Nhung luu y khi lua chon khau trang cho be Hitta

Những lưu ý khi lựa chọn khẩu trang cho bé

bởi | 01/12/21 | Khẩu trang

Hiện nay với sự phát triển của xã hội, sự biến đổi khí hậu toàn cầu, ô nhiễm môi trường, sự gia tăng lượng khí thải, bụi bẩn, … nhất là ở các đô thị lớn mật độ dân cư đông như Hà Nội, TP.HCM dẫn đến tỷ lệ các bé bị nhiễm một số bệnh hô hấp ngày càng nhiều. Dưới đây là một số chia sẻ đến các bạn cách lựa chọn khẩu trang trẻ em phù hợp để phòng ngừa các bệnh hô hấp thường gặp ở trẻ.

Các căn bệnh về đường hô hấp thường gặp ở trẻ

Viêm đường hô hấp ở trẻ em

Viêm đường hô hấp là tình trạng viêm nhiễm ở các bộ phận thuộc đường hô hấp trên bao gồm: mũi, hầu, họng, xoang, thanh quản. Là những bộ phận có chức năng lấy không khí từ bên ngoài cơ thể, làm ấm, sưởi ấm và lọc khí trước khi đưa vào phổi. Đây là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với môi trường bên ngoài nên rất dễ xảy ra tình trạng viêm nhiễm.

Tỷ lệ các bé bị nhiễm một số bệnh hô hấp ngày càng nhiều

Viêm phổi ở trẻ em

Viêm phổi bao gồm viêm phế quản phổi, viêm phổi mô kẽ, viêm phổi thuỳ. Đây đều là các tình trạng viêm đường hô hấp và nhu mô phổi, khi đó một số loại vi khuẩn và virus phát triển tạo ra mủ và chất nhầy trong phế nang, làm cho oxy không tới được hệ tuần hoàn. Điều này liên quan mật thiết đến các triệu chứng điển hình của viêm phổi.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), viêm phổi là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới tử vong ở đối tượng trẻ em dưới 5 tuổi. Hàng năm, tại Việt Nam có tới 1/3 số ca trẻ em tử vong là do viêm phổi.

Các bệnh về đường hô hấp rất nguy hiểm đối với trẻ nhỏ và có thể dẫn đến tử vong nếu các bậc phụ huynh không có những biện pháp phòng ngừa cẩn thận. Một trong những biện pháp phòng tránh là sử dụng khẩu trang bảo vệ trẻ khỏi nguy cơ mắc bệnh. Sau đây là một số lưu ý khi chọn khẩu trang trẻ em, phụ huynh có thể tham khảo và lựa chọn đâu là dòng khẩu trang phù hợp cho bé.

Những lưu ý khi lựa chọn khẩu trang trẻ em

Thiết kế ôm khít khuôn mặt bé

Khuôn mặt trẻ em ở độ tuổi khác nhau có kích thước khác nhau. Vì vậy cần lưu ý lựa chọn khẩu trang có kích thước vừa vặn, ôm khít khuôn mặt bé. Ngoài ra khẩu trang nên có nút điều chỉnh quai để phù hợp với bé. Cần lưu ý lựa chọn khẩu trang thật sự khít mặt bé, có như vậy mới phòng ngừa virus xâm nhập làm hại đến các cơ quan hô hấp của bé.

Cần lưu ý lựa chọn khẩu trang có kích thước vừa vặn, ôm khít khuôn mặt bé

Khẩu trang trẻ em nên có khả năng ngăn chặn các giọt bắn

Nghiên cứu mới cho thấy những giọt nước bọt siêu nhỏ mang mầm bệnh có thể tồn tại trong không khí một khoảng thời gian dài:

  •  Những giọt nước bọt siêu nhỏ phát ra khi chúng ta nói lớn tiếng, hoặc thở mạnh
  •  Giọt bắn nhỏ hơn 0.3 Micromet
  •  Những giọt nước siêu nhỏ chứa rất nhiều virus
  •  Trong phòng kín, không thông gió có nguy cơ lây nhiễm cao

Vi khuẩn, virus gây bệnh lây lan qua các giọt bắn khi hắt hơi, trò chuyện. Do đó lựa chọn khẩu trang cho bé cần chú ý chọn loại vải có khả năng ngăn chặn các giọt bắn ở mặt ngoài để giảm thiểu tác hại gây đến cho bé.

Có khả năng kháng khuẩn (đối với khẩu trang vải)

Sử dụng khẩu trang lớp ngoài có khả năng kháng nước giúp giảm thiểu khả năng vi khuẩn xâm nhập vào các sợi vải gây nguy cơ nhiễm bệnh cho bé. Ngoài ra lớp vải bên trong khẩu trang cần được sử dụng vải kháng khuẩn để “tiêu diệt” chúng, ngăn ngừa sự xâm nhập gây hại đến hệ hô hấp của trẻ.

Đối với tiêu chuẩn kháng khuẩn, có hai nhóm phương pháp thử để đánh giá khả năng kháng khuẩn của vật liệu dệt

  • Một là các phương pháp định tính gồm AATCC TM147 và AATCC TM30 (kháng nấm) (Hiệp hội các nhà Hóa dệt và hóa màu vật liệu dệt Mỹ), ISO/DIS 20645, EN ISO 20645 và ISO 11721 và SN195 920 (921 – kháng nấm) (Tiêu chuẩn Thụy Sỹ).
  • Hai là, các phương pháp định lượng gồm AATCC 100, ISO 20743, SN 195924, JIS L1902 và ASTM E 2149, được áp dụng rộng rãi hơn. Bên cạnh đó, phương pháp này có thể sử dụng cho tất cả các loại vật liệu dệt và chất kháng khuẩn và có thể thực hiện các so sánh giữa các phương pháp xử lý kháng khuẩn khác nhau cũng như các mức độ xử lý khác nhau trên cùng một loại vật liệu.

Các phương pháp được thừa nhận và sử dụng nhiều trong thương mại dệt may quốc tế là AATCC 100, ISO 20743 và AATCC 147.

Như vậy, khi lựa chọn sản phẩm khẩu trang vải kháng khuẩn, cần xem xét tiêu chuẩn đo lường kháng khuẩn của loại khẩu trang đó. Hiện nay tại Việt Nam tiêu chuẩn định lượng AATCC 100 được ưu tiên do có khả năng đo lường và tính toán số lượng vi khuẩn, nấm sau mỗi lần giặt từ đó cho kết quả chính xác nhất về khả năng kháng khuẩn.

Cần xem xét tiêu chuẩn đo lường kháng khuẩn của khẩu trang

Có khả năng chống bụi siêu mịn pm2.5 bảo vệ toàn diện lá phổi của trẻ

Bụi mịn PM2.5 là gì?

Bụi là danh từ chỉ một hỗn hợp phức tạp chứa các hạt vô cơ và hữu cơ ở dạng lỏng hoặc rắn, có khả năng bay lơ lửng trong không khí. Bụi hay hợp chất có trong bụi được gọi chung là Particulate Matter, ký hiệu PM.

Khi nồng độ bụi mịn PM2.5 trong không khí ở ngoài trời tăng lên thì sẽ làm cho không khí bị mờ đi và tầm nhìn bị giảm trông giống như sương mù. Bụi mịn PM2.5 có thể dễ dàng xâm nhập vào cơ thể con người thông qua đường hô hấp và gây nên một số bệnh nguy hiểm như đột quỵ, tim mạch, ung thư, … Người thường xuyên phải tiếp xúc với bụi mịn có thể gặp phải các vấn đề về sức khỏe như hắt hơi, sổ mũi, khó thở, khô mắt, … Khi tiếp xúc lâu dài thì sẽ làm gia tăng tỷ lệ giảm chức năng phổi, viêm phế quản mãn tính và tăng tỷ lệ tử vong do ung thư phổi và bệnh tim ở người bệnh.

Nguyên nhân gây ra và tác hại của bụi mịn PM2.5

Khẩu trang chống bụi mịn – Vũ khí thời chống dịch

Tại sao nên dùng khẩu trang chống bụi siêu mịn cho bé?

Bụi mịn tại thành phố Hồ Chí Minh

Hiện nay khi sự ô nhiễm không khí đang gia tăng từng ngày, và từ hình ảnh trên ta có thể thấy, nếu di chuyển ngoài đường nhiều giờ bằng xe máy, bạn nên dùng khẩu trang chống bụi siêu mịn cho bé.

Tuy nhiên không nên lạm dụng loại khẩu trang này mọi lúc mọi nơi. Phổi trẻ nhỏ ở giai đoạn đang phát triển cần được cung cấp đủ oxi sạch để có thể hoàn thiện mọi chức năng thật tốt. Do đó bạn không nên cho bé đeo khẩu trang chống bụi siêu mịn pm2.5 24/24 khi ra ngoài. Bạn chỉ nên dùng khẩu trang trẻ em cho bé khi đang lưu thông trên đường hay ở các nơi có chỉ số ô nhiễm cao. Ngoài ra nếu đi siêu thị, khu vui chơi hay trung tâm mua sắm bạn có thể để bé thoải mái vui chơi.

Chất liệu mềm mại phù hợp với làn nha dạy cảm của bé

Ngoài việc xem xét đến các chức năng khẩu trang, bạn còn nên chú ý đến chất liệu khẩu trang. Khẩu trang trẻ em cần được làm từ chất liệu mềm mịn, không gây cọ sát hay khó chịu nếu cần đeo thời gian dài. Làn da em bé vốn nhạy cảm, hãy đặc biệt lưu ý chất liệu khẩu trang để trẻ nhỏ không bị mẫn cảm hay các bệnh về da.

Xem thêm các bài viết khác:

Bảo vệ sức khỏe khỏi bụi mịn PM2.5

5 Vật dụng không thể thiếu trong mùa COVID-19

Nên đeo khẩu trang vải hay khẩu trang y tế để chống dịch?

Khả năng lọc bụi của các loại khẩu trang phổ biến hiện nay như thế nào?

Đánh giá bài viết

THEO DÕI FACEBOOK HITTA:

Bài viết cùng chuyên mục

3M giới thiệu khẩu trang tiêu chuẩn KF94

3M giới thiệu khẩu trang tiêu chuẩn KF94

Khẩu trang tiêu chuẩn KF94 dòng 3M™ 9013 có thể lọc bụi mịn PM2.5, virus, mầm bệnh trong không khí và tác nhân gây dị ứng. Đại diện công ty 3M cho biết dòng khẩu trang mới là nỗ lực của doanh nghiệp trong công cuộc bảo vệ sức khỏe cộng đồng thời dịch. Sản phẩm ứng...

Hiệu quả của các lớp lọc FFP1, FFP2, FFP3 trong khẩu trang như thế nào?

Hiệu quả của các lớp lọc FFP1, FFP2, FFP3 trong khẩu trang như thế nào?

Môi trường không khí đang ngày càng ô nhiễm hơn, đặc biệt tại Việt Nam đã xuất hiện bụi mịn gây ảnh hưởng đến sức khỏe đặc biệt là đe dọa trực tiếp đến hệ hô hấp của chúng ta. Sự ô nhiễm không khí gây ra hàng loạt các bệnh lý về đường hô hấp như viêm mũi, viêm họng, viêm phế quản, viêm phổi, … Vì vậy nên việc sử dụng các biện pháp bảo vệ như đeo khẩu trang sẽ giúp bảo vệ đường hô hấp của chúng ta tốt hơn.

Đừng kéo khẩu trang xuống cằm nguy cơ phơi nhiễm Covid-19 rất cao

Đừng kéo khẩu trang xuống cằm nguy cơ phơi nhiễm Covid-19 rất cao

Sử dụng khẩu trang đã và đang là biện pháp hiệu quả giúp ngăn ngừa lây lan virus Corona được giới chuyên gia công nhận. Tuy nhiên khi sử dụng khẩu trang như hàng rào phòng vệ, chúng ta cũng cần lưu ý cách sử dụng tuyệt đối không kéo xuống cằm để dễ ăn uống sau đó lại kéo lên sử dụng, như vậy chính là lý do gây phơi nhiễm, tăng nguy cơ nhiễm bệnh.

Đeo khẩu trang trong thời gian dài có sao không?

Đeo khẩu trang trong thời gian dài có sao không?

Trong những thời điểm này khi khẩu trang là vật bất ly thân mỗi khi chúng ta ra đường và là một trong những biện pháp để ngăn chặn sự lây truyền của virut Corona. Có nhiều người quan ngại rằng việc đeo khẩu trang trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy có thể đeo khẩu trang liên tục trong bao lâu? Và liệu đeo khẩu trang thời gian dài có ảnh hưởng đến sức khỏe hay không?

Nên đeo khẩu trang vải hay khẩu trang y tế để chống dịch?

Nên đeo khẩu trang vải hay khẩu trang y tế để chống dịch?

Hiện nay, việc đeo khẩu trang y tế được khuyến cáo là một trong các biện pháp để phòng ngừa lây lan dịch bệnh COVID-19. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại khẩu trang và khẩu trang vải đang được nhiều người sử dụng nhất thì liệu việc đeo khẩu trang vải có hiệu quả hay không?

5 Vật dụng không thể thiếu trong mùa COVID-19

5 Vật dụng không thể thiếu trong mùa COVID-19

Virus Corona có thể tồn tại với nhiệt độ khoảng 4 – 20°C trong vòng 5 ngày. Nó chỉ mất khả năng lây nhiễm sau 30 phút nếu tồn tại ở nhiệt độ từ 56°C. Tùy theo môi trường, nhiệt độ, độ ẩm mà virus Corona có khả năng sống khác nhau và đặc biệt là hiện nay tình hình dịch COVID-19 vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Chính vì vậy, dưới đây là danh sách 6 vật dụng không thể thiếu trong mùa COVID-19 giúp hỗ trợ người dân trong quá trình bảo vệ sức khỏe khỏi virus Corona.

Khả năng lọc bụi của các loại khẩu trang phổ biến hiện nay như thế nào?

Khả năng lọc bụi của các loại khẩu trang phổ biến hiện nay như thế nào?

Thường xuyên phải đối mặt với khói bụi và nắng nóng khi đi ra đường nên việc trang bị các vật dụng bảo vệ cơ thể như tất, găng tay, kính, khẩu trang, … là điều vô cùng cần thiết. Với giá cả rẻ, đa dạng mẫu mã, hợp thời trang, không khó để có được một chiếc khẩu trang trên tay. Thế nhưng, liệu chiếc khẩu trang ấy có thật sự bảo vệ được bạn hay không lại là một câu chuyện khác!

Khẩu trang y tế có thể tái sử dụng được hay không?

Khẩu trang y tế có thể tái sử dụng được hay không?

Khẩu trang y tế được sử dụng hằng ngày và đã trở thành vật bất ly thân trong thời buổi bùng phát dịch bệnh. Tuy nhiên, khẩu trang y tế có thể tái sử dụng không và có thể sử dụng bao nhiêu lần? Đây là một vấn đề quan trọng cần phải tìm ngay lời giải.