Khẩu trang N95 phòng độc & N95 phẩu thuật khác nhau như thế nào

Khẩu trang N95 phòng độc & N95 phẩu thuật khác nhau như thế nào?

bởi | 17/08/21 | Khẩu trang

Thông thường, việc lây lan Virut hô hấp từ người sang người xảy ra ở giữa những người tiếp xúc gần (khoảng 2 mét). Những người bị nhiễm bênh nhưng không có triệu chứng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc lây lan COVID-19. Trung tâm kiểm soát bệnh tật khuyến nghị các hành động ngừa lây lan như: tránh tiếp xúc với người nhiễm hoặc nghi nhiễm bệnh, tránh chạm tay vào mắt mũi, che miệng khi ho hoặc hắt hơi bằng khan giấy. Dưới đây là một số khái niệm về khẩu trang bạn cần biết:

Khẩu trang phòng độc là gì?

Khẩu trang phòng độc là thiết bị bảo hộ cả nhân che ít nhất mũi và miệng. Khẩu trang phòng độc được sử dụng để giảm nguy cơ hít phải các hạt độc hại trong không khí cho người đeo. Khẩu trang phòng độc bao gồm các loại được thiết kế sử dụng trong các cơ quan y tế chăm sóc sức khỏe, được CDC/NIOSH chứng nhận.

Khẩu trang phòng độc N95 là gì?

Khẩu trang phòng độc N95 là khẩu trang có khả năng loại bỏ các phần tử khỏi không khí khi thở qua nó (hít vào hoặc thở ra). Các loại khẩu trang N95 lọc ít nhất 95% các hạt nhỏ đến 0.3 Micron. Khẩu trang phòng độc N95 có khả năng lọc tất cả các hạt bao gồm vi khuẩn và vi rút.

Khẩu trang phòng độc khác với khẩu trang y tế thông thường như thế nào?

Khẩu trang phòng độc N95 làm giảm sự tiếp xúc của người đeo với các hạt trong không khí. Khẩu trang phòng độc N95 là loại khẩu trang có quy định về độ kín khít với khuôn mặt có tác dụng lọc đến 95% các hạt trong không khí đến kích thước hạt rất nhỏ.

Không phải ai cũng có thể đeo khẩu trang phòng độc N95 do hạn chế về khả năng thở. Trước khi sử dụng khẩu trang phòng độc N95 cần kiểm tra độ vừa vặn với khuôn mặt. Điều này giúp tăng khả năng bảo vệ người đeo khỏi chất độc hại trong không khí khi hô hấp.

Điểm khác biệt giữa khẩu trang phòng độc N95 do NIOSH quy định là khả năng kín khít khuôn mặt. Các loại khẩu trang lỏng lẻo khác chỉ cung cấp khả năng chống các hạt và không ngăn chặn sự rò rỉ xung quanh khẩu trang.

Vai trò của khẩu trang là kiểm soát nguồn bệnh nhân. Bệnh nhân được xác nhận nghi nhiễm nên đeo khẩu trang cho đến khi họ được các ly tại bệnh viện hoặc tại nhà. 

Khẩu trang N95 phẫu thuật là gì?

Khẩu trang N95 phòng độc & N95 phẩu thuật khác nhau như thế nào

Khẩu trang N95 dùng cho phẫu thuật chỉ được khuyến nghị sử dụng cho nhân viên y tế là những người cần được bảo vệ khỏi mối nguy hiểm không khí và chất lỏng (bắn, xịt..có áp suất). Những khẩu trang N95 phẫu thuật không khuyến cáo dùng ở ngoài các cơ sở y tế, chăm sóc sức khỏe. 

Trong tình trang thiếu hụt khẩu trang y tế phẫu thuật. Thì chỉ những nhân viên y tế trong phòng phẫu thuật, điều kiện vô trùng, hoặc những người có thể tiếp xúc với giọt bắn tốc độ cao, phun hoặc bắn máu hoặc chất lỏng cơ thể mới nên đeo loại khẩu trang này.Hầu hết các nhân viên chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân hoặc ca nghi nhiễm COVID-19 không cần phải sử dụng khẩu trang N95 phẫu thuật có thể sử dụng khẩu trang N95 tiêu chuẩn thông thường.

Khẩu trang N95 phòng độc & N95 phẩu thuật khác nhau như thế nào

Làm thế nào để kiểm tra khẩu trang có được duyệt bởi NIOSH hay không?

Khẩu trang N95 phòng độc & N95 phẩu thuật khác nhau như thế nào

Số phê duyệt NIOSH và label là điểm chính để phân biệt khẩu trang được NIOSH phê duyệt.

Ngoài ra có thể kiểm tra danh sách chứng nhận tại:

https://www.cdc.gov/niosh/npptl/topics/respirators/disp_part/N95list1-d.html

Tham khảo khẩu trang Drager được duyệt bởi NIOSH:

5/5 - (1 bình chọn)

THEO DÕI FACEBOOK HITTA:

Bài viết cùng chuyên mục

3M giới thiệu khẩu trang tiêu chuẩn KF94

3M giới thiệu khẩu trang tiêu chuẩn KF94

Khẩu trang tiêu chuẩn KF94 dòng 3M™ 9013 có thể lọc bụi mịn PM2.5, virus, mầm bệnh trong không khí và tác nhân gây dị ứng. Đại diện công ty 3M cho biết dòng khẩu trang mới là nỗ lực của doanh nghiệp trong công cuộc bảo vệ sức khỏe cộng đồng thời dịch. Sản phẩm ứng...

Hiệu quả của các lớp lọc FFP1, FFP2, FFP3 trong khẩu trang như thế nào?

Hiệu quả của các lớp lọc FFP1, FFP2, FFP3 trong khẩu trang như thế nào?

Môi trường không khí đang ngày càng ô nhiễm hơn, đặc biệt tại Việt Nam đã xuất hiện bụi mịn gây ảnh hưởng đến sức khỏe đặc biệt là đe dọa trực tiếp đến hệ hô hấp của chúng ta. Sự ô nhiễm không khí gây ra hàng loạt các bệnh lý về đường hô hấp như viêm mũi, viêm họng, viêm phế quản, viêm phổi, … Vì vậy nên việc sử dụng các biện pháp bảo vệ như đeo khẩu trang sẽ giúp bảo vệ đường hô hấp của chúng ta tốt hơn.

Đừng kéo khẩu trang xuống cằm nguy cơ phơi nhiễm Covid-19 rất cao

Đừng kéo khẩu trang xuống cằm nguy cơ phơi nhiễm Covid-19 rất cao

Sử dụng khẩu trang đã và đang là biện pháp hiệu quả giúp ngăn ngừa lây lan virus Corona được giới chuyên gia công nhận. Tuy nhiên khi sử dụng khẩu trang như hàng rào phòng vệ, chúng ta cũng cần lưu ý cách sử dụng tuyệt đối không kéo xuống cằm để dễ ăn uống sau đó lại kéo lên sử dụng, như vậy chính là lý do gây phơi nhiễm, tăng nguy cơ nhiễm bệnh.

Đeo khẩu trang trong thời gian dài có sao không?

Đeo khẩu trang trong thời gian dài có sao không?

Trong những thời điểm này khi khẩu trang là vật bất ly thân mỗi khi chúng ta ra đường và là một trong những biện pháp để ngăn chặn sự lây truyền của virut Corona. Có nhiều người quan ngại rằng việc đeo khẩu trang trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy có thể đeo khẩu trang liên tục trong bao lâu? Và liệu đeo khẩu trang thời gian dài có ảnh hưởng đến sức khỏe hay không?

Những lưu ý khi lựa chọn khẩu trang cho bé

Những lưu ý khi lựa chọn khẩu trang cho bé

Hiện nay với sự phát triển của xã hội, sự biến đổi khí hậu toàn cầu, ô nhiễm môi trường, sự gia tăng lượng khí thải, bụi bẩn, … nhất là ở các đô thị lớn mật độ dân cư đông như Hà Nội, TP.HCM dẫn đến tỷ lệ các bé bị nhiễm một số bệnh hô hấp ngày càng nhiều. Dưới đây là một số chia sẻ đến các bạn cách lựa chọn khẩu trang trẻ em phù hợp để phòng ngừa các bệnh hô hấp thường gặp ở trẻ.

Nên đeo khẩu trang vải hay khẩu trang y tế để chống dịch?

Nên đeo khẩu trang vải hay khẩu trang y tế để chống dịch?

Hiện nay, việc đeo khẩu trang y tế được khuyến cáo là một trong các biện pháp để phòng ngừa lây lan dịch bệnh COVID-19. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại khẩu trang và khẩu trang vải đang được nhiều người sử dụng nhất thì liệu việc đeo khẩu trang vải có hiệu quả hay không?

5 Vật dụng không thể thiếu trong mùa COVID-19

5 Vật dụng không thể thiếu trong mùa COVID-19

Virus Corona có thể tồn tại với nhiệt độ khoảng 4 – 20°C trong vòng 5 ngày. Nó chỉ mất khả năng lây nhiễm sau 30 phút nếu tồn tại ở nhiệt độ từ 56°C. Tùy theo môi trường, nhiệt độ, độ ẩm mà virus Corona có khả năng sống khác nhau và đặc biệt là hiện nay tình hình dịch COVID-19 vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Chính vì vậy, dưới đây là danh sách 6 vật dụng không thể thiếu trong mùa COVID-19 giúp hỗ trợ người dân trong quá trình bảo vệ sức khỏe khỏi virus Corona.

Khả năng lọc bụi của các loại khẩu trang phổ biến hiện nay như thế nào?

Khả năng lọc bụi của các loại khẩu trang phổ biến hiện nay như thế nào?

Thường xuyên phải đối mặt với khói bụi và nắng nóng khi đi ra đường nên việc trang bị các vật dụng bảo vệ cơ thể như tất, găng tay, kính, khẩu trang, … là điều vô cùng cần thiết. Với giá cả rẻ, đa dạng mẫu mã, hợp thời trang, không khó để có được một chiếc khẩu trang trên tay. Thế nhưng, liệu chiếc khẩu trang ấy có thật sự bảo vệ được bạn hay không lại là một câu chuyện khác!