Nen chon va su dung khau trang nao de giup han che nhiem COVID-19 Hitta

Nên chọn và sử dụng khẩu trang nào để giúp hạn chế nhiễm COVID-19

bởi | 25/11/21 | Khẩu trang

Đeo khẩu trang là một trong những biện pháp cần thiết để phòng dịch COVID-19 hiệu quả. Xem ngay bài viết dưới đây để biết nên chọn và sử dụng khẩu trang nào để giúp hạn chế nhiễm COVID-19 và chung tay đẩy lùi dịch bệnh bạn nhé!

Phân biệt các loại khẩu trang trên thị trường hiện nay

Khẩu trang y tế

Khẩu trang y tế được cấu tạo bởi loại vải không dệt, có gọng mũi và nhiều lớp. Được xem như hàng rào chất lỏng, khẩu trang có tác dụng thấm hút dịch tiết khi thở, ho, hắt xì của người sử dụng với lớp hút ẩm bên trong, có thể chống nước nhờ vào lớp chống thấm bên ngoài. Loại khẩu trang này dễ đeo, dễ thở khi sử dụng, tuy nhiên chỉ sử dụng được một lần rồi bỏ.

Khẩu trang y tế được cấu tạo bởi loại vải không dệt, có gọng mũi và nhiều lớp

Khẩu trang giấy

Khẩu trang giấy thường chỉ có 2 lớp trong đó có 1 lớp lọc và lớp chống thấm, có thể gây nhầm lẫn với khẩu trang y tế. Khẩu trang giấy có khả năng lọc các loại bụi thô và kém hơn so với khẩu trang y tế. Loại khẩu trang này có giá thành rất rẻ, tuy nhiên hoàn toàn vô dụng trong việc phòng chống COVID-19 do không có màng lọc AKA.

Khẩu trang giấy có thể gây nhầm lẫn với khẩu trang y tế

Khẩu trang vải

Khẩu trang vải có thể làm từ nhiều loại vải khác nhau, có dây đeo vào tai, công dụng lọc hơi khí độc (khói, hơi xăng, dầu, than, …). Khẩu trang vải có thể tái sử dụng nhiều lần bằng cách giặt sạch sau khi dùng, tuy nhiên loại khẩu trang này có nhược điểm là không ôm kín mũi và miệng người dùng nên khả năng bảo vệ người dùng khỏi virus COVID-19 hầu như là không có.

Khẩu trang vải có thể làm từ nhiều loại vải khác nhau, có dây đeo vào tai

Khẩu trang N95

Khẩu trang N95 có thiết kế ôm sát khuôn mặt và giúp lọc các hạt không khí hiệu quả, được sử dụng một lần. Loại khẩu trang này được thiết kế với khả năng lọc được 95% hạt bụi kích thước nhỏ nhất là 0,3 micromet nhờ màng lọc dày dặn, không thấm dịch từ ngoài bắn vào. Sản phẩm ôm khít vùng miệng và mũi người dùng do có miếng sắt ép khẩu trang vào sống mũi.

Khẩu trang này dùng cho những người tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm virus, vi khuẩn gây bệnh đường hô hấp (SARS, cúm A/H1N1, H5N1, lao phổi, …). Vào đầu đại dịch COVID-19, khẩu trang N95 được ưu tiên cho nhân viên ngành y tế, nhưng hiện nay tình hình dịch ổn định hơn nên nhiều người dân cũng sử dụng để phòng bệnh hiệu quả hơn. N95 được đánh giá là loại khẩu trang tốt nhất hiện nay về mặt phòng bệnh.

Khẩu trang Dräger X-Plore® 1350 NIOSH N95

Khẩu trang Dräger X-Plore® 1750 NIOSH N95

Khẩu trang N95 có thiết kế ôm sát khuôn mặt và giúp lọc các hạt không khí hiệu quả

Xem thêm các bài viết khác:

Khẩu trang y tế có thể tái sử dụng được hay không?

Bảo vệ sức khỏe khỏi bụi mịn PM2.5

Khẩu trang chống bụi mịn – Vũ khí thời chống dịch

Khẩu trang N95 – Chất lượng kháng khuẩn chuẩn Mỹ

Đánh giá bài viết

THEO DÕI FACEBOOK HITTA:

Bài viết cùng chuyên mục

3M giới thiệu khẩu trang tiêu chuẩn KF94

3M giới thiệu khẩu trang tiêu chuẩn KF94

Khẩu trang tiêu chuẩn KF94 dòng 3M™ 9013 có thể lọc bụi mịn PM2.5, virus, mầm bệnh trong không khí và tác nhân gây dị ứng. Đại diện công ty 3M cho biết dòng khẩu trang mới là nỗ lực của doanh nghiệp trong công cuộc bảo vệ sức khỏe cộng đồng thời dịch. Sản phẩm ứng...

Hiệu quả của các lớp lọc FFP1, FFP2, FFP3 trong khẩu trang như thế nào?

Hiệu quả của các lớp lọc FFP1, FFP2, FFP3 trong khẩu trang như thế nào?

Môi trường không khí đang ngày càng ô nhiễm hơn, đặc biệt tại Việt Nam đã xuất hiện bụi mịn gây ảnh hưởng đến sức khỏe đặc biệt là đe dọa trực tiếp đến hệ hô hấp của chúng ta. Sự ô nhiễm không khí gây ra hàng loạt các bệnh lý về đường hô hấp như viêm mũi, viêm họng, viêm phế quản, viêm phổi, … Vì vậy nên việc sử dụng các biện pháp bảo vệ như đeo khẩu trang sẽ giúp bảo vệ đường hô hấp của chúng ta tốt hơn.

Đừng kéo khẩu trang xuống cằm nguy cơ phơi nhiễm Covid-19 rất cao

Đừng kéo khẩu trang xuống cằm nguy cơ phơi nhiễm Covid-19 rất cao

Sử dụng khẩu trang đã và đang là biện pháp hiệu quả giúp ngăn ngừa lây lan virus Corona được giới chuyên gia công nhận. Tuy nhiên khi sử dụng khẩu trang như hàng rào phòng vệ, chúng ta cũng cần lưu ý cách sử dụng tuyệt đối không kéo xuống cằm để dễ ăn uống sau đó lại kéo lên sử dụng, như vậy chính là lý do gây phơi nhiễm, tăng nguy cơ nhiễm bệnh.

Đeo khẩu trang trong thời gian dài có sao không?

Đeo khẩu trang trong thời gian dài có sao không?

Trong những thời điểm này khi khẩu trang là vật bất ly thân mỗi khi chúng ta ra đường và là một trong những biện pháp để ngăn chặn sự lây truyền của virut Corona. Có nhiều người quan ngại rằng việc đeo khẩu trang trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy có thể đeo khẩu trang liên tục trong bao lâu? Và liệu đeo khẩu trang thời gian dài có ảnh hưởng đến sức khỏe hay không?

Những lưu ý khi lựa chọn khẩu trang cho bé

Những lưu ý khi lựa chọn khẩu trang cho bé

Hiện nay với sự phát triển của xã hội, sự biến đổi khí hậu toàn cầu, ô nhiễm môi trường, sự gia tăng lượng khí thải, bụi bẩn, … nhất là ở các đô thị lớn mật độ dân cư đông như Hà Nội, TP.HCM dẫn đến tỷ lệ các bé bị nhiễm một số bệnh hô hấp ngày càng nhiều. Dưới đây là một số chia sẻ đến các bạn cách lựa chọn khẩu trang trẻ em phù hợp để phòng ngừa các bệnh hô hấp thường gặp ở trẻ.

Nên đeo khẩu trang vải hay khẩu trang y tế để chống dịch?

Nên đeo khẩu trang vải hay khẩu trang y tế để chống dịch?

Hiện nay, việc đeo khẩu trang y tế được khuyến cáo là một trong các biện pháp để phòng ngừa lây lan dịch bệnh COVID-19. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại khẩu trang và khẩu trang vải đang được nhiều người sử dụng nhất thì liệu việc đeo khẩu trang vải có hiệu quả hay không?

5 Vật dụng không thể thiếu trong mùa COVID-19

5 Vật dụng không thể thiếu trong mùa COVID-19

Virus Corona có thể tồn tại với nhiệt độ khoảng 4 – 20°C trong vòng 5 ngày. Nó chỉ mất khả năng lây nhiễm sau 30 phút nếu tồn tại ở nhiệt độ từ 56°C. Tùy theo môi trường, nhiệt độ, độ ẩm mà virus Corona có khả năng sống khác nhau và đặc biệt là hiện nay tình hình dịch COVID-19 vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Chính vì vậy, dưới đây là danh sách 6 vật dụng không thể thiếu trong mùa COVID-19 giúp hỗ trợ người dân trong quá trình bảo vệ sức khỏe khỏi virus Corona.

Khả năng lọc bụi của các loại khẩu trang phổ biến hiện nay như thế nào?

Khả năng lọc bụi của các loại khẩu trang phổ biến hiện nay như thế nào?

Thường xuyên phải đối mặt với khói bụi và nắng nóng khi đi ra đường nên việc trang bị các vật dụng bảo vệ cơ thể như tất, găng tay, kính, khẩu trang, … là điều vô cùng cần thiết. Với giá cả rẻ, đa dạng mẫu mã, hợp thời trang, không khó để có được một chiếc khẩu trang trên tay. Thế nhưng, liệu chiếc khẩu trang ấy có thật sự bảo vệ được bạn hay không lại là một câu chuyện khác!

Khẩu trang y tế có thể tái sử dụng được hay không?

Khẩu trang y tế có thể tái sử dụng được hay không?

Khẩu trang y tế được sử dụng hằng ngày và đã trở thành vật bất ly thân trong thời buổi bùng phát dịch bệnh. Tuy nhiên, khẩu trang y tế có thể tái sử dụng không và có thể sử dụng bao nhiêu lần? Đây là một vấn đề quan trọng cần phải tìm ngay lời giải.