Thử nghiệp đồ vừa vặn khẩu trang phòng độc

TẦM QUAN TRỌNG CỦA VIỆC THỬ NGHIỆM ĐỘ VỪA VẶN KHI SỬ DỤNG KHẨU TRANG PHÒNG ĐỘC

bởi | 30/07/21 | Khẩu trang

Hiện nay, từ khóa khẩu trang N95 gần như được tìm kiếm rất nhiều. Vậy khẩu trang tiêu chuẩn N95 có điểm khác biệt gì làm cho chúng trở nên đắt đỏ hơn. Đúng vậy, có một điểm quan trọng ở quy định của khẩu trang đạt chuẩn N95 đề cập rất quan trọng so với các tiêu chuẩn khác như KN95, FFP2, FFP1, KF94,… không quy định. Đó là việc thử nghiệm độ vừa vặn của khẩu trang phòng độc trước khi sử dụng chúng cho từng cá nhân cụ thể.

Để phân tích kỹ hơn về tiêu chí này của NIOSH quy định cho khẩu trang phòng độc N95 chúng ta có thể đọc bài viết này.

Thử nghiệp đồ vừa vặn khẩu trang phòng độc
3 yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến hiệu quả của khẩu trang phòng độc

Tổng quan về phương pháp kiểm tra khả năng vừa vặn của khẩu trang phòng độc tiêu chuẩn ASTM F3407  

Tầm quan trọng của khả năng vừa vặn của khẩu trang

Một trong những tiêu chí quan trọng khi lựa chọn khẩu trang phòng độc là độ vừa vặn của khẩu trang với khuôn mặt người đeo.

Năm 1995, Khi NIOSH đưa ra Bộ luật quy định Liên bang phần 84 phần 42 (42CFR84). Bộ luật này không bao gồm khả năng vừa vặn của khẩu trang phòng độc. Ngoài ra không có sự đề cập hoặc tiêu chuẩn đặc biệt nào của chính phủ để  đánh giá khả năng vừa vặn của khẩu trang phòng độc.

Trước khi khẩu trang phòng độc được sử dụng tại nơi làm việc thì phải trải qua bài kiểm tra độ phù hợp do OSHA quy định. Do đó, một số nghiên cứu đã được tiến hành để xác định mức độ phù hợp của khẩu trang phòng độc được NIOSH phê duyệt ngoài khả năng lọc đó là độ Vừa vặn của khẩu trang với người đeo.

Thử nghiệp đồ vừa vặn khẩu trang phòng độc

Các nghiên cứu chỉ ra rằng số lượng lớn khẩu trang phòng độc trên thị trường có đặc điểm không vừa vặn, kín khít với người đeo. Việc lọc của khẩu trang không vừa vặn đã vô tình tạo ra một ảnh hưởng tiêu cực không nhỏ với người sử dụng chúng trong môi trường làm việc tiếp xúc với chất độc hại. Một chương trình Khẩu trang phòng độc được đưa ra với những người quản trị. Và sau đó những kích cỡ khác nhau được quy đinh để đảm bảo rằng người đeo có thể chọn được Khẩu trang phòng độc phù hợp với kích cở khuôn mặt của mình. Ngoài ra, những chiếc khẩu trang phòng độc có độ vừa vặn kém làm tăng quá trình kiểm tra và tiêu hao chi phí cho việc thử nghiệm.

Thử nghiệp đồ vừa vặn khẩu trang phòng độc

Tiêu chuẩn quốc tế ASTM về độ vừa vặn

Để giải quyết nhu cầu đánh giá đặc tính phù hợp trong các tiêu chuẩn NIOSH đã yêu cầu ASTM phát triển một tiêu chuẩn đồng thuận tự nguyện. ASTM đã chấp thuận yêu cầu của NIOSH với tư cách tổ chức hàng đầu về việc thực hiện nghiên cứu thiết bị bảo vệ con người cho các cá nhân trên các quốc gia. National Technology Transfer and Advancement năm 1995, chỉ đạo các cơ quan sử dụng các tiêu chuẩn đồng thuận tự nguyện để giải quyết mục tiêu và hoạt động chính sách nếu thực tế.

ASTM đã phát triển phương pháp thử nghiệm tiêu chuẩn ASTM F3407-20 cho khả năng vừa vặn của khẩu trang phòng độc đối với khẩu trang che mặt chịu áp suất âm (Tiêu chuẩn RFC) được xuất bản vào ngày 13 tháng 10 năm 2020. Mục đích của RFC là tang xác suất hiệu quả của độ vừa vặn khẩu trang phòng độc  với người những người lao động. Khẩu trang đáp ứng được tiêu chuẩn này sẽ phải thử nghiệm độ vừa vặn tại nơi làm việc đối với người mang chúng trực tiếp theo yêu cầu của Cơ Quan Quản Lý An Toàn Sức Khỏe Nghề Nghiệp OSHA. Tiêu Chuẩn RFC không đảm bảo rằng khẩu trang phòng độc sẽ có độ vừa vặn phù hợp với mọi người mang.

Để kiểm tra các đặc điểm vừa vặn tiêu chuẩn RFC thử nghiệm 25 người đeo với tất cả các kích cở khuôn mặt khác nhau bằng bảng hiệu chỉnh Bivariate NIOSH đại diện cho lực lượng lao động ở Hoa Kỳ.

niosh bivariate panel (niosh panel)

Với các mức được quy định theo bảng:

Bảng NIOSH ô sốTỷ lệ phân bổ dân số theo các số (%)
15.5
25.3
310.5
425.0
57.1
65.7
721.3
88.7
95.2
103.5

Những người được thử nghiệm có 14 người được đưa vào một buồng xịt chứa muối Natri clorua và thực hiện 8 bài kiểm tra. Thiết bị điếm các hạt muối có trong môi trường và các hạt rò rỉ vào mặt kính. Các hạt lọt qua khẩu trang phòng độc chia cho hạt bên ngoài để lấy tỷ lệ tiêu chuẩn RFC cho từng  người khác nhau. Để thông qua bài kiểm tra, người đạt kết quả RFC ít nhất là 100. Giá trị RFC 100 có nghĩa là số hạt bên ngoài khẩu trang lớn hơn 100 lần bên trong. Ít nhất 13 trong 25 người thử nghiệm có kết quả RFC từ 100 trở lên để mẫu khẩu trang phòng độc có thể vượt qua bài kiểm tra.

Phương pháp thử nghiệm

Một mẫu khẩu trang được thử nghiệm với 25 người. 25 người này ứng với khuôn mặt có kích thước như trong bảng:

Phương pháp thử nghiệp đồ vừa vặn

Khi kiểm tra khẩu trang phòng độc có hiệu suất lọc cao đến 99%. Mỗi thành viên đeo khẩu trang sẽ ở trong buồng chứa từ 2000 đến 8000 hạt/cm3 NaCl, Đối với thử nghiệm khẩu trang phòng độc dưới 99% nồng độ trong buồng từ 100 – 800 hạt/cm3. Các hạt trong buồng phải nằm trong từ 0.02 đến 1 Micromet. Nồng độ trong buồng và trong mặt kính sẽ được đo bằng máy đếm hạt.

Tiêu chuẩn RFC được dự đoán có tac động đáng kể

Tiêu chuẩn ASTM RFC cho phép các nhà sản xuất mặt nạ phòng độc phát triển các mẫu thiết kế tốt hơn phù hợp với đa số người lao động. Khẩu trang vượt qua phương pháp thử nghiệm RFC được kỳ vọng sẽ có các đặc điểm vừa vặn tốt hơn.

Tiêu chuẩn RFV sẽ giảm chi phí cho các chương trình bảo vệ hô hấp bằng cách giảm số lượng các mô hình thử nghiệm.

Người mua khẩu trang phòng độc các hạt có thể tham khảo ASTM F3407 trong gói sản phẩm của họ để đảm bảo nhận được chiếc khẩu trang có đặc tính phù hợp tốt. Tiêu chuẩn RFC có thể sử dụng bởi các tổ chức như NIOSH để đảm bảo hiệu suất rủi ro tối thiểu cho tất cả khẩu trang phòng độc được sử dụng trong chương trình được phê duyệt.

Cả hai thiết kế khẩu trang phòng độc thông thường và khẩu trang phọng độc mới (Ví dụ như loại dây đeo hai đầu phổ biến để cung cấp độ căng phân bổ đều trong quá trình sử dụng) có thể được đánh giá bằng tiêu chuẩn RFC.

Tóm lại, Tiêu chuẩn RFC xác đinh các yêu cầu về hiệu suất có đề cập đến độ vừa vặn của khẩu trang phòng độc được NIOSH phê duyệt phù hợp với phần tram cụ thể của người dùng dự kiến để đảm bảo sự bảo vệ người lao động tốt hơn. Điều này rất quan trọng trong tất cả các ngành mà người lao động phải tiếp xúc với nhiều tác nhân độc hại. Đó là một trong những tiêu chí mà ngành Healthcare and Social Assistance industry chú ý đến.

Nhân viên y tế có thể tiếp xúc với tác nhân sinh học, ví dụ như cúm mùa Ebola, hội chứng hô hấp SARS, cúm H1N1 và đặc biệt đại dịch Covid-19 và các loại vi rút gây ra cũng như các tác nhân hóa học.

Trong điều kiện sử dụng của cá nhận cụ thể thì sử dụng tiêu chuẩn RFC như  thể nào thể cải thiện khả năng bảo vệ hô hấp của khẩu trang mà bạn đang sử dụng.

Nghiên cứu NIOSH mới hỗ trợ OSHA về các yêu cầu kiểm tra độ vừa vặn của khẩu trang phòng độc hằng năm.

độ vừa vặn của khẩu trang phòng độc được kiểm tra định kì thế nào

Kết quả của một nghiên cứu của NIOSH đã hoàn thành đã xác lập sự cần thiết của việc kiểm tra tính vừa vặn của khẩu trang phòng độc của cơ quan Occupational Safety and Health Administration (OSHA) hiện hành.

Kết luận của nghiên cứu nhấn mạnh rằng những người đeo khẩu trang phòng độc giảm hơn 20 Pound (9.07 kg) nên kiểm tra lại độ vừa vặn của khẩu trang hiện đang sử dụng có còn phù hợp hay không. Trong hơn 3 năm, các nhà nghiên cứu NIOSH đã theo dõi nhóm người gồm 229 người và đo độ vừa vặn đặc điểm vật lý của khẩu trang có Hiệu suất lọc N95 (FFR) (ví dụ kích thước khuôn mặt, cân nặng) sáu tháng 1 lần. Trước đây có rất ít nghiên cứu về mối quan hệ giữa độ vừa vặn của khẩu trang được sử dụng trong thời gian dài với sự thay đổi kích thước khuôn mặt có thể do thay đổi cân nặng gây ra. OSHA yêu cầu người dùng Khẩu trang phòng độc FFR phải thông qua bài kiểm tra độ vừa vặn với khẩu trang phòng độc. Ngoài việc kiểm tra độ vừa vặn hàng năm OSHA yêu cầu độ vừa vặn đối với người thay đổi cân nặng đột ngột hoặc trải qua phẩu thuật thẩm mỹ, sẹo,…

Để giải quyết những vấn đề thay đổi khuôn mặt NIOSH đã đề xuất một nghiên cứu để làm sáng tỏ ba câu hỏi chính:

  • Khẩu trang phòng độc có thay đổi cấp độ bảo vệ theo thời gian không?
  • Sự thay đổi cân nặng có làm thay đổi tính vừa vặn của khẩu trang không?
  • Kiểm tra tính vừa vặn hàng năm có cần thiết hay không?

NIOSH đã tiến hành nhiên cứu với 10 người để điều tra sự thay đổi tính vừa vặn. Các người này được kiểm tra tính vừa vặn của khẩu trang 2 và 4 tuần sau lần kiểm tra đầu tiên. Sự phù hợp được duy trì  cho tất cả 10 người thử nghiệm

Sau khi thực hiện các thử nghiệm, các nhà nghiên cứu tiến hành thử nghiệm với thời gian kéo dài 3 năm với tần suất kiểm tra cụ thể. Những thay đổi về độ vừa vặn của khẩu trang phòng độc N95 khi xảu ra biến động cân nặng và thay đổi kích thước khuôn mặt.

Trong số 229 người được nghiên cứu, 134 người đã hoàn thành tất cả bảy lần thử nghiệm. Dữ liệu bỏ qua với lần thử nghiệm đầu tiên, còn lại 195 người tham gia 2 lần trở lên. Những người này được phân chia theo chiều rộng của khuôn mặt và nghiên cứu xác định rằng 195 người tham gia là một đại diện của đa số lực lượng lao động nói chung của Hoa Kỳ.

Tỷ lệ ước tính số công nhân có khẩu trang không phù hợp tăng theo khoảng cách thời gian giữa các lần kiểm tra độ phù hợp ngày càng tăng, từ 10% ở năm 1, tăng 20% ở năm 2, tăng gấp đôi thành những người có nguy cơ phơi nhiễm nếu thử nghiệm không vừa vặn 24% ở năm 3. Con số này vượt ngưỡng 7% so với OSHA quy định năm 1998.

Ngoài ra 24% người thay đổi 20 Pound (9.07 kg) không còn đạt được độ vừa vặn an toàn.

Kết luận: nghiên cứu này chỉ ra rằng độ vừa vặn của khẩu trang thay đổi theo thời gian với cùng một người sử dụng. Việc thay đổi trọng lượng càng nhiều thì khả năng thay đổi độ vừa vặn càng lớn. Do đó, NIOSH này ủng hộ OSHA kiểm tra độ vừa vặn của khẩu trang phòng độc hằng năm.

Ngoài ra những người sử dụng khẩu trang phòng độc thay đổi 20 Pound (9.07 kg) kể từ lần kiểm tra cuối cùng nên kiểm tra độ vừa vặn của khẩu trang để đảm bảo tính vừa vặn tại thời điểm đó.

Mặc dù nghiên cứu them là cần thiết do sự giống nhau về độ vừa vặn của khẩu trang phòng độc khác và FFR, những nghiên cứu này không chỉ áp dụng cho khẩu trang phòng độc FFR mà còn cho khẩu trang phòng độc khác.

5/5 - (2 bình chọn)

THEO DÕI FACEBOOK HITTA:

Bài viết cùng chuyên mục

3M giới thiệu khẩu trang tiêu chuẩn KF94

3M giới thiệu khẩu trang tiêu chuẩn KF94

Khẩu trang tiêu chuẩn KF94 dòng 3M™ 9013 có thể lọc bụi mịn PM2.5, virus, mầm bệnh trong không khí và tác nhân gây dị ứng. Đại diện công ty 3M cho biết dòng khẩu trang mới là nỗ lực của doanh nghiệp trong công cuộc bảo vệ sức khỏe cộng đồng thời dịch. Sản phẩm ứng...

Hiệu quả của các lớp lọc FFP1, FFP2, FFP3 trong khẩu trang như thế nào?

Hiệu quả của các lớp lọc FFP1, FFP2, FFP3 trong khẩu trang như thế nào?

Môi trường không khí đang ngày càng ô nhiễm hơn, đặc biệt tại Việt Nam đã xuất hiện bụi mịn gây ảnh hưởng đến sức khỏe đặc biệt là đe dọa trực tiếp đến hệ hô hấp của chúng ta. Sự ô nhiễm không khí gây ra hàng loạt các bệnh lý về đường hô hấp như viêm mũi, viêm họng, viêm phế quản, viêm phổi, … Vì vậy nên việc sử dụng các biện pháp bảo vệ như đeo khẩu trang sẽ giúp bảo vệ đường hô hấp của chúng ta tốt hơn.

Đừng kéo khẩu trang xuống cằm nguy cơ phơi nhiễm Covid-19 rất cao

Đừng kéo khẩu trang xuống cằm nguy cơ phơi nhiễm Covid-19 rất cao

Sử dụng khẩu trang đã và đang là biện pháp hiệu quả giúp ngăn ngừa lây lan virus Corona được giới chuyên gia công nhận. Tuy nhiên khi sử dụng khẩu trang như hàng rào phòng vệ, chúng ta cũng cần lưu ý cách sử dụng tuyệt đối không kéo xuống cằm để dễ ăn uống sau đó lại kéo lên sử dụng, như vậy chính là lý do gây phơi nhiễm, tăng nguy cơ nhiễm bệnh.

Đeo khẩu trang trong thời gian dài có sao không?

Đeo khẩu trang trong thời gian dài có sao không?

Trong những thời điểm này khi khẩu trang là vật bất ly thân mỗi khi chúng ta ra đường và là một trong những biện pháp để ngăn chặn sự lây truyền của virut Corona. Có nhiều người quan ngại rằng việc đeo khẩu trang trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy có thể đeo khẩu trang liên tục trong bao lâu? Và liệu đeo khẩu trang thời gian dài có ảnh hưởng đến sức khỏe hay không?

Những lưu ý khi lựa chọn khẩu trang cho bé

Những lưu ý khi lựa chọn khẩu trang cho bé

Hiện nay với sự phát triển của xã hội, sự biến đổi khí hậu toàn cầu, ô nhiễm môi trường, sự gia tăng lượng khí thải, bụi bẩn, … nhất là ở các đô thị lớn mật độ dân cư đông như Hà Nội, TP.HCM dẫn đến tỷ lệ các bé bị nhiễm một số bệnh hô hấp ngày càng nhiều. Dưới đây là một số chia sẻ đến các bạn cách lựa chọn khẩu trang trẻ em phù hợp để phòng ngừa các bệnh hô hấp thường gặp ở trẻ.

Nên đeo khẩu trang vải hay khẩu trang y tế để chống dịch?

Nên đeo khẩu trang vải hay khẩu trang y tế để chống dịch?

Hiện nay, việc đeo khẩu trang y tế được khuyến cáo là một trong các biện pháp để phòng ngừa lây lan dịch bệnh COVID-19. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại khẩu trang và khẩu trang vải đang được nhiều người sử dụng nhất thì liệu việc đeo khẩu trang vải có hiệu quả hay không?

5 Vật dụng không thể thiếu trong mùa COVID-19

5 Vật dụng không thể thiếu trong mùa COVID-19

Virus Corona có thể tồn tại với nhiệt độ khoảng 4 – 20°C trong vòng 5 ngày. Nó chỉ mất khả năng lây nhiễm sau 30 phút nếu tồn tại ở nhiệt độ từ 56°C. Tùy theo môi trường, nhiệt độ, độ ẩm mà virus Corona có khả năng sống khác nhau và đặc biệt là hiện nay tình hình dịch COVID-19 vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Chính vì vậy, dưới đây là danh sách 6 vật dụng không thể thiếu trong mùa COVID-19 giúp hỗ trợ người dân trong quá trình bảo vệ sức khỏe khỏi virus Corona.

Khả năng lọc bụi của các loại khẩu trang phổ biến hiện nay như thế nào?

Khả năng lọc bụi của các loại khẩu trang phổ biến hiện nay như thế nào?

Thường xuyên phải đối mặt với khói bụi và nắng nóng khi đi ra đường nên việc trang bị các vật dụng bảo vệ cơ thể như tất, găng tay, kính, khẩu trang, … là điều vô cùng cần thiết. Với giá cả rẻ, đa dạng mẫu mã, hợp thời trang, không khó để có được một chiếc khẩu trang trên tay. Thế nhưng, liệu chiếc khẩu trang ấy có thật sự bảo vệ được bạn hay không lại là một câu chuyện khác!