Keo kết cấu là gì? Lựa chọn như thế nào?

Keo kết cấu là gì? Lựa chọn như thế nào?

keo kết cấu

Tư vấn mua keo kết cấu phù hợp, đúng giải pháp, hợp chuẩn hợp quy tại Việt Nam. Giúp khách hàng tối ưu hiệu quả & tiết kiệm chi phí.

Các ngành công nghiệp trên khắp thế giới đang sử dụng các loại keo kết cấu hiện đại. Các kỹ thuật kết dính của keo kết cấu đã vượt qua các phương pháp lắp ráp truyền thống, như đinh tán và hàn, do có nhiều lợi ích đa dạng.

Ngày nay, có một hoặc hai loại keo kết cấu được ứng dụng trong hầu hết các sản phẩm tiêu dùng. Từ đầu đến cuối, keo kết cấu đã hỗ trợ một số OEM các công việc đòi hỏi tinh vi và sáng tạo nhất để đơn giản hóa các dòng sản phẩm, tối đa hóa hiệu quả của quy trình và nâng cao chất lượng thành phẩm.

Keo kết cấu so với phương pháp truyền thống

Giải pháp keo kết cấu không chỉ nhanh hơn cho bộ phận lắp ráp, mà còn mạnh hơn và đáng tin cậy hơn so với các chốt cơ học như bu lông, đinh tán và mối hàn. Với nhiều lợi ích và ít nhược điểm, keo kết cấu là một lựa chọn tuyệt vời cho nhiều nhà sản xuất.

Dưới đây là so sánh keo kết cấu với các phương pháp truyền thống, với dấu (+) đại diện cho ưu điểm và dấu (-) đại diện cho yếu điểm của phương pháp.

keo kết cấu

Keo Kết Cấu

+ Liên kết mạnh.

+ Mô đun đàn hồi thấp.

+ Bảo vệ chống ăn mòn.

+ Không bị oxi hóa.

+ Liên kết với các vật liệu khác nhau.

+ Ổn định trong dải nhiệt độ rộng.

+ Chống rung.

+ Gioăng kín.

+ Không có đường nối hoặc chỗ lồi lõm.

– Làm lại khó.

– Đủ bề mặt liên kết cần thiết.

– Có tính hoạt động hóa học.

bu lông

Bu lông

+ Nhanh.

+ Liên kết các vật liệu khác nhau.

+ Có thể tháo rời.

– Ứng suất tập trung tại vị trí chốt.

– Đầu bu lông nhô ra hoặc lõm vào.

– Có độ mỏi.

– Yêu cầu đo momen xoắn.

đinh tán/ri vét

Đinh tán/Ri vét

+ Nhanh.

+ Liên kết các vật liệu khác nhau.

+ Có thể tháo rời.

– Ứng suất tập trung tại vị trí chốt.

– Độ giãn nở nhiệt không phù hợp.

– Đinh tán nhô ra khỏi bề mặt vật liệu.

– Khó gỡ bỏ.

hàn

Hàn

+ Liên kết mạnh.

+ Liên kết ngay lập tức.

+ Gioăng kín.

– Chỉ dành cho kim loại tương thích.

– Yêu cầu chuẩn bị/hoàn thiện.

– Nguy hiểm khi thi công (khói kim loại, tổn thương mắt, bỏng).

– Tăng khả năng bị ăn mòn hoặc nứt ứng suất

Các loại keo kết cấu

keo kết cấu loại nào tốt

Ba loại keo kết cấu được sử dụng cho các ứng dụng liên kết cấu trúc là epoxy, acrylic và urethane. Việc lựa chọn chất kết dính phụ thuộc vào vật liệu nào sẽ được kết dính, môi trường vận hành và thông số kỹ thuật của quy trình.

Keo Epoxy

Keo epoxy là loại keo tuyệt vời để kết dính các vật liệu giống nhau, đặc biệt là gỗ, kim loại, thủy tinh, gốm sứ, cao su cứng và một số loại nhựa. Keo epoxy có thể tạo ra liên kết với khả năng chịu nhiệt độ tuyệt vời. Một số loại epoxy nhất định duy trì tính toàn vẹn của liên kết ở nhiệt độ lên tới 200 °C. Epoxy cũng khá bền (một số trong số chúng có tỷ lệ cường độ cắt vượt quá 5.000 psi) và kháng hóa chất. Keo kết cấu epoxy là một cách hiệu quả để sửa chữa các lỗ hoặc vết nứt trên các bộ phận kim loại, thủy tinh và nhựa.

Keo kết cấu epoxy có ở dạng một hoặc hai thành phần, epoxy nổi tiếng là mất nhiều thời gian để đóng rắn và bảo dưỡng, nhưng có thể cắt giảm thời gian bằng cách chọn phương pháp phù hợp như nhiệt hoặc tia cực tím.

Do khả năng trộn với resin và thời gian khô lâu, epoxy có thể khó thực hiện trong các quy trình đòi hỏi thời gian ngắn.

keo acrylic

Acrylic vượt trội trong việc kết dính cả các chất nền giống và khác nhau, mặc dù keo acrylic gặp khó khăn trong việc kết dính nhựa. Acrylic dễ dàng tích hợp vào quy trình sản xuất số lượng lớn, không yêu cầu pha trộn và chuẩn bị bề mặt ở mức tối thiểu, cố định chỉ trong vòng 30 phút và khô trong một giờ hoặc ít hơn.

Keo kết cấu Acrylic thậm chí có thể liên kết các vật liệu nhờn hoặc bẩn, loại bỏ việc làm sạch và chuẩn bị bề mặt kỹ lưỡng, mặc dù việc làm sạch và chuẩn bị bề mặt đúng cách vẫn được khuyến nghị để có độ bền liên kết tối ưu.

Acrylic không mạnh và cũng không chịu nhiệt như epoxy; cường độ cắt cao nhất khoảng 3.500 psi, trong khi nhiệt độ hoạt động tối đa thấp hơn 100 °C. Acrylic cũng không linh hoạt như epoxy hoặc urethane, có nghĩa là các liên kết acrylic dễ bị tổn thương hơn trước tải trọng động.

keo urethane

Urethane rất tốt trong việc liên kết nhựa và các vật liệu khác nhau, bao gồm kim loại với nhựa và kim loại với thủy tinh, đồng thời có thể được thiết kế để mang lại độ bền vượt trội. Liên kết cấu trúc Urethane linh hoạt và đàn hồi trước rung động, sốc và tác động.

Urethane có nhiều cường độ cắt khác nhau, thậm chí lên tới 5.000 psi. Tuy nhiên, urethane không dễ tích hợp vào các dây chuyền xử lý phức tạp, vì chúng mất nhiều thời gian để cố định (lên đến 72 giờ). Một số có thể mất cả tuần để đóng rắn do các phản ứng liên kết ngang. Cần cẩn thận trong việc bảo quản và sử dụng urethane, vì độ ẩm làm cho chất kết dính cứng lại.

Keo kết cấu 2 thành phần

Keo kết cấu 2 thành phần cung cấp nhiều tốc độ xử lý khác nhau. Thích hợp để kết dính tất cả các loại chất nền, các giải pháp linh hoạt này cho phép kiểm soát thời gian khô 7 đóng rắn tốt hơn trong quá trình ứng dụng. Về bản chất, keo kết cấu 2 thành phần cho phép đóng rắn ở nhiệt độ phòng hoặc thông qua việc sử dụng vòi phun trong các quy trình tự động. Điều này có nghĩa là liên kết an toàn hơn và hiệu quả hơn đồng thời cải thiện độ chính xác và tính thẩm mỹ cả trong và sau khi thi công.

Keo kết cấu trám trét (sealant)

Keo kết cấu trám trét ngăn chặn sự mất áp suất hoặc chất lỏng lẻn vào bên trọng cũng như bảo vệ các bộ phận chống lại sự ngưng tụ và ăn mòn. Keo kết cấu trám trét lý tưởng để lấp đầy khoảng trống giữa các bộ phận hoặc bịt kín đường ống, đồng thời cung cấp độ bám dính tuyệt vời trên nhiều loại chất nền, keo giúp thu hẹp khoảng cách giữa chất bịt kín và chất kết dính thông thường. Ứng dụng có thể được thực hiện thủ công hoặc tự động, và một loạt các công thức keo khác nhau cho phép tính linh hoạt trên nhiều loại thiết kế công nghiệp và thương mại.

Ưu điểm đa năng của keo kết cấu

Keo kết cấu có thể được tìm thấy trong nhiều ứng dụng trong lắp ráp ô tô, xe buýt, xe giường nằm, lắp ráp cửa, cửa sổ & kiến trúc.

keo kết cấu ứng dụng trong xe buýt
keo kết cấu ứng dụng trong kính, cửa sổ
keo kết cấu ứng dụng trong xe cứu thương
keo kết cấu ứng dụng trong mặt dựng toà nhà

Ưu điểm vượt trội của keo kết cấu là khả năng liên kết cả chất nền năng lượng bề mặt cao (ví dụ: kim loại, oxit, gốm) và chất nền năng lượng bề mặt thấp (ví dụ: cao su, nhựa, vật liệu tổng hợp).

Epoxy là tốt nhất cho các vật liệu năng lượng bề mặt cao tương tự hoặc gần như giống hệt nhau, trong khi urethane vượt trội trong việc liên kết các chất nền khác nhau. Acrylic cung cấp các giải pháp liên kết cho bất kỳ thách thức nào còn lại. Acrylic thậm chí có thể liên kết các vật liệu có năng lượng bề mặt cực thấp bao gồm nhiều loại polypropylen và polyetylen.

Các kỹ sư quy trình đánh giá cao hiệu quả mà chất kết dính kết cấu mang lại. keo kết cấu dễ dàng áp dụng cho chất nền và tiêu tốn ít thời gian hơn so với việc lắp đặt ốc vít hoặc tạo mối hàn.

Keo kết cấu cũng yêu cầu chuẩn bị tối thiểu khi xử lý chất nền kim loại hoặc nhựa. Làm sạch bề mặt đơn giản như lau bằng cồn isopropyl. Nhôm bị oxy hóa nhanh chóng, nhưng lớp sơn lót cromat hoặc anot hóa có thể ngăn chặn sự ăn mòn. Các loại nhựa khó kết dính có thể được cải thiện độ ẩm bằng cách xử lý sơn lót, plasma hoặc bằng cách mài mòn đơn giản.

Keo kết cấu có tính thẩm mỹ cao và khả năng giảm tiếng ồn. Thay vì phần cứng nhô ra, phần lõm bề mặt để giấu đầu dây buộc hoặc đường nối hàn, keo kết cấu cung cấp bề mặt sạch đẹp, dễ sơn hoặc dán lên. Các vật liệu được buộc chặt hoặc hàn cũng có xu hướng phát ra tiếng kêu lạch cạch, đây không phải là vấn đề với keo.

Nhược điểm của keo kết cấu là rất ít. Liên kết của keo là vĩnh viễn, vì vậy việc làm lại các bộ phận đã được bảo dưỡng gần như là không thể, nhưng vẫn có những trường hợp ngoại lệ. Hầu hết các chất kết dính đều phát ra hơi, vì vậy cần phải thông gió hoặc bảo vệ cho người lao động. Một số sản phẩm có thể gây kích ứng da và yêu cầu kỹ thuật sử dụng cẩn thận. Nhưng không có nguy cơ bị bỏng, như khi hàn, hoặc bị các vật dụng mắc vào máy móc, như khi sử dụng ốc vít.

Lợi ích keo kết cấu mang đến

Được thiết kế cho các ứng dụng kỹ thuật trong phạm vi rộng lớn của các ngành công nghiệp, keo kết cấu cung cấp khả năng liên kết và niêm phong đáng tin cậy, lâu dài ở những nơi yêu cầu khả năng chịu tải và các điều kiện kết cấu khác.

Những lợi ích của keo kết cấu bao gồm:

 • Loại bỏ hoặc giảm đáng kể các phương pháp cơ học tốn kém.
 • Cải thiện tính thẩm mỹ so với ốc vít cơ học.
 • Phân bố trọng lượng đồng đều trên bề mặt.
 • Liên kết đa nền: Liên kết các vật liệu nền khác nhau.
 • Tốc độ xử lý nhanh.
 • Thích hợp lý tưởng cho các ứng dụng giảm trọng lượng hoặc trọng lượng thấp.
 • Giảm chi phí lao động.
 • Lấp đầy khoảng trống lớn giữa các bộ phận.

Keo kết cấu trong ngành ô tô

keo kết cấu ứng dụng trong ngành ô tô
 • Đáp ứng các yêu cầu kiểm tra liên quan đến ô tô.
 • Giúp xe nhẹ hơn.
 • Giúp xe bền hơn.
 • Ít ồn hơn.
 • Cho phép thiết kế nhẹ thông qua liên kết đa vật liệu.
 • Tiết kiệm năng lượng với quá trình đóng rắn bằng tia UV.

Keo kết cấu được sử dụng rộng rãi cho các nhiệm vụ liên kết trong ngành công nghiệp ô tô, từ thân xe đến nam châm động cơ điện và khung màn hình. Khả năng chịu nhiệt độ cao, liên kết bền chặt đòi hỏi độ bền rất tốt trong suốt vòng đời của xe.

Keo kết cấu Hitta cung cấp đáp ứng các yêu cầu của OEM và nhà cung cấp, đồng thời đảm bảo an toàn hơn cho hành khách nhờ đặc tính cân bằng lực căng của các bộ phận liên quan đến an toàn.

Tư vấn giải pháp keo kết cấu

Vui lòng liên hệ Hitta để được chuyên viên tư vấn chi tiết giải pháp keo kết cấu hợp chuẩn, hợp quy phù hợp với quy trình của doanh nghiệp, giúp tối ưu chi phí & gia tăng hiệu quả đáng kể:

 • ☎️ Hotline: 0565.336.879.
 • ✉️ Email: hittajsc@hitta.vn
5/5 - (1 bình chọn)

Đăng ký dùng thử sản phẩm

1 + 1 =

BÀI VIẾT LIÊN QUAN