Tư vấn dán kim loại với kim loại trong ngành lắp ráp

Tư vấn dán kim loại với kim loại trong ngành lắp ráp

bởi | 06/04/22 | Băng keo cường lực

Bất kể thiết kế gì, từ máy tính đến ô tô, lắp ráp luôn là một thách thức. Chi phí thấp nhất, kỹ thuật hiệu suất cao nhất để nối các bộ phận và cụm lắp ráp phụ luôn là bài toán đau đầu.

Liên kết kim loại với kim loại bằng băng keo cường lực mang lại nhiều lợi thế hơn so với hàn, tán đinh hoặc bắt vít. Đây là giải pháp & xu thế của tương lai bởi khả năng thi công nhanh, đơn giản, chính xác cao cũng như tiết kiệm chi phí hơn so với bất kì giải pháp nào khác.

Khi nói đến liên kết kim loại với kim loại, các tùy chọn bao gồm các kỹ thuật nối nhiệt như hàn, hàn vảy cứng, hàn vảy mềm; Rivet; dán bằng keo; băng keo cường lực. Mỗi phương pháp đều có những ưu và nhược điểm riêng. chẳng hạn như khi gắn các tấm kim loại vào khung kim loại của vỏ máy, các giải pháp phù hợp bao gồm băng keo cường lực dán kim loại; hàn xì; đinh tán.

Điều quan trọng là phải xác định được giải pháp nào là phù hợp nhất!

Tư vấn dán kim loại với kim loại trong ngành lắp ráp
Băng keo cường lực được sử dụng để liên kết các tấm thân với khung kim loại.

Dán kim loại với kim loại một cách nhanh chóng

Băng keo được thiết kế để liên kết kim loại với kim loại có thể được áp dụng nhanh chóng và chính xác như khi sử dụng vít hoặc đinh tán mà không yêu cầu tạo lỗ hay phá vỡ bề mặt vật liệu.

Keo kết cấu cũng có thể được sử dụng nhưng đòi hỏi thời gian chờ đóng rắn (chờ khô) để đạt được độ bền liên kết theo yêu cầu.

Sử dụng các kỹ thuật lắp ráp nhanh hơn, đơn giản hơn như băng keo cường lực có thể giảm chi phí lao động và đào tạo, do đó giảm các chi phí vật chất đối với nhân công. Các liên kết của băng keo cường lực rất linh hoạt, cho phép chuyển động tương đối của các bộ phận mà không làm suy yếu các liên kết. Điều này giúp bổ sung các tuỳ chọn chất kết dính thích hợp cho các ứng dụng liên quan đến thay đổi nhiệt độ, thời tiết và rung động, chẳng hạn như với ngành ô tô & hàng tiêu dùng.

So sánh dán bằng băng keo với hàn kim loại

Hàn là một kỹ thuật rất phổ biến cho các hoạt động lắp ráp kim loại với kim loại. Nhưng phương pháp này đang dần lỗi thời & bộc lộ các khuyết điểm:

 • Phá hỏng bề mặt vật liệu.
 • Các cấu trúc, bề mặt yêu cầu không được có các điểm nhô ra, hay lõm vào.
 • Thi công phức tạp, đòi hỏi nhiều dụng cụ.
 • Cần thời gian đào tạo công nhân.
 • Lỗi thi công khó kiểm tra bởi QA.
 • Các liên kết do hàn theo thời gian có thể bị hao mòn.
 • Chi phí cho kiểm tra chất lượng.

Băng keo cường lực dán kim loại với kim loại khắc phục được những khuyết điểm trên với:

 • Không tốn công đào tạo nhân công.
 • Hạn chế lỗi do con người.
 • Sử dụng chính xác mà không cần qua đào tạo.
 • Mang lại chất lượng mối nối ổn định hơn.
 • Chuyển khâu/công đoạn nhanh hơn.
 • Chi phí sản xuất tổng thể thấp hơn.

So sánh dán bằng băng keo với các giải pháp thi công nhanh khác

Một số biện pháp thi công nhanh truyền thống bao gồm tạo các chốt như vít máy, bu lông được sử dụng rộng rãi cho các mối nối tạm thời.

Khi cần một liên kết kim loại với kim loại mạnh mẽ nhưng có thể tháo rời, một số loại băng keo có chất kết dính đặc biệt có thể được sử dụng và thay thế hoàn toàn các loại ốc vít truyền thống.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng các chốt tháo rời sẽ để lại một lỗ trống ở vị trí cũ của chúng, trong khi băng keo thì không. Vì đai ốc, bu lông và ốc vít thường được thiết kế để có thể tháo rời nên chúng có thể dễ bị lỏng theo thời gian. Đối với các ứng dụng lâu dài hoặc chịu lực cao, điều này có thể yêu cầu các sản phẩm khóa ren hoặc phần cứng bổ sung, chẳng hạn như đai ốc khóa.

Vấn đề trên dễ dàng hơn nhiều với băng keo liên kết kim loại, giúp dễ dàng dự đoán chi phí bảo trì tiếp theo (nếu có). Các mối chốt cũng phân bố lực khác với chất kết dính hoặc hàn, điểm khác biệt này là chúng tập trung lực tại các điểm rời rạc, thay vì phân tán lực liên tục dọc theo toàn bộ liên kết.

Sự tập trung ứng suất đó có thể làm suy yếu độ bền tổng thể của bộ phận lắp ráp và nếu bị lực căng, nó có thể khiến kim loại bị vênh hoặc rách, kéo ra khỏi mối nối ở những khu vực hở nhưng được giữ cố định tại các chốt.

Chuẩn bị bề mặt để dán kim loại với kim loại

Việc lựa chọn chất kết dính tốt nhất cho ứng dụng kim loại với kim loại của bạn có thể khó khăn. Các kim loại khác nhau chịu các điều kiện môi trường khác nhau do đó sẽ hoạt động rất khác nhau. Kết quả là, không có thứ gì gọi là chất kết dính mạnh nhất để liên kết kim loại. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải chọn loại chất kết dính phù hợp dựa trên một số cân nhắc về thiết kế. Hầu hết các kim loại có năng lượng bề mặt tương đối cao, cho phép chất kết dính làm ướt bề mặt và do đó cải thiện độ bền của liên kết. Tuy nhiên, các kim loại sơn và sơn tĩnh điện có một bề mặt khác.

Tư vấn dán kim loại với kim loại trong ngành lắp ráp

Trên bề mặt sơn, chất kết dính không liên kết với kim loại mà thay vào đó là lớp phủ sơn. Tuy nhiên, có thể đạt được liên kết thành công với kim loại hoặc lớp phủ bề mặt của nó, tùy thuộc vào độ bền liên kết bạn cần.

Một cách khác là chọn dung dịch kết dính thích hợp để liên kết trực tiếp với kim loại được sơn. “Bột áo” là một loại nhựa được sơn tĩnh điện lên bề mặt kim loại, được xử lý nhiệt để tạo thành một lớp rắn. Sơn bột khó kết dính hơn đáng kể so với sơn vì chúng thường có bề mặt năng lượng thấp hơn. Điều này sẽ ảnh hưởng đến chất kết dính bạn chọn.

Các nhà sản xuất chất kết dính (keo & băng keo) cung cấp hướng dẫn để chọn loại keo tốt nhất dựa trên chất nền mà bạn cần kết dính. Liên hệ Hitta để được tư vấn cụ thể, từng trường hợp.

Chất kết dính tạo thành liên kết tốt nhất cho các bề mặt sạch, khô, không dính dầu, kể cả dầu do tay công nhân chạm vào bề mặt.

Tư vấn dán kim loại với kim loại trong ngành lắp ráp
Đảm bảo chuẩn bị bề mặt đúng cách để kết dính tốt nhất

Điều quan trọng là phải xem xét tình trạng bề mặt của chất nền. Bề mặt nhám có thể tạo ra các liên kết cơ học bền hơn. Băng keo không thể làm ướt sâu bên trong các vết nứt hoặc xung quanh các vết xước nhô lên của bề mặt bị mài mòn mạnh. Vì vậy, chất kết dính dạng lỏng là tốt nhất cho các bề mặt bị mài mòn cao. Băng keo là một giải pháp tuyệt vời cho các bề mặt bị mài mòn nhẹ.

Dán kim loại cho quy trình nào?

Khi chọn một phương pháp để liên kết kim loại với kim loại, điều quan trọng nhất cần ghi nhớ là phương pháp bạn đã chọn sẽ phù hợp với quy trình lắp ráp của bạn như thế nào.

Chẳng hạn như, thay đổi để phù hợp với giải pháp mới. Ví dụ: hàn yêu cầu thợ hàn có tay nghề cao, được chứng nhận, cũng như kiểm tra độ phá huỷ bề mặt do mối hàn gây ra ảnh hưởng như thế nào.

Trong một số trường hợp, hàn có thể được tự động hóa mặc dù đây có thể là một giải pháp tốn kém. Chốt cơ khí đòi hỏi ít đào tạo hơn, nhưng các giải pháp này yêu cầu quản lý hàng tồn kho cũng như các công cụ và thiết bị, chẳng hạn như tua vít, cờ lê lực hoặc thiết bị hiệu ứng cuối cho robot. Khi có vấn đề về mô-men xoắn, phải thực hiện quy trình QA và hiệu chỉnh các công cụ cảm biến mô-men xoắn. bước vào quy trình sản xuất của bạn.

Băng keo cường lực đã giải quyết được những vấn đề vừa nêu. Tốc độ dán băng keo vào bất kì bộ phận nào là cực kì nhanh, các giải pháp khác hoàn toàn không thể so bì.

Băng keo cũng thích ứng tốt với chu kỳ nhiệt độ cao và thấp, thời tiết khắc nghiệt, bức xạ tia cực tím (UV) hoặc dung môi.

Đầu vít nhô ra có thể gây nguy hiểm hoặc yêu cầu cắt tỉa tốn kém để che giấu sự hiện diện của chúng. Mối hàn có thể bị giòn hoặc trải qua những thay đổi trong thành phần luyện kim cục bộ. Điều này có thể khiến chúng trở thành lựa chọn tồi cho các mối nối sẽ uốn cong và chịu lực trong vòng đời của sản phẩm.

Tư vấn giải pháp

Hitta là nhà cung cấp giải pháp công nghiệp toàn diện và chuyên nghiệp, chúng tôi có tất cả các giải pháp phù hợp nhất giúp tối ưu quy trình sản xuất & tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn giải pháp:

 • ☎️ Hotline: 090.8611.011 (Mr. Dương).
 • ✉️ Email: hittajsc@hitta.vn

Tham khảo 1 số sản phẩm băng keo cường lực:

Đánh giá bài viết

THEO DÕI FACEBOOK HITTA:

Bài viết cùng chuyên mục

Băng keo PE Foam là gì?

Băng keo PE Foam là gì?

Băng keo PE foam hay băng keo xốp màng Polyethylene là sự hợp chất kết dính gốc cao su hoặc gốc Acrylic với bọt xốp (foam) kín phù hợp. Nhờ vào chất kết dính gốc cao su mà băng keo PE foam mang lại sự liên kết ban đầu tốt cho nhiều loại bề mặt. Cấu tạo băng keo PE...

Băng keo Acrylic Foam là gì? Ứng dụng, loại nào tốt?

Băng keo Acrylic Foam là gì? Ứng dụng, loại nào tốt?

Băng keo Acrylic Foam mang lại 4 ưu điểm chính là khả năng cường lực, độ đàn nhớt chống xê dịch, dán được nhiều loại bề mặt chất nền khác nhau và độ bám dính cực kỳ bền chặt kể cả trong điều kiện khắc nghiệt như tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời hoặc nhiệt độ...

Băng keo film 2 mặt

Băng keo film 2 mặt

Hitta xin giới thiệu dòng Băng keo film 2 mặt tốt nhất thị trường hiện nay với hiệu suất cao mà vẫn đảm bảo tối ưu chi phí đến từ thương hiệu băng keo kỹ thuật hàng đầu thị trường Bow Tape: Đối với các ứng dụng yêu cầu băng keo trong suốt và có thể cắt, BowTape ra mắt...

Giải pháp kết dính cho lắp ráp & sản xuất thang máy

Giải pháp kết dính cho lắp ráp & sản xuất thang máy

Là nhà sản xuất thang máy, chúng tôi biết bạn đang tìm cách tối ưu hóa quy trình lắp ráp thang máy của mình bằng các giải pháp sản phẩm hiệu quả nhất đồng thời giảm chi phí sản xuất. Ưu tiên giải pháp của chúng tôi là cung cấp cho bạn đầy đủ các giải pháp lắp ráp...

Băng keo ứng dụng cho xe tải đông lạnh

Băng keo ứng dụng cho xe tải đông lạnh

Che lắp lỗ trống Hiệu suất nhiệt tuyệt vời là điều quan trọng để xe tải đông lạnh, giúp tiết kiệm chi phí và đáng tin cậy. Để cách nhiệt cho thân xe, các nhà sản xuất phun, đổ hoặc bơm foam vào các tấm tường và trần mái. Khi foam nở ra, không khí di chuyển và thoát ra...

Băng keo công nghiệp dán sàn & khung xe buýt

Băng keo công nghiệp dán sàn & khung xe buýt

Băng keo công nghiệp cung cấp giải pháp nhanh chóng & dễ dàng giúp nâng cao hiệu quả lắp đặt & giảm thiểu thời gian chuyển công đoạn. Ưu điểm vượt trội của băng keo so với phương pháp truyền thống Nhẹ hơn: Keo công nghiệp Hitta cung cấp giúp tiết kiệm đến 60%...

Băng keo dán nhựa ABS

Băng keo dán nhựa ABS

Đặc tính & ứng dụng của nhựa ABS Nhựa nhiệt dẻo ABS (Acrylonitrile Butadiene Styrene) được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng công nghiệp khác nhau bởi ABS có nhiều đặc tính thuận lợi bao gồm: Chống va đập.Dẻo dai.Cách điện.Kháng axit và bazơ.Độ bóng cao - bề mặt...