Cách âm xe bị ù | Nguyên nhân & cách khắc phục hiệu quả

Cách âm xe bị ù | Nguyên nhân & cách khắc phục hiệu quả

Cách âm xe bị ù

Tiếng ù từ đâu mà ra?

Tiếng ù trong xe ô tô là 1 trong những loại âm thanh được đánh giá là khó chịu nhất, lý do đầu tiên đây là âm thanh này khó phớt lờ, nghe một thời gian dài người trong xe cũng không thể quen với âm thanh này như các loại tiếng ồn khác: tiếng rít gió, tiếng động cơ, tiếng lộp bộp. Lý do thứ 2 là tạp âm này khó xác định xuất phát từ đâu, dẫn đến việc khắc phục dựa vào yếu điểm cách âm trở nên khó khăn hơn.

Theo kinh nghiệp thực tế của Hitta, tiếng ù trong xe là do 2 hoặc nhiều tổ hợp của các nguồn tiếng ồn sau:

  • Tiếng ồn động cơ xe: tiếng động cơ, tiếng ống xả, tiếng các linh kiện động cơ rung tạo ra tạp âm (do hư hỏng).
  • Tiếng bên trong xe: tiếng các chi tiết như cửa, ghế, các khớp nối rung, ma sát tạo ra các tạp âm như tiếng cót két.
  • Tiếng ồn từ môi trường: tiếng rít của gió, tiếng còi xe, tiếng động cơ xe khác, tiếng dị vật văng vào gầm xe, tiếng ồn từ mặt đường dội vào cabin v.v..

Vậy các nguồn tiếng ồn có liên quan gì đến tiếng ù? trong khi các tiếng ồn kể trên người nghe có thể chỉ đích danh & biết được tạp âm xuất phát ở đâu?

Câu trả lời nằm ở bản chất của tiếng ồn, tiếng ồn cũng là âm thanh, âm thanh là các dao động cơ học lan truyền trong vật chất như các sóng. Đơn giản mà nói, bản chất của âm thanh là các tần số lan truyền đến tai người nghe. Chúng ta có thể nghe được âm thanh nhưng không thể thấy được các tần số này.

Mỗi nguồn tiếng ồn có một tần số riêng, khi đi vào xe sẽ vang dội, cộng hưởng với các tần số của nguồn tiếng ồn khác từ đó tạo ra những tạp âm lạ, gây khó chịu và điển hình nhất chính là tiếng ù.

Nguyên nhân xe bị ù

Tiếng ồn nói chung & tiếng ù nói riêng xảy ra ở các dòng xe phổ thông, tầm trung & thấp. Vì lý do cạnh tranh, những dòng xe giá rẻ sẽ không được hãng cách âm đúng nghĩa, cách âm ở những dòng xe này là tạm bợ và thường là sử dụng những vật liệu có sẵn như phủ sàn nỉ, sàn xe kiểu gân rãnh lồi lõm (tác dụng giảm biên độ rung), gioăng cao su ở cửa v.v..

Với trang bị cách âm kém, tần số tiếng ồn dễ dàng đi xuyên qua khung xe và dội thẳng vào cabin. Một phần tần số tạo ra các tiếng ồn nghe rõ, phần còn lại bị biến đổi (do vang dội, đi qua các bề mặt khác nhau), cộng hưởng (với các tần số tiếng ồn khác) sẽ tạo ra những âm thanh không thể xác định được và đặc trưng nhất chính là tiếng ù tai, tạo cảm giác đầu ong ong rất khó chịu.

Bị ù sau khi cách âm

Một trường hợp khá phổ biến là sau khi cách âm, xe phát sinh thêm tiếng ù. Nhiều người đỗ lỗi cho việc cách âm xe làm phát sinh ra tiếng ù, thà quen với tiếng ồn trước đây hơn là tiếng ù.

Đây là một nhận định cảm tính, như đã trình bày ở trên, tiếng ồn gồm: “phần nghe được” & “phần không thể nghe được”. Sau khi cách âm, các tiếng ồn nghe được đã bị dập tắt, chỉ còn lại 1 phần nhỏ tần số giao động tạo ra tạp âm mới, do vậy người dùng sẽ chỉ chú ý vào tiếng ù tai này. Để xe chống ồn tốt hơn, có 2 yếu tố quyết định đó là:

  • Chất lượng của vật liệu cách âm.
  • Tay nghề thi công.

Nếu xe bị ù sau khi cách âm, điều đầu tiên cần xác định là vật liệu cách âm có đủ tốt hay không, tiếp đến là thi công cách âm có đúng kỹ thuật hay không. Sau đó cần đo độ ồn toàn xe để có kết luận chính xác hơn. Tại Hitta, chúng tôi sử dụng thiết bị đo tiếng ồn chuyên dụng theo tiêu chuẩn IEC 61672 (class 2).

Cách âm xe bị ù với ASV

Cách âm ASV-1102 có cấu tạo từ Cao su Butyl cho thấy khả năng Damping tốt. Bên trong phân tử của nó có khả năng hấp thụ năng lượng để sắp xếp lại mạch phân tử có tính linh động, cấu tạo mạch polymer đặc biệt có khả năng dập tắt âm thanh và rung động tuyệt vời. ngoài ra, ASV còn có khả năng bám dính cực kỳ tốt lên bề mặt kim loại, giúp gia cố sự chắc chắn cho xe, khả năng chịu nhiệt độ cao giúp giảm nhiệt xe & không gây mùi khét mỗi khi trời nóng hay để xe ngoài trời quá lâu. ASV-1102 là vật liệu cách âm số #1 trên thị trường hiện này mà khó có vật liệu nào có thể cạnh tranh bởi hiệu quả mà vật liệu mang lại kèm chi phí được tối ưu.

Hitta cũng đảm bảo sai sót thi công vật liệu là thấp nhất. Các đại lý & garage xe của Hitta được các chuyên viên đến tận địa điểm hướng dẫn, tư vấn & training về sản phẩm. Thêm vào đó, ASV cực kì dễ thi công sẽ hạn chế lỗi thao tác cho các thợ thực hiện.

Anh Lê Quang Hưng, chuyên viên vật liệu cách âm của Hitta đến hướng dẫn 1 garage xe đang sử dụng ASV tại tp.HCM

Với những ưu điểm trên, sử dụng vật liệu cách âm ASV không chỉ cách âm tốt mà còn chống ù cho xe ô tô hiệu quả!

Hitta JSC là nhà cung cấp các sản phẩm & giải pháp cách âm – tiêu âm – chống ồn cho xe ô tô hàng đầu tại Việt Nam, nổi tiếng với các sản phẩm cách âm ô tô thương hiệu Hitta ASV-1102, chúng tôi đã thành công với các giải pháp cách âm cho các dòng xe sedan, SUV, bus, xe du lịch & xe limousine cao cấp v.v. Các sản phẩm cách âm cho ô tô của Hitta được hàng trăm đơn vị garage tin dùng trên khắp cả nước & con số này đang không ngừng mở rộng. Liên hệ chúng tôi hôm nay để được tư vấn:

  • ☎️ Hotline: 0565 33 68 79
  • ✉️ Email: hittajsc@hitta.vn

Tham khảo sản phẩm:

5/5 - (1 bình chọn)

Đăng ký dùng thử sản phẩm

12 + 8 =

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cách âm xe VinFast VF5 | Xe điện vẫn ồn?

Cách âm xe VinFast VF5 | Xe điện vẫn ồn?

VinFast VF5 2023 đang là tâm điểm chú ý với chỉ 458 triệu đồng (không bao gồm pin) hoặc 538 triệu đồng (có kèm pin) với rất nhiều ưu đãi là người dùng đã có thể sở hữu chiếc xe điện với rất nhiều...

Cách âm chống ồn xe Sportage

Cách âm chống ồn xe Sportage

Tại sao cần cách âm Sportage Sportage thuộc dòng xe crossover SUV, yếu điểm cách âm chung của các dòng xe này là khoang nội thất cùng khoang hành lý rộng, tạo điều kiện cho tần số tiếng ồn vang dội...

Cách âm chống ồn xe ô tô cũ

Cách âm chống ồn xe ô tô cũ

Ngoài ngoại thất, nội thật & động cơ xuống cấp theo thời gian, một vấn đề mà ít được chủ xe quan tâm nhiều chính là khả năng chống ồn giảm đáng kể. Tại sao cần chống ồn cho xe cũ Năm lý do cần...

Cách âm chống ồn Toyota Avanza

Cách âm chống ồn Toyota Avanza

Tại sao cần cách âm Toyota Avanza Toyota Avanza là dòng xe 7 chỗ hạng phổ thông dành cho gia đình đi trong thành phố. Đặc điểm chung của các dòng xe này là thực dụng, đủ tính năng, động cơ tiết kiệm...

Cách âm chống ồn VinFast VFe34

Cách âm chống ồn VinFast VFe34

Tại sao cần cách âm VinFast VFe34 Tuy xe điện không có tiếng ồn của động cơ, nhưng vẫn còn các nguồn tiếng ồn khác ảnh hưởng đến sự êm ái trong xe. Dưới đây là 2 yếu điểm cách âm của xe VinFast...