Vật liệu chống ồn cho xe ô tô

Vật liệu chống ồn cho xe ô tô

Vật liệu chống ồn cho xe ô tô

Các dòng xe phổ thông, trung cấp và thấp cấp hơn cần cách âm lên đến 80%. Dòng xe Sedan là dòng xe thường được cách âm nhiều nhất. Nếu bạn là người chơi audio cho xe, nâng cấp dàn âm thanh cho xe thì việc chống ồn cho ô tô càng trở nên quan trọng hơn nữa.

Chúng tôi sẽ giúp bạn xác định tiếng ồn và tìm vật liệu phù hợp để giải quyết các vấn đề âm thanh trong xe một cách hiệu quả nhất.

Nguyên nhân gây ra tiếng ông

Tiếng ồn môi trường

Tiếng ồn từ phương tiện khác, tiếng còi xe, còi báo động và các tiếng ồn trên đường khác, mặt đường không bằng phẳng, ổ gà và các mảnh vỡ văng vào gầm xe. Tất cả các sóng âm thanh này truyền trong không khí, xâm nhập vào xe và truyền vào cabin.

Tiếng ồn nội tại 

Tất cả những bộ phận trong xe đang tạo ra rung động và tạo ra tiếng ồn, các tấm kim loại, ốc vít, thiết bị rung chuyển, va đập vang vọng khắp cabin. Rung động càng mạnh nghĩa là sóng âm thanh càng mạnh dẫn đến tiếng ồn càng nhiều.

Bây giờ bạn đã biết tất cả nguyên nhân gây ra tiếng ồn ô tô, hãy cùng Hitta xem các loại vật liệu chống ồn khác nhau và làm thế nào để chống ồn ô tô hiệu quả.

Tổng quan về các loại vật liệu cách âm

Hiện nay, các loại vật liệu cách âm trên thì trường khá đa dạng. Chi tiết hơn chúng ta có thể phân loại như sau:

  • Phân loại theo dạng: Có vật liệu cách âm dạng tấm dán, vật liệu cách âm dạng phun.
  • Phân loại theo cấu tạo vật liệu: cao su non, bitume và Cao Su Butyl

Mỗi loại vật liệu cách âm khác nhau sẽ có tính chất khác biệt. Và khả năng cách âm cũng có phần khác nhau. Dựa vào nghiên cứu ứng dụng của loại vật liệu Cao su Butyl để làm vật liệu cách âm. Hiện nay, ở các nước tiên tiến sử dụng Cao Su Butyl như vật liệu cách âm cao cấp. Lý do là vì các tính chất nổi bật của nó.

  • Cao Su Butyl tổng hợp có cấu tạo mạch polymer đặc biệt có khả năng dập tắt âm thanh và rung động tuyệt vời.
  • Khả năng bám dính cực kỳ tốt lên bề mặt kim loại.
  • Khả năng chịu nhiệt độ cao.

Vật liệu cách âm có cấu tạo từ cao su non thì tính chịu nhiệt không cao. Khả năng bám dính không tốt dẫn đến hiệu quả cách âm không cao.

Vật liệu cách âm từ bitume. Như mọi người cũng được biết thì Bitume là chất từ cặn dầu hỏa nên khi sử dụng lâu ngày sẽ gây ra mùi khó chịu. Đây là vấn đề nhức nhối mà không ít trường hợp đã gặp phải.

Cách âm ASV-1102 có cấu tạo từ Cao su Butyl cho thấy khả năng Damping tốt. Bên trong phân tử của nó có khả năng hấp thụ năng lượng để sắp xếp lại mạch phân tử có tính linh động.

Vật liệu dập tắt rung động

Vật liệu dập tắt rung động là sản phẩm cơ bản để giảm tiếng ồn trong xe. Nguyên tắc cốt lõi của khử tiếng ồn là kết dính một vật liệu có khả năng chống lại các rung động lên bề mặt kim loại là nơi tạo ra âm thanh cộng hưởng. Vật liệu mềm sẽ làm giảm năng lượng rung động và tản nhiệt dưới dạng nhiệt ở mức độ thấp, làm giảm độ dao động của kim loại. Vật liệu tốt nhất cho công việc này là cao su butyl. Tại Hitta, chúng tôi sử dụng ASV-1102 với khả năng dập tắt rung động, chịu nhiệt độ cao lên đến 150 độ C giúp tản nhiệt cho xe, mềm, dẻo, dễ thi công & cực kì bám dính.

ASV-1102 có thể được áp dụng cho nội thất xe: dưới thảm hay trên sàn xe, trên firewall (phía động cơ hoặc phía cabin), trên nóc (trần) xem bên trong cốp xe và cửa xe. Bạn sẽ nhận được lợi ích gấp đôi khi sử dụng ASV-1102 so với các sản phẩm khác trên thị trường với một mức giá cực kì cạnh tranh.

Vì tấm chống rung động của chúng tôi cũng hoạt động như một chất cách nhiệt nên có khả năng chặn một số quá trình truyền nhiệt. Ít tiếng ồn hơn và nhiệt độ thấp hơn, đồng nghĩa với việc gia tăng đáng kể sự thoải mái.

Vật liệu cách âm

Dể dễ hình dung, hãy nghĩ về một căn phòng cách âm. Các vật liệu ngăn âm thanh đặc biệt đã được lắp đặt trên tường và cửa được bịt kín, tất cả đều để ngăn các sóng âm thanh không mong muốn tìm đường vào hoặc ra khỏi phòng. Đối với cách âm ô tô cũng vậy, bạn sẽ không thể đóng kín mọi thứ vì cửa sổ ô tô sẽ luôn có điểm hở. Tuy nhiên, bạn có thể áp dụng các nguyên tắc chặn âm thanh tương tự cho các khu vực quan trọng của xe và chặn một phần lớn các sóng âm thanh không mong muốn.

ASV-1102 là tấm chắn tiếng ồn tốt nhất của Hitta và là một trong những sản phẩm phổ biến nhất trên thị trường cách âm, chống ồn ô tô hiện nay. Sử dụng ASV-1102 sẽ mang đến cho bạn một bước tiến vượt bậc trong việc kiểm soát tiếng ồn trong việc cách âm, ngăn chặn sóng âm thanh. Sử dụng Hitta ASV-1102 mang đến lợi ích kép vừa dập tắt rung động, vừa cách âm để loại bỏ mọi tiếng ồn không mong muốn, cho dù bạn đang có một hệ thống âm thanh đắt tiền hay chỉ muốn một cabin yên tĩnh hơn, thoải mái hơn thì ASV-1102 là sự lựa chọn hiệu quả nhất!

Vật liệu tiêu âm

Vật liệu tiêu âm được thiết kế để bẫy hoặc hấp thụ sóng âm. Vật liệu tiêu âm được dùng kết hợp để hấp thụ âm thanh còn sót lại sau khi đã triển khai vật liệu chống rung động & cách âm. Cơ chế của vật liệu tiêu âm là hấp thụ năng lượng âm thanh nhờ cấu trúc xốp.

Vật liệu tiêu âm ASV – LF của Hitta có khả năng hấp thụ âm thanh và cách nhiệt. Hãy tưởng tượng miếng xốp rửa chén, thay vì hập thụ nước thì miếng xốp hấp thụ âm thanh. Nếu các bề mặt cứng, phẳng (như các tấm kim loại trong xe) phản xạ song âm, các tấm xốp này cho phép âm thanh đi vào trong nó và phản xạ lòng vòng vào các thành lỗ xốp cho đến khi mất hêt năng lượng. Vì vậy, tấm xốp càng dày, mật độ lỗ xốp càng cao thì âm thanh sẽ hấp thụ càng nhiều.

Cách chống ồn ô tô

Tùy thuộc vào khu vực của chiếc xe bạn đang cần chống ồn, về cơ bản có bốn bước với mọi dự án cách âm, chống ồn cho ô tô.

Bước 1: Xác định nguồn tiếng ồn

Hãy lái xe xung quanh 1 vòng và xác định nơi phát ra tiếng ồn. Đó có phải là tiếng ồn bên ngoài từ công trình xây dựng, từ các xe khác không? Hay là tiếng ồn trên đường truyền đến sàn ô tô của bạn? Lắng nghe tiếng lục lạc và rung lắc từ cửa xe và cốp xe. Xem xét kỹ nơi phát ra tiếng ồn sẽ giúp bạn xác định loại vật liệu bạn cần và vị trí đặt.

Bước 2: Tháo rời khu vực cần chống ồn

Chống ồn là tất cả về độ phủ của vật liệu cách âm, tiêu âm, chống rung động trên xe do vậy hãy tháo rời các bộ phận, thảm, dây điện và mọi thứ khác cản trở việc lắp đặt. Tháo dở hết cho đến khi thấy được khung kim loại của xe.. Điều này sẽ giúp cho việc áp dụng vật liệu sau này trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Bước 3: Dọn dẹp khu vực lắp đặt

Lau kỹ và làm sạch tấm kim loại bằng cồn biến tính. Vật liệu cách âm, tiêu âm có thể rất dính, nhưng thực hiện bước này sẽ làm tăng độ bền của liên kết hơn.

Bước 4: dán vật liệu

Âm thanh và rung động giống như nước và sẽ len lỏi qua mọi vết nứt và khe hở có sẵn. Vật liệu khử tiếng ồn cần được áp dụng trực tiếp vào tấm kim loại và hãy đảm bảo rằng mọi ngóc ngách và kẽ hở được bịt kín.

Nếu bạn cần tư vấn về giải pháp chống ồn cho ô tô, vui lòng liên hệ chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất:

Thông tin liên hệ

Hitta JSC là nhà cung cấp các sản phẩm & giải pháp cách âm – tiêu âm – chống ồn cho xe ô tô hàng đầu tại Việt Nam, nổi tiếng với các sản phẩm thương hiệu Hitta, chúng tôi đã thành công với các giải pháp cách âm cho các dòng xe bus, xe du lịch & xe limousine cao cấp v.v. Các sản phẩm cách âm cho ô tô của Hitta được hàng trăm đơn vị tin dùng trên khắp cả nước & con số này đang không ngừng mở rộng

  • ☎️ Hotline: 090.8611.011 
  • ✉️ Email: hittajsc@hitta.vn

1 số hình ảnh thực tế sử dụng vật liệu chống ồn cho ô tô của Hitta:

Bài viết liên quan:

5/5 - (1 bình chọn)

Đăng ký dùng thử sản phẩm

5 + 3 =

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cách âm xe VinFast VF5 | Xe điện vẫn ồn?

Cách âm xe VinFast VF5 | Xe điện vẫn ồn?

VinFast VF5 2023 đang là tâm điểm chú ý với chỉ 458 triệu đồng (không bao gồm pin) hoặc 538 triệu đồng (có kèm pin) với rất nhiều ưu đãi là người dùng đã có thể sở hữu chiếc xe điện với rất nhiều...

Cách âm chống ồn xe Sportage

Cách âm chống ồn xe Sportage

Tại sao cần cách âm Sportage Sportage thuộc dòng xe crossover SUV, yếu điểm cách âm chung của các dòng xe này là khoang nội thất cùng khoang hành lý rộng, tạo điều kiện cho tần số tiếng ồn vang dội...

Cách âm chống ồn xe ô tô cũ

Cách âm chống ồn xe ô tô cũ

Ngoài ngoại thất, nội thật & động cơ xuống cấp theo thời gian, một vấn đề mà ít được chủ xe quan tâm nhiều chính là khả năng chống ồn giảm đáng kể. Tại sao cần chống ồn cho xe cũ Năm lý do cần...

Cách âm chống ồn Toyota Avanza

Cách âm chống ồn Toyota Avanza

Tại sao cần cách âm Toyota Avanza Toyota Avanza là dòng xe 7 chỗ hạng phổ thông dành cho gia đình đi trong thành phố. Đặc điểm chung của các dòng xe này là thực dụng, đủ tính năng, động cơ tiết kiệm...

Cách âm chống ồn VinFast VFe34

Cách âm chống ồn VinFast VFe34

Tại sao cần cách âm VinFast VFe34 Tuy xe điện không có tiếng ồn của động cơ, nhưng vẫn còn các nguồn tiếng ồn khác ảnh hưởng đến sự êm ái trong xe. Dưới đây là 2 yếu điểm cách âm của xe VinFast...