Hieu qua cua cac lop loc FFP1 FFP2 FFP3 trong khau trang nhu the nao Hitta

Hiệu quả của các lớp lọc FFP1, FFP2, FFP3 trong khẩu trang như thế nào?

bởi | 10/12/21 | Khẩu trang

Môi trường không khí đang ngày càng ô nhiễm hơn, đặc biệt tại Việt Nam đã xuất hiện bụi mịn gây ảnh hưởng đến sức khỏe đặc biệt là đe dọa trực tiếp đến hệ hô hấp của chúng ta. Sự ô nhiễm không khí gây ra hàng loạt các bệnh lý về đường hô hấp như viêm mũi, viêm họng, viêm phế quản, viêm phổi, … Vì vậy nên việc sử dụng các biện pháp bảo vệ như đeo khẩu trang sẽ giúp bảo vệ đường hô hấp của chúng ta tốt hơn.

Khẩu trang lọc bụi như thế nào?

Hiệu quả lọc bụi của các loại khẩu trang phục thuộc chủ yếu vào kích thước bụi hay vi khuẩn mà nó có thể cản được, kích thước lọc được càng nhỏ thì tác dụng của nó càng lớn. Điều này phụ thuộc chất liệu làm khẩu trang và số lớp lọc của nó. Chất liệu càng mang tính kháng khuẩn hay có nhiều lớp lọc bụi thì hiệu quả lọc của nó càng cao.

Hiệu quả lọc bụi phụ thuộc chất liệu làm khẩu trang và số lớp lọc của nó

Các lớp lọc FFP của khẩu trang

FFP1

Lớp FFP1 có thể lọc tới 80% các loại bụi không độc và không có chất xơ có kích thước tối đa 0.6 micromet chẳng hạn như bột giấy, xi măng, thạch cao, phấn viết hoặc phấn hoa. Lớp lọc này có thể được sử dụng cho môi trường có chỉ số giới hạn phơi nhiễm nghề nghiệp (OEL) không vượt qua giá trị gấp 4 lần.

Khẩu trang có lớp lọc FFP1 có thể được tin tưởng sử dụng trong các công việc như: Dọn dẹp vệ sinh (bụi trong nhà); nông nghiệp (cỏ khô, ngũ cốc, bột mì, …); chà nhám, bào, khoan cắt bê tông, xây dựng, sắt, rỉ sét.

Khẩu trang có lớp lọc FFP1 có thể được tin tưởng sử dụng trong xây dựng

FFP2

Có thể sử dụng các loại khẩu trang có lớp lọc FFP2 trong những môi trường có nồng độ chất gây ô nhiễm lên tới 10 lần giới hạn phơi nhiễm nghề nghiệp. Các loại khẩu trang này lọc tới 94% chất gây ô nhiễm có gốc nước hoặc dầu và các hạt bụi độc hại có kích thước lên đến 0.6 micromet như bụi từ vôi sống/Canxi Oxit (CaO), bê tông, đá granit hoặc khói Kẽm Oxit (ZnO).

Khẩu trang có lớp lọc FFP2 có thể được tin tưởng sử dụng trong các công việc như: Chà nhám, khoan cắt xi măng, gỗ, thép, sơn, sơn mài, rỉ sét và nhựa; hàn thép xây dựng và kẽm; tiếp xúc với nấm mốc và vi khuẩn thuộc nhóm nguy cơ 2.

Phân loại các vi sinh vật theo nhóm nguy cơ

Khẩu trang có lớp lọc FFP2 có thể được tin tưởng sử dụng trong việc chà nhám gỗ

FFP3

Với các loại khẩu trang có lớp lọc FFP3, nồng độ chất gây ô nhiễm trong môi trường làm việc không được vượt quá 30 lần giới hạn phơi nhiễm nghề nghiệp. Lớp FFP3 lọc tới 99% tất cả các chất gây ô nhiễm có gốc nước hoặc dầu có hại cho sức khỏe, chất gây ung thư hoặc chất phóng xạ. Các loại khẩu trang này bảo vệ bạn khỏi bụi độc hại, chẳng hạn như từ Crôm (Cr), Coban (Co), Niken (Ni) hoặc nấm mốc.

Khẩu trang có lớp lọc FFP3 có thể được tin tưởng sử dụng trong các công việc như: Chà nhám và khoan cắt thép hợp kim có độ bền cao; hàn thép không gỉ/inox hoặc điện cực thorium; tiếp xúc với Amiăng (Asbestos), các hạt/khói thải của động cơ diesel; tiếp xúc với virut và vi khuẩn thuộc nhóm nguy cơ 3.

Khẩu trang có lớp lọc FFP3 có thể được tin tưởng sử dụng trong hàn inox

Xem thêm các bài viết khác:

Khẩu trang y tế có thể tái sử dụng được hay không?

Đừng kéo khẩu trang xuống cằm nguy cơ phơi nhiễm Covid-19 rất cao

Đeo khẩu trang trong thời gian dài có sao không?

Nên đeo khẩu trang vải hay khẩu trang y tế để chống dịch?

Khả năng lọc bụi của các loại khẩu trang phổ biến hiện nay như thế nào?

Đánh giá bài viết

THEO DÕI FACEBOOK HITTA:

Bài viết cùng chuyên mục

3M giới thiệu khẩu trang tiêu chuẩn KF94

3M giới thiệu khẩu trang tiêu chuẩn KF94

Khẩu trang tiêu chuẩn KF94 dòng 3M™ 9013 có thể lọc bụi mịn PM2.5, virus, mầm bệnh trong không khí và tác nhân gây dị ứng. Đại diện công ty 3M cho biết dòng khẩu trang mới là nỗ lực của doanh nghiệp trong công cuộc bảo vệ sức khỏe cộng đồng thời dịch. Sản phẩm ứng...

Đừng kéo khẩu trang xuống cằm nguy cơ phơi nhiễm Covid-19 rất cao

Đừng kéo khẩu trang xuống cằm nguy cơ phơi nhiễm Covid-19 rất cao

Sử dụng khẩu trang đã và đang là biện pháp hiệu quả giúp ngăn ngừa lây lan virus Corona được giới chuyên gia công nhận. Tuy nhiên khi sử dụng khẩu trang như hàng rào phòng vệ, chúng ta cũng cần lưu ý cách sử dụng tuyệt đối không kéo xuống cằm để dễ ăn uống sau đó lại kéo lên sử dụng, như vậy chính là lý do gây phơi nhiễm, tăng nguy cơ nhiễm bệnh.

Đeo khẩu trang trong thời gian dài có sao không?

Đeo khẩu trang trong thời gian dài có sao không?

Trong những thời điểm này khi khẩu trang là vật bất ly thân mỗi khi chúng ta ra đường và là một trong những biện pháp để ngăn chặn sự lây truyền của virut Corona. Có nhiều người quan ngại rằng việc đeo khẩu trang trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy có thể đeo khẩu trang liên tục trong bao lâu? Và liệu đeo khẩu trang thời gian dài có ảnh hưởng đến sức khỏe hay không?

Những lưu ý khi lựa chọn khẩu trang cho bé

Những lưu ý khi lựa chọn khẩu trang cho bé

Hiện nay với sự phát triển của xã hội, sự biến đổi khí hậu toàn cầu, ô nhiễm môi trường, sự gia tăng lượng khí thải, bụi bẩn, … nhất là ở các đô thị lớn mật độ dân cư đông như Hà Nội, TP.HCM dẫn đến tỷ lệ các bé bị nhiễm một số bệnh hô hấp ngày càng nhiều. Dưới đây là một số chia sẻ đến các bạn cách lựa chọn khẩu trang trẻ em phù hợp để phòng ngừa các bệnh hô hấp thường gặp ở trẻ.

Nên đeo khẩu trang vải hay khẩu trang y tế để chống dịch?

Nên đeo khẩu trang vải hay khẩu trang y tế để chống dịch?

Hiện nay, việc đeo khẩu trang y tế được khuyến cáo là một trong các biện pháp để phòng ngừa lây lan dịch bệnh COVID-19. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại khẩu trang và khẩu trang vải đang được nhiều người sử dụng nhất thì liệu việc đeo khẩu trang vải có hiệu quả hay không?

5 Vật dụng không thể thiếu trong mùa COVID-19

5 Vật dụng không thể thiếu trong mùa COVID-19

Virus Corona có thể tồn tại với nhiệt độ khoảng 4 – 20°C trong vòng 5 ngày. Nó chỉ mất khả năng lây nhiễm sau 30 phút nếu tồn tại ở nhiệt độ từ 56°C. Tùy theo môi trường, nhiệt độ, độ ẩm mà virus Corona có khả năng sống khác nhau và đặc biệt là hiện nay tình hình dịch COVID-19 vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Chính vì vậy, dưới đây là danh sách 6 vật dụng không thể thiếu trong mùa COVID-19 giúp hỗ trợ người dân trong quá trình bảo vệ sức khỏe khỏi virus Corona.

Khả năng lọc bụi của các loại khẩu trang phổ biến hiện nay như thế nào?

Khả năng lọc bụi của các loại khẩu trang phổ biến hiện nay như thế nào?

Thường xuyên phải đối mặt với khói bụi và nắng nóng khi đi ra đường nên việc trang bị các vật dụng bảo vệ cơ thể như tất, găng tay, kính, khẩu trang, … là điều vô cùng cần thiết. Với giá cả rẻ, đa dạng mẫu mã, hợp thời trang, không khó để có được một chiếc khẩu trang trên tay. Thế nhưng, liệu chiếc khẩu trang ấy có thật sự bảo vệ được bạn hay không lại là một câu chuyện khác!

Khẩu trang y tế có thể tái sử dụng được hay không?

Khẩu trang y tế có thể tái sử dụng được hay không?

Khẩu trang y tế được sử dụng hằng ngày và đã trở thành vật bất ly thân trong thời buổi bùng phát dịch bệnh. Tuy nhiên, khẩu trang y tế có thể tái sử dụng không và có thể sử dụng bao nhiêu lần? Đây là một vấn đề quan trọng cần phải tìm ngay lời giải.