Dung keo khau trang xuong cam nguy co phoi nhiem Covid-19 rat cao Hitta

Đừng kéo khẩu trang xuống cằm nguy cơ phơi nhiễm Covid-19 rất cao

bởi | 09/12/21 | Khẩu trang

Sử dụng khẩu trang đã và đang là biện pháp hiệu quả giúp ngăn ngừa lây lan virus Corona được giới chuyên gia công nhận. Tuy nhiên khi sử dụng khẩu trang như hàng rào phòng vệ, chúng ta cũng cần lưu ý cách sử dụng tuyệt đối không kéo xuống cằm để dễ ăn uống sau đó lại kéo lên sử dụng, như vậy chính là lý do gây phơi nhiễm, tăng nguy cơ nhiễm bệnh.

Không kéo khẩu trang xuống cằm khi đang sử dụng tránh nguy cơ phơi nhiễm Covid-19

Đeo khẩu trang là để lọc các hạt dịch vi khuẩn được ngăn ở bề mặt ngoài, bảo vệ người sử dụng an toàn tránh nguy cơ lây nhiễm bệnh. Tại Việt Nam hiện nay, diễn biến dịch Covid-19 vẫn chưa ổn định, do đó bạn cần lưu ý tuyệt đối không kéo khẩu trang xuống cằm khi đang sử dụng. Có như vậy mới loại bỏ nguy cơ phơi nhiễm, bảo đảm an toàn cho bạn và người thân.

Theo BS Trương Hữu Khanh (Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng I, Cố vấn Cao cấp Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC) để đeo khẩu trang an toàn, mọi người cần phải ghi nhớ 2 lưu ý tuyệt đối quan trọng nhưng rất ít người nắm được đó là: Chiếc khẩu trang y tế chuẩn sẽ có thanh kim loại cố định ở mặt trên của mũi. Chúng ta phải đeo vào giữa theo chiều hướng xuống như vậy vật tiết vào sẽ rớt xuống. Đồng thời, bóp phần kim loại vào quanh mũi nhằm che khít được khu vực này.

Khi đeo cần lưu ý khẩu trang cần che kín cả mũi và miệng để giữ sạch 2 vùng này. Đồng thời cần sử dụng khẩu trang có khả năng chống giọt bắn ở mặt ngoài và kháng khuẩn ở các lớp bên trong. Không dùng tay chạm vào bề mặt ngoài khẩu trang (nơi có vi khuẩn), đồng thời không dùng lại khẩu trang đã sử dụng.

Tuyệt đối không được tùy tiện kéo khẩu trang xuống để ăn uống hay trò chuyện sau đó kéo lên lại để đeo. Vì vùng cổ, cằm không có lớp bảo vệ nào cả, chính là vùng phơi nhiễm, các vi khuẩn có thể đang tồn tại ở đó. Nếu bạn kéo khẩu trang xuống là cơ hội các vi khuẩn này xâm nhập vào mặt trong khẩu trang, nguy cơ nhiễm bệnh tăng cao rất nhiều.

Tuyệt đối không được tùy tiện kéo khẩu trang xuống sau đó kéo lên lại để đeo

Xem thêm các bài viết khác:

Khẩu trang y tế có thể tái sử dụng được hay không?

Nên đeo khẩu trang vải hay khẩu trang y tế để chống dịch?

5 Vật dụng không thể thiếu trong mùa COVID-19

Nên chọn và sử dụng khẩu trang nào để giúp hạn chế nhiễm COVID-19

Cách đeo khẩu trang y tế đúng cách để tránh lây các bệnh hô hấp

Đánh giá bài viết

THEO DÕI FACEBOOK HITTA:

Bài viết cùng chuyên mục

3M giới thiệu khẩu trang tiêu chuẩn KF94

3M giới thiệu khẩu trang tiêu chuẩn KF94

Khẩu trang tiêu chuẩn KF94 dòng 3M™ 9013 có thể lọc bụi mịn PM2.5, virus, mầm bệnh trong không khí và tác nhân gây dị ứng. Đại diện công ty 3M cho biết dòng khẩu trang mới là nỗ lực của doanh nghiệp trong công cuộc bảo vệ sức khỏe cộng đồng thời dịch. Sản phẩm ứng...

Hiệu quả của các lớp lọc FFP1, FFP2, FFP3 trong khẩu trang như thế nào?

Hiệu quả của các lớp lọc FFP1, FFP2, FFP3 trong khẩu trang như thế nào?

Môi trường không khí đang ngày càng ô nhiễm hơn, đặc biệt tại Việt Nam đã xuất hiện bụi mịn gây ảnh hưởng đến sức khỏe đặc biệt là đe dọa trực tiếp đến hệ hô hấp của chúng ta. Sự ô nhiễm không khí gây ra hàng loạt các bệnh lý về đường hô hấp như viêm mũi, viêm họng, viêm phế quản, viêm phổi, … Vì vậy nên việc sử dụng các biện pháp bảo vệ như đeo khẩu trang sẽ giúp bảo vệ đường hô hấp của chúng ta tốt hơn.

Đeo khẩu trang trong thời gian dài có sao không?

Đeo khẩu trang trong thời gian dài có sao không?

Trong những thời điểm này khi khẩu trang là vật bất ly thân mỗi khi chúng ta ra đường và là một trong những biện pháp để ngăn chặn sự lây truyền của virut Corona. Có nhiều người quan ngại rằng việc đeo khẩu trang trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy có thể đeo khẩu trang liên tục trong bao lâu? Và liệu đeo khẩu trang thời gian dài có ảnh hưởng đến sức khỏe hay không?

Những lưu ý khi lựa chọn khẩu trang cho bé

Những lưu ý khi lựa chọn khẩu trang cho bé

Hiện nay với sự phát triển của xã hội, sự biến đổi khí hậu toàn cầu, ô nhiễm môi trường, sự gia tăng lượng khí thải, bụi bẩn, … nhất là ở các đô thị lớn mật độ dân cư đông như Hà Nội, TP.HCM dẫn đến tỷ lệ các bé bị nhiễm một số bệnh hô hấp ngày càng nhiều. Dưới đây là một số chia sẻ đến các bạn cách lựa chọn khẩu trang trẻ em phù hợp để phòng ngừa các bệnh hô hấp thường gặp ở trẻ.

Nên đeo khẩu trang vải hay khẩu trang y tế để chống dịch?

Nên đeo khẩu trang vải hay khẩu trang y tế để chống dịch?

Hiện nay, việc đeo khẩu trang y tế được khuyến cáo là một trong các biện pháp để phòng ngừa lây lan dịch bệnh COVID-19. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại khẩu trang và khẩu trang vải đang được nhiều người sử dụng nhất thì liệu việc đeo khẩu trang vải có hiệu quả hay không?

5 Vật dụng không thể thiếu trong mùa COVID-19

5 Vật dụng không thể thiếu trong mùa COVID-19

Virus Corona có thể tồn tại với nhiệt độ khoảng 4 – 20°C trong vòng 5 ngày. Nó chỉ mất khả năng lây nhiễm sau 30 phút nếu tồn tại ở nhiệt độ từ 56°C. Tùy theo môi trường, nhiệt độ, độ ẩm mà virus Corona có khả năng sống khác nhau và đặc biệt là hiện nay tình hình dịch COVID-19 vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Chính vì vậy, dưới đây là danh sách 6 vật dụng không thể thiếu trong mùa COVID-19 giúp hỗ trợ người dân trong quá trình bảo vệ sức khỏe khỏi virus Corona.

Khả năng lọc bụi của các loại khẩu trang phổ biến hiện nay như thế nào?

Khả năng lọc bụi của các loại khẩu trang phổ biến hiện nay như thế nào?

Thường xuyên phải đối mặt với khói bụi và nắng nóng khi đi ra đường nên việc trang bị các vật dụng bảo vệ cơ thể như tất, găng tay, kính, khẩu trang, … là điều vô cùng cần thiết. Với giá cả rẻ, đa dạng mẫu mã, hợp thời trang, không khó để có được một chiếc khẩu trang trên tay. Thế nhưng, liệu chiếc khẩu trang ấy có thật sự bảo vệ được bạn hay không lại là một câu chuyện khác!

Khẩu trang y tế có thể tái sử dụng được hay không?

Khẩu trang y tế có thể tái sử dụng được hay không?

Khẩu trang y tế được sử dụng hằng ngày và đã trở thành vật bất ly thân trong thời buổi bùng phát dịch bệnh. Tuy nhiên, khẩu trang y tế có thể tái sử dụng không và có thể sử dụng bao nhiêu lần? Đây là một vấn đề quan trọng cần phải tìm ngay lời giải.