Tìm hiểu về vật liệu nền của băng keo

Tìm hiểu về vật liệu nền của băng keo

20/01/22
Tim hieu ve vat lieu nen cua bang keo Hitta avatar

Vật liệu nền của một băng keo không chỉ giữ lớp keo mà còn góp phần tạo nên chức năng của băng keo. Nó thực hiện chức năng một cách thầm lặng phía sau. Sự tương tác hoàn hảo của chất kết dính và vật liệu nền (cộng với lớp xử lý bề mặt và lớp tách) quyết định một băng keo có đạt được mục đích sử dụng của nó hay không.

Vật liệu nền của băng keo 

Vật liệu nền mới đầu có nhiệm vụ giữ chất kết dính và lớp xử lý bề mặt. Vật liệu nền cơ bản cần tương đối mỏng, linh hoạt và đồng thời nhẵn mịn giúp phù hợp hoàn hảo cho từng ứng dụng, từng nơi sử dụng và từng thiết kế. Vật liệu nền rất đa dạng vì nó có vai trò quan trọng, tùy thuộc vào vị trí, thời gian sử dụng và dùng cho mục đích nào mà chọn loại băng keo phù hợp.

Cấu tạo của một băng keo hai mặt

Lớp nền ngày nay được thiết kế có thể chịu được một số lực hoặc tách ra khi có một lực xác định tác dụng lên, trong suốt quang học hay phản chiếu, thấm nước hay có chức năng một lớp cản (ví dụ cản hơi ẩm hay ô xy), rất mỏng (1,5 μm = 0,059 mils) hoặc rất dày (>3mm hoặc 118 mils). Lớp nền hiện đại có vai trò như những chất trám bít khe hở hay giảm ồn; giúp băng keo có thể được gia công bằng máy hoặc cắt theo khuôn.

Đặc điểm của các loại vật liệu nền của băng keo

Vật liệuĐặc điểm
Băng keo film (PP, PET, PVC)Kích thước ổn định, ổn định về mặt hóa học, chịu nhiệt (PET), trong suốt hoặc màu trắng
Băng keo có lớp nền bằng vật liệu không dệtLinh hoạt, chịu nhiệt, xé bằng tay được, trong suốt quang học
Băng keo xốpChống ồn và rung chấn, thích ứng tốt ngay cả khi bề mặt gồ ghề, bù đắp các yếu tố giãn nở khác nhau (ví dụ trên kim loại), màu đen hoặc trắng
Băng keo vảiLinh hoạt, chống xé, dùng cho trọng lượng phủ keo lớn
Băng keo hai mặtTrọng lượng phủ chất kết dính khác nhau trên cả hai mặt lớp nền, lực kết dính lớn do chênh lệch hai bên
Băng keo truyền dẫnKhông có lớp nền, chỉ có keo trên lớp lót, rất linh hoạt, rất mỏng

Bảng Đặc điểm của các loại vật liệu nền băng keo

Xem thêm những bài viết khác:

Tìm hiểu về vật liệu nền của băng keo (tiếp theo)

5 Điều cần lưu ý khi chọn băng keo hai mặt

Có nên dán kim loại với kim loại bằng băng keo cường lực không?

Loại keo nào dán kính với kim loại vừa tiết kiệm, vừa chất lượng?

Ứng dụng của băng keo cường lực trong ngành điện tử

Ứng dụng của băng keo cường lực Bowtape trong ngành công nghiệp ô tô

Đánh giá bài viết

Đăng ký dùng thử sản phẩm

15 + 11 =

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Lợi ích của việc sử dụng băng keo hai mặt khi muốn liên kết các bề mặt khác nhau

Lợi ích của việc sử dụng băng keo hai mặt khi muốn liên kết các bề mặt khác nhau

Dòng sản phẩm băng keo hai mặt mang lại nhiều lợi ích trong việc phát triển các sản phẩm và bộ phận lắp ráp. Chúng dễ lắp ráp hơn và thường không yêu cầu các công cụ chuyên dụng trong quá trình làm việc, có thể thi công ở các thời điểm và địa điểm khác nhau. Đặc biệt băng keo hai mặt còn có khả năng liên kết các bề mặt khác nhau giúp các nhà thiết kế có thể tự do sáng tạo.

Hướng dẫn dán kính với kim loại bằng băng keo hai mặt Bowtape 708GSX

Hướng dẫn dán kính với kim loại bằng băng keo hai mặt Bowtape 708GSX

Băng keo hai mặt đã và đang được ứng dụng trong nhiều ngành nghề như sản xuất ô tô, công trình xây dựng, … Chúng có thể liên kết các loại vật liệu có bề mặt khác nhau như kính và kim loại, gỗ và kim loại, … Vậy làm sao để dán kính và kim loại lại với nhau bằng băng keo hai mặt?

6 “Thủ phạm” làm băng keo hai mặt không dính và cách khắc phục

6 “Thủ phạm” làm băng keo hai mặt không dính và cách khắc phục

Băng keo hai mặt là sản phẩm được sử dụng rất phổ biến trong cuộc sống và là công cụ cực kỳ hữu ích trong xây dựng, sản xuất ô tô, … Nhưng đôi lúc ta bắt gặp các trường hợp băng keo hai mặt không dính như mình mong muốn.
Những lúc như vậy, ta thường cho rằng bản thân cuộn băng keo không đủ chất lượng, nhưng có một số “thủ phạm” thông thường mà ta cần xem xét trước tiên. Dưới đây là 6 “thủ phạm” làm băng keo hai mặt không dính và cách khắc phục.

Ai là người phát minh ra băng keo?

Ai là người phát minh ra băng keo?

Băng keo (hay còn gọi là băng dính) được sử dụng trong y học, đóng gói, niêm phong, sữa chữa và vô vàng những ứng dụng khác. Băng keo có thể được sản xuất bằng nhiều loại vật liệu khác nhau. Cùng tìm hiểu xem ai là người đã phát minh ra băng keo và quá trình phát triển của nó như thế nào nhé!

Giải pháp băng keo hai mặt Bowtape 708GSX cho hệ thống cửa xe ô tô

Giải pháp băng keo hai mặt Bowtape 708GSX cho hệ thống cửa xe ô tô

Các nhà sản xuất hiện nay đã chuyển qua sử dụng băng keo hai mặt để sản xuất ô tô, một trong các bộ phận đó là hệ thống cửa xe. Cửa xe là nơi người dùng tiếp xúc đầu tiên khi muốn sử dụng xe, tần suất sử dụng cực kỳ cao nên các sản phẩm sử dụng cho cửa xe cũng đòi hỏi phải có chất lượng tốt. Vì băng keo hai mặt có thể dán các bề mặt có vật liệu khác nhau, thay thế hoàn toàn các phương pháp truyền thống, ngoài ra còn có thời gian sử dụng lên đên hàng chục năm nên rất được lòng các đơn vị sản xuất ô tô.