Cach deo khau trang y te dung cach de tranh lay cac benh ho hap Hitta

Cách đeo khẩu trang y tế đúng cách để tránh lây các bệnh hô hấp

bởi | 26/11/21 | Khẩu trang

Đeo khẩu trang giúp phòng chống những căn bệnh qua đường hô hấp, cũng như tránh lây lan cho mọi người xung quanh nếu không may bạn bị bệnh. Xem ngay hướng dẫn chi tiết cách đeo khẩu trang y tế đúng cách để tránh lây các bệnh hô hấp dưới đây nhé.

Cách đeo khẩu trang y tế đúng cách

Rửa tay sạch

Trước khi chạm vào khẩu trang y tế sạch, hãy rửa tay kỹ bằng cả nước và xà phòng để làm sạch vi khuẩn. Khi đã thoa xà phòng lên bàn tay ướt, bạn nên chà hai bàn tay vào nhau và rửa chúng trong ít nhất 20 giây trước khi rửa sạch với nước. Luôn sử dụng khăn giấy sạch để lau khô tay.

Rửa tay ít nhất 20 giây trước khi rửa sạch với nước

Kiểm tra kĩ các lỗi (nếu có)

Khi lấy khẩu trang y tế mới (chưa sử dụng) từ hộp, hãy kiểm tra để đảm bảo nó không chứa bất kỳ lỗi, lỗ hổng hoặc vết bẩn nào trong vật liệu. Nếu khẩu trang có bất kỳ điểm bất thường nào, hãy vứt đi và chọn một chiếc khẩu trang mới (chưa sử dụng) khác từ hộp.

Hãy kiểm tra để đảm bảo khẩu trang không chứa bất kỳ lỗi gì

Đeo đúng chiều

Đeo đúng chiều của khẩu trang để chúng phát huy hết tác dụng. Đầu tiên, để khẩu trang vừa khít với cơ mặt của bạn nhất có thể, phần mặt trên của khẩu trang có đường viền thường gắn một sợi kim loại mỏng, khi đeo bạn nên dùng ngón cái và ngón trỏ bóp sợi kim loại theo hình dạng mũi, giữ kín cho vị trí tiếp xúc của khẩu trang với sóng mũi. Mặt dưới của khẩu trang thường có đường dập liền mềm mại để đảm bảo kín với cằm.

Đeo đúng chiều của khẩu trang để chúng phát huy hết tác dụng

Đeo đúng mặt

Mặt trong của khẩu trang tiếp xúc với da mặt của bạn. Mặt trong thường nhạt màu và mịn hơn, thường có màu trắng, trong khi mặt ngoài thường có màu đậm (đỏ, lục, lam, …). Mặt ngoài luôn tiếp xúc với vi khuẩn, giọt bắn, bụi bẩn, vì thế khi tháo ra, tuyệt đối không được bất cẩn xoay lớp ngoài vào trong sát với miệng, mũi của mình.

Mặt trong thường nhạt màu và mịn hơn, thường có màu trắng

Đeo đúng cách

Dây đeo thông thường: Đa phần khẩu trang có 2 vòng tai ở hai bên. Các vòng này thường được làm bằng một vật liệu đàn hồi để chúng có thể được kéo dài. Để đeo khẩu trang, bạn đặt 1 vòng quanh một tai và sau đó đặt vòng khác quanh tai còn lại.

Dây cột: Một số khẩu trang đi kèm với các sợi vải được buộc quanh phía sau đầu của bạn. Đeo khẩu trang bằng các dây buộc phía trên, đặt các dây quanh phía sau đầu của bạn và buộc chúng lại với nhau.  Nếu muốn khẩu trang chắc chắn hơn, bạn cũng có thể buộc dải dưới cùng xung quanh đáy hộp sọ của mình.

Dây choàng: Một số khẩu trang đi kèm với 2 dải đàn hồi được đặt trên và xung quanh phía sau đầu của bạn (trái ngược với xung quanh tai). Giữ khẩu trang trước mặt, kéo dải băng trên đỉnh đầu và đặt nó quanh đỉnh đầu. Sau đó kéo dải dưới cùng trên đỉnh đầu và đặt nó ở đáy hộp sọ của bạn.

Tùy mỗi loại mà có cách đeo khác nhau

Đảm bảo độ che phủ

Hãy đảm bảo khẩu trang che phủ cả mũi và miệng để hạn chế tối đa nhất cho việc lây nhiễm vi khuẩn. Sử dụng 1 tay giữ phần trên khẩu trang cố định và kéo nhẹ phần dưới giãn ra sao cho phần dưới phủ xuống cằm. 

Lưu ý: Không chạm tay vào mặt ngoài của khẩu trang trong suốt quá trình sử dụng. Nếu chạm vào phải rửa tay đúng cách với xà phòng hoặc nước rửa tay sát khuẩn có chứa ít nhất 60% cồn.

Hãy đảm bảo khẩu trang che phủ cả mũi và miệng

Cách tháo bỏ khẩu trang

Rửa tay sạch

Rửa sạch tay bằng nước và xà phòng trước khi tháo khẩu trang để hạn chế việc lây lan vi khuẩn khi bạn dùng tay để tháo khẩu trang.

Rửa sạch tay bằng nước và xà phòng trước khi tháo khẩu trang

Tháo khẩu trang cẩn thận

Tháo khẩu trang bằng cách chỉ chạm vào các cạnh, dây đeo. Không chạm vào phần trước của khẩu trang vì sẽ dễ lây lan vi khuẩn.

  • Dây đeo thông thường: Sử dụng bàn tay của bạn để giữ các vòng tai và cởi chúng từ xung quanh mỗi tai.
  • Dây cột: Sử dụng tay để tháo dây đai dưới cùng trước, sau đó tháo dây đai trên cùng.
  • Dây choàng: Sử dụng tay để đưa dải đàn hồi phía dưới lên và qua đầu của bạn, sau đó sử dụng bàn tay để làm tương tự với dây thun trên cùng.

Tháo khẩu trang bằng cách chỉ chạm vào các cạnh, dây đeo

Vứt bỏ khẩu trang ngay sau khi tháo

Đối với khẩu trang y tế, tốt nhất chỉ dùng 1 lần/ngày, không nên tái sử dụng nhiều lần. Nếu có tái dùng khẩu trang than hoạt tính thì nên hạn chế việc giặt giũ vì lớp than hoạt tính sẽ giảm tác dụng cực nhanh sau các lần giặt. Khi tháo khẩu trang ra, bỏ nó vào thùng rác ngay lập tức.

Trong các cơ sở y tế, thường có một thùng rác dành riêng cho các vật phẩm nguy hiểm sinh học như khẩu trang và găng tay đã qua sử dụng. Trong môi trường thường, hãy đặt khẩu trang vào trong một túi nhựa. Buộc chặt túi nhựa và sau đó ném túi nhựa vào thùng rác.

Khi tháo khẩu trang ra, bỏ nó vào thùng rác ngay lập tức

Rửa tay một lần nữa

Hãy rửa tay một lần nữa để đảm bảo chúng sạch sẽ và không bị nhiễm khuẩn khi chạm vào khẩu trang bẩn.

Hãy rửa tay một lần nữa để đảm bảo chúng sạch sẽ và không bị nhiễm khuẩn

Lưu ý khi sử dụng khẩu trang

Tuyệt đối không sờ tay vào để tránh làm cho bàn tay lây nhiễm vi khuẩn và các tác nhân gây bệnh khác. Không nên cho khẩu trang vào túi quần, áo, túi xách, các túi đựng này có thể làm khẩu trang bị bẩn, nhiễm vi khuẩn.

Một số lưu ý về tái sử dụng khẩu trang

Thay hoặc thải bỏ khẩu trang sau mỗi lần sử dụng hoặc khi bị bẩn. Tuyệt đối không dùng lại đối với khẩu trang dùng một lần.

Tái sử dụng khẩu trang 870 (khẩu trang vải kháng giọt bắn, kháng khuẩn).

Đối với khẩu trang vải có khả năng tái sử dụng, giặt theo quy trình sau: Giặt bằng tay, giặt riêng – phơi tự nhiên – sấy, là khô.

Số lần tái sử dụng: Đọc kĩ hướng dẫn hoặc khuyến cáo của nhà sản xuất được in trên bao bì hoặc nhãn mác của sản phẩm.

Đối với khẩu trang vải phải giặt bằng tay

Xem thêm các bài viết khác:

Nên chọn và sử dụng khẩu trang nào để giúp hạn chế nhiễm COVID-19

Khẩu trang y tế có thể tái sử dụng được hay không?

Bảo vệ sức khỏe khỏi bụi mịn PM2.5

Khẩu trang chống bụi mịn – Vũ khí thời chống dịch

Đánh giá bài viết

THEO DÕI FACEBOOK HITTA:

Bài viết cùng chuyên mục

3M giới thiệu khẩu trang tiêu chuẩn KF94

3M giới thiệu khẩu trang tiêu chuẩn KF94

Khẩu trang tiêu chuẩn KF94 dòng 3M™ 9013 có thể lọc bụi mịn PM2.5, virus, mầm bệnh trong không khí và tác nhân gây dị ứng. Đại diện công ty 3M cho biết dòng khẩu trang mới là nỗ lực của doanh nghiệp trong công cuộc bảo vệ sức khỏe cộng đồng thời dịch. Sản phẩm ứng...

Hiệu quả của các lớp lọc FFP1, FFP2, FFP3 trong khẩu trang như thế nào?

Hiệu quả của các lớp lọc FFP1, FFP2, FFP3 trong khẩu trang như thế nào?

Môi trường không khí đang ngày càng ô nhiễm hơn, đặc biệt tại Việt Nam đã xuất hiện bụi mịn gây ảnh hưởng đến sức khỏe đặc biệt là đe dọa trực tiếp đến hệ hô hấp của chúng ta. Sự ô nhiễm không khí gây ra hàng loạt các bệnh lý về đường hô hấp như viêm mũi, viêm họng, viêm phế quản, viêm phổi, … Vì vậy nên việc sử dụng các biện pháp bảo vệ như đeo khẩu trang sẽ giúp bảo vệ đường hô hấp của chúng ta tốt hơn.

Đừng kéo khẩu trang xuống cằm nguy cơ phơi nhiễm Covid-19 rất cao

Đừng kéo khẩu trang xuống cằm nguy cơ phơi nhiễm Covid-19 rất cao

Sử dụng khẩu trang đã và đang là biện pháp hiệu quả giúp ngăn ngừa lây lan virus Corona được giới chuyên gia công nhận. Tuy nhiên khi sử dụng khẩu trang như hàng rào phòng vệ, chúng ta cũng cần lưu ý cách sử dụng tuyệt đối không kéo xuống cằm để dễ ăn uống sau đó lại kéo lên sử dụng, như vậy chính là lý do gây phơi nhiễm, tăng nguy cơ nhiễm bệnh.

Đeo khẩu trang trong thời gian dài có sao không?

Đeo khẩu trang trong thời gian dài có sao không?

Trong những thời điểm này khi khẩu trang là vật bất ly thân mỗi khi chúng ta ra đường và là một trong những biện pháp để ngăn chặn sự lây truyền của virut Corona. Có nhiều người quan ngại rằng việc đeo khẩu trang trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy có thể đeo khẩu trang liên tục trong bao lâu? Và liệu đeo khẩu trang thời gian dài có ảnh hưởng đến sức khỏe hay không?

Những lưu ý khi lựa chọn khẩu trang cho bé

Những lưu ý khi lựa chọn khẩu trang cho bé

Hiện nay với sự phát triển của xã hội, sự biến đổi khí hậu toàn cầu, ô nhiễm môi trường, sự gia tăng lượng khí thải, bụi bẩn, … nhất là ở các đô thị lớn mật độ dân cư đông như Hà Nội, TP.HCM dẫn đến tỷ lệ các bé bị nhiễm một số bệnh hô hấp ngày càng nhiều. Dưới đây là một số chia sẻ đến các bạn cách lựa chọn khẩu trang trẻ em phù hợp để phòng ngừa các bệnh hô hấp thường gặp ở trẻ.

Nên đeo khẩu trang vải hay khẩu trang y tế để chống dịch?

Nên đeo khẩu trang vải hay khẩu trang y tế để chống dịch?

Hiện nay, việc đeo khẩu trang y tế được khuyến cáo là một trong các biện pháp để phòng ngừa lây lan dịch bệnh COVID-19. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại khẩu trang và khẩu trang vải đang được nhiều người sử dụng nhất thì liệu việc đeo khẩu trang vải có hiệu quả hay không?

5 Vật dụng không thể thiếu trong mùa COVID-19

5 Vật dụng không thể thiếu trong mùa COVID-19

Virus Corona có thể tồn tại với nhiệt độ khoảng 4 – 20°C trong vòng 5 ngày. Nó chỉ mất khả năng lây nhiễm sau 30 phút nếu tồn tại ở nhiệt độ từ 56°C. Tùy theo môi trường, nhiệt độ, độ ẩm mà virus Corona có khả năng sống khác nhau và đặc biệt là hiện nay tình hình dịch COVID-19 vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Chính vì vậy, dưới đây là danh sách 6 vật dụng không thể thiếu trong mùa COVID-19 giúp hỗ trợ người dân trong quá trình bảo vệ sức khỏe khỏi virus Corona.

Khả năng lọc bụi của các loại khẩu trang phổ biến hiện nay như thế nào?

Khả năng lọc bụi của các loại khẩu trang phổ biến hiện nay như thế nào?

Thường xuyên phải đối mặt với khói bụi và nắng nóng khi đi ra đường nên việc trang bị các vật dụng bảo vệ cơ thể như tất, găng tay, kính, khẩu trang, … là điều vô cùng cần thiết. Với giá cả rẻ, đa dạng mẫu mã, hợp thời trang, không khó để có được một chiếc khẩu trang trên tay. Thế nhưng, liệu chiếc khẩu trang ấy có thật sự bảo vệ được bạn hay không lại là một câu chuyện khác!

Khẩu trang y tế có thể tái sử dụng được hay không?

Khẩu trang y tế có thể tái sử dụng được hay không?

Khẩu trang y tế được sử dụng hằng ngày và đã trở thành vật bất ly thân trong thời buổi bùng phát dịch bệnh. Tuy nhiên, khẩu trang y tế có thể tái sử dụng không và có thể sử dụng bao nhiêu lần? Đây là một vấn đề quan trọng cần phải tìm ngay lời giải.