho công việc này. Khi chọn đá cắt kim loại để sử dụng phải đáp ứng các tiêu chí nhằm đảm bảo được hiệu quả cao, tối ưu khi áp dụng. Dưới đây là một số những lưu ý khi chọn đá cắt kim loại mọi người nên chú trọng.

Ứng dụng của đá mài mặt phẳng trong cuộc sống

Ứng dụng của đá mài mặt phẳng trong cuộc sống

Hiện nay trên thị trường đá mài mặt phẳng có nhiều loại nên khá phong phú và đa dạng. Tùy thuộc vào từng loại hạt mài, diện tích, độ cứng mà bạn có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất. Dưới đây là một số thông tin chi tiết mọi người có thể tham khảo khi tìm hiểu về đá mài mặt phẳng.

Bỏ túi các nguyên tắc sau khi sử dụng đá mài góc

Bỏ túi các nguyên tắc sau khi sử dụng đá mài góc

Trong quá trình gia công và hoàn thiện sản phẩm, đá mài góc được coi là một bảo bối không thể nào thiếu được. Nhưng để giúp nâng cao hiệu quả công việc, đồng thời đảm bảo an toàn lao động thì bạn cũng cần phải nắm bắt được một số nguyên tắc trong quá trình vận hành đá mài góc để sử dụng đạt hiệu quả nhất.