Tìm hiểu về vật liệu nền của băng keo (tiếp theo)

Tìm hiểu về vật liệu nền của băng keo (tiếp theo)

28/01/22
Tim hieu ve vat lieu nen cua bang keo tiep theo Hitta

Trong phần trước, chúng ta đã tìm hiểu những thông tin cơ bản về vật liệu nền của băng keo. Sau đây là những thông tin chi tiết về các loại vật liệu nền, mọi người có thể tham khảo để lựa chọn loại băng keo phù hợp với nhu cầu và mục dích sử dụng.

Đặc tính nổi trội của từng loại vật liệu nền băng keo

Phần 1: Tìm hiểu về vật liệu nền của băng keo

Vật liệu nền Film chống đứt

Film giúp sản xuất băng keo chống đứt đặc biệt mỏng. Tuy nhiên cũng có sự khác biệt lớn khi film được dùng làm vật liệu nền cho băng keo. Tùy thuộc vào việc film được làm bằng vật liệu gì: PolyVinyl Chloride (PVC), PolyEthylene (PE), PolyPropylene (PP), PolyEthylene Terephthalate (PET) hoặc vật liệu khác.

Chẳng hạn PVC, có thể mềm và linh hoạt chủ yếu cho các ứng dụng cách nhiệt và che phủ, ví dụ trong khi thực hiện công việc trát tường. PVC rất mềm được dùng để cách nhiệt nắp che dây cáp. Ngược lại PVC cứng có kích thước ổn định thường dùng làm băng keo đóng gói. Tất cả film PVC đều có điểm chung là bền và không dễ dàng bắt lửa, chúng có thể được in và in nổi.

Film PE hay PP được dùng làm lớp nền cho băng keo văn phòng đa năng. Film này cũng được dùng để bảo vệ bề mặt hay để bó vật liệu.

Film PET có nhiều đặc tính khác nhau, chủ yếu hình thành lớp nền giữa hai lớp xử lý trên băng keo hai mặt. Do chúng dẫn nhiệt nên phù hợp dùng để quản lý nhiệt trên thiết bị điện tử. Độ ổn định UV của film giúp chúng rất phù hợp để dùng cho các ứng dụng ngoài trời.

Ngoài các mục đích sử dụng nói trên, Polyurethane, Polyimide và Ellophane/Cellulose Acetate được dùng trong các lớp nền film do chúng có tính đàn hồi cao, chịu thời tiết và không nhạy nhiệt độ cao.

Vật liệu nền Vải và Nỉ dẻo dai

Vải và nỉ như cotton, sợi vitcô hay PET có ưu điểm cơ học giúp chúng trở nên đặc biệt khả thi cho từng lĩnh vực ứng dụng cụ thể. Việc bịt kín vết nứt, bó dây cáp hay nối thẳng có thể được thực hiện một cách lý tưởng bằng cách dùng vải hay nỉ làm vật liệu nền.

Cotton và sợi vitcô có độ bền kéo cao, nhưng so với PET thì lại dễ kéo đứt bằng tay. Cotton là một sản phẩm tự nhiên hoàn toàn do đó bền vững, vitcô đồng nhất hơn và có thể tái tạo tốt hơn. Nỉ đặc biệt mềm, có ưu điểm là hấp thụ tiếng ồn và rung chấn đặc biệt hiệu quả.

Nỉ đặc biệt mềm, có ưu điểm là hấp thụ tiếng ồn và rung chấn đặc biệt hiệu quả

Vật liệu nền Xốp đàn hồi

Xốp dùng làm vật liệu nền sẽ có công năng như: mềm, cuộn thành lớp và phủ lấp rất tốt lên các bề mặt không bằng phẳng. Xốp cũng làm êm các chuyển động, kéo giãn vật liệu rất tốt và hấp thụ lực tác động hiệu quả. Trên cửa sổ PVC, tủ lạnh, đồ nội thất, khuôn trang trí, xốp được dùng làm vật liệu nền của băng keo một phần vì chúng hỗ trợ lý tưởng cho các mối liên kết rất chắc chắn.

Một lĩnh vực xốp được chuyên dùng là công nghiệp in ấn. Độ cứng của xốp trên băng keo kiểm soát lực tiếp xúc của tấm in và chủ yếu các điểm lưới trên giấy cho máy in. Băng keo sử dụng xốp cũng tránh được hiện tượng sọc khi in vì nó hấp thụ rung chấn trong quá trình in ở tốc độ cao.

Vật liệu nền Giấy tiện lợi

Được làm từ bột giấy, xơ gai và sợi tổng hợp nên tạo ra những tính chất giấy khác nhau xuất hiện trên băng keo. Đặc tính đặc biệt của giấy khi dùng làm vật liệu nền được chứng minh ở việc có thể dễ dàng kéo đứt bằng tay, do có độ mềm cao và khả năng giãn lớn lên tới 50%. Giấy cũng có khả năng chịu và hấp thụ nhiệt độ tới 180°C.

Giấy có độ mềm cao và khả năng giãn lớn lên tới 50%

Vật liệu nền Lõi Acrylic đàn hồi

Băng keo có lõi Acrylic là giải pháp hoàn hảo cho những ứng dụng yêu cầu cao. Sản phẩm này cũng kết hợp hoạt động liên kết và trám bít làm một.

Với những ứng dụng nhiệt độ cao hoặc ứng dụng cần hiệu năng cao hơn so với băng keo xốp, lớp nền lõi Acrylic là giải pháp lý tưởng. Do chúng có thành phần gồm Acrylate Polymer nên có đặc tính đàn hồi thẩm thấu nổi bật. Điều này có nghĩa lớp nền lõi Acrylic có khả năng cân bằng sức căng vật liệu, phân phối lực và tiêu tán lực tác động.

Hơn nữa, chúng có thể bù đắp sự giãn nở do nhiệt độ tùy thuộc vào cấu tạo của lớp nền. Khi kết hợp với độ bền liên kết rất cao, băng keo lõi Acrylic là giải pháp lý tưởng để dán các bề mặt khác nhau như kính lên kim loại hay kim loại lên nhựa.

Băng keo lõi Acrylic là giải pháp lý tưởng để dán các bề mặt khác nhau

Một lợi ích khác là lớp nền Acrylic có khả năng chống chịu nhiều thành phần môi trường khác nhau, như ánh nắng mặt trời, khí Ozon, nhiệt độ và nước. Các đặc tính này khiến băng keo lõi Acrylic là một lựa chọn lý tưởng cho ứng dụng ngoài trời cần hiệu năng cao.

Một vài ví dụ về ứng dụng của băng keo lõi Acrylic gồm:

  • Gắn khuôn đúc cạnh thân xe với thân xe (ô tô)
  • Gắn khung của một màn hình phẳng (điện tử)
  • Gắn pa nô kính lên khung kim loại
  • Nối pa nô quang điện lên ray đỡ (pa nô pin mặt trời).

Những ứng dụng này và ứng dụng thích hợp khác đòi hỏi độ bền liên kết cao, hiệu năng ngoài trời lâu dài tới hàng chục năm, và bù chênh lệch nhiệt độ.

Vật liệu nền Kim Loại dẫn điện

Vật liệu nền bằng kim loại cũng có khả năng chống lão hóa, những phẩm chất chính được phát huy khi có nhu cầu dẫn điện. Lớp nền bằng kim loại gồm nhôm và đồng chẳng hạn. Lớp nền này có thể dẫn điện và chịu nhiệt độ tới 140°C. Chúng được sử dụng trên thiết bị điện làm lớp cản nhiệt.

Vật liệu nền bằng kim loại có khả năng chống lão hóa

Xem thêm những bài viết khác:

Bạn đã biết cách bảo quản băng keo đúng cách hay chưa?

5 Điều cần lưu ý khi chọn băng keo hai mặt

Có nên dán kim loại với kim loại bằng băng keo cường lực không?

Loại keo nào dán kính với kim loại vừa tiết kiệm, vừa chất lượng?

Ứng dụng của băng keo cường lực trong ngành điện tử

Ứng dụng của băng keo cường lực Bowtape trong ngành công nghiệp ô tô

Đánh giá bài viết

Đăng ký dùng thử sản phẩm

13 + 2 =

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Lợi ích của việc sử dụng băng keo hai mặt khi muốn liên kết các bề mặt khác nhau

Lợi ích của việc sử dụng băng keo hai mặt khi muốn liên kết các bề mặt khác nhau

Dòng sản phẩm băng keo hai mặt mang lại nhiều lợi ích trong việc phát triển các sản phẩm và bộ phận lắp ráp. Chúng dễ lắp ráp hơn và thường không yêu cầu các công cụ chuyên dụng trong quá trình làm việc, có thể thi công ở các thời điểm và địa điểm khác nhau. Đặc biệt băng keo hai mặt còn có khả năng liên kết các bề mặt khác nhau giúp các nhà thiết kế có thể tự do sáng tạo.

Hướng dẫn dán kính với kim loại bằng băng keo hai mặt Bowtape 708GSX

Hướng dẫn dán kính với kim loại bằng băng keo hai mặt Bowtape 708GSX

Băng keo hai mặt đã và đang được ứng dụng trong nhiều ngành nghề như sản xuất ô tô, công trình xây dựng, … Chúng có thể liên kết các loại vật liệu có bề mặt khác nhau như kính và kim loại, gỗ và kim loại, … Vậy làm sao để dán kính và kim loại lại với nhau bằng băng keo hai mặt?

6 “Thủ phạm” làm băng keo hai mặt không dính và cách khắc phục

6 “Thủ phạm” làm băng keo hai mặt không dính và cách khắc phục

Băng keo hai mặt là sản phẩm được sử dụng rất phổ biến trong cuộc sống và là công cụ cực kỳ hữu ích trong xây dựng, sản xuất ô tô, … Nhưng đôi lúc ta bắt gặp các trường hợp băng keo hai mặt không dính như mình mong muốn.
Những lúc như vậy, ta thường cho rằng bản thân cuộn băng keo không đủ chất lượng, nhưng có một số “thủ phạm” thông thường mà ta cần xem xét trước tiên. Dưới đây là 6 “thủ phạm” làm băng keo hai mặt không dính và cách khắc phục.

Ai là người phát minh ra băng keo?

Ai là người phát minh ra băng keo?

Băng keo (hay còn gọi là băng dính) được sử dụng trong y học, đóng gói, niêm phong, sữa chữa và vô vàng những ứng dụng khác. Băng keo có thể được sản xuất bằng nhiều loại vật liệu khác nhau. Cùng tìm hiểu xem ai là người đã phát minh ra băng keo và quá trình phát triển của nó như thế nào nhé!

Giải pháp băng keo hai mặt Bowtape 708GSX cho hệ thống cửa xe ô tô

Giải pháp băng keo hai mặt Bowtape 708GSX cho hệ thống cửa xe ô tô

Các nhà sản xuất hiện nay đã chuyển qua sử dụng băng keo hai mặt để sản xuất ô tô, một trong các bộ phận đó là hệ thống cửa xe. Cửa xe là nơi người dùng tiếp xúc đầu tiên khi muốn sử dụng xe, tần suất sử dụng cực kỳ cao nên các sản phẩm sử dụng cho cửa xe cũng đòi hỏi phải có chất lượng tốt. Vì băng keo hai mặt có thể dán các bề mặt có vật liệu khác nhau, thay thế hoàn toàn các phương pháp truyền thống, ngoài ra còn có thời gian sử dụng lên đên hàng chục năm nên rất được lòng các đơn vị sản xuất ô tô.