Silicone & Sealant xây dựng

Silicone & Sealant xây dựng

Silicone & Sealant xây dựng. Silicone & sealant for construction

Silicone & sealant là 2 loại keo có thông tin ít nhất, rất ít người hiểu rõ chi tiết và do đó ứng dụng chính xác để tối ưu trong xây dựng vẫn còn bỏ ngỏ. Trong bài viết này, Hitta sẽ tư vấn & cung cấp chi tiết những điều cần biết về silicone & sealant trong xây dựng.

Silicone & Sealant trong ngành xây dựng

Trong xây dựng nội thất, sàn nhà, chiếu sáng, ống nước, đồ gỗ và hầu hết các thành phần lớn khác đều có thông tin chi tiết về cả chất lượng & loại nhưng silicone & sealant hầu như không mấy khi được đề cập.

Mọi người không nghĩ silicone & sealant cũng cần những loại chuyên dụng mà chỉ đơn giản nghĩ rằng “‘loại nào cũng được” ngay cả là các nhà thầu xây dựng và nhà thiết kế nội thất.

Chúng ta chỉ nghĩ đến chất kết dính khi chúng bắt đầu xuất hiện nấm mốc, bông tróc, hoen ố & ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ. Tệ hơn, việc xuống cấp này thậm chí ảnh hưởng đến chất lượng của công trình.

Nhà thầu và sự lựa chọn Silicone & Sealant

Tại sao không nên chọn loại rẻ tiền?

Silicone & sealant rẻ nhìn chung giúp tiết kiệm chi phí đáng kể nhưng chúng thường không đảm bảo chất lượng và độ bền trong thời gian dài. Những loại sản phẩm này thường được sản xuất với nguyên liệu kém chất lượng hoặc không đạt tiêu chuẩn, do đó, chúng có thể dễ dàng bị mục, phai màu, và bong tróc, gây ảnh hưởng đến sự đẹp mắt và tính thẩm mỹ của căn phòng.

Bên cạnh đó, việc sử dụng silicone và chất kết dính giá rẻ có thể dẫn đến các vấn đề về sức khỏe, đặc biệt là khi chúng bị nhiễm mốc và vi khuẩn. Những loại sản phẩm này có thể chứa các hóa chất độc hại và phát tán chúng vào không khí, gây hại cho sức khỏe của con người.

Do đó, để đảm bảo chất lượng và độ bền của sản phẩm, nhà thầu nên chọn silicone và chất kết dính từ các thương hiệu uy tín và được chứng nhận. Dù có đắt hơn, nhưng việc đầu tư vào các sản phẩm chất lượng cao sẽ giúp tiết kiệm chi phí bảo trì và sửa chữa trong tương lai, và mang lại sự hài lòng và an tâm cho khách hàng.

silicone sealant bị mốc
silicone sealant bị mốc
silicone sealant chuyển sang màu xanh
silicone sealant chuyển sang màu xanh
Silicone sealant chuyển sang vàng & giòn.
Silicone sealant chuyển sang vàng & giòn.
Silicone sealant bị hỏng
Silicone sealant bị hỏng

Tại sao nên chọn silicone & sealant loại tốt?

 • Để cung cấp cho công trình silicone & sealant chất lượng tốt hơn, lâu dài hơn mà không phải lo lắng xuống cấp trong vài năm.
 • Chất bịt kín tốt không đắt hơn nhiều.
 • Ngay cả với loại đắt hơn nhiều, silicone & sealant vẫn là một phần rất, rất nhỏ trong tổng chi phí.

Thêm vào đó, silicone và silicone loại tốt đảm bảo chất lượng và độ bền trong thời gian dài, giúp bảo vệ các kết cấu và bề mặt của ngôi nhà khỏi nước, độ ẩm, mốc và vi khuẩn. Các sản phẩm silicone và sealant loại tốt thường được sản xuất từ các nguyên liệu chất lượng cao và đạt tiêu chuẩn chất lượng cao, giúp đảm bảo tính thẩm mỹ và an toàn cho sức khỏe của con người.

Silicone & sealant loại tốt khắc phục hoàn toàn các vấn đề:

 • Chất bịt kín bắt đầu có các đốm đen và chuyển sang màu đen ở các khu vực – nấm mốc đang phát triển.
 • Keo bắt đầu chuyển sang màu vàng.
 • Silicone & sealant bắt đầu cứng lại và trở nên giòn, nứt.
 • Silicone & sealant bắt đầu bong ra khỏi khớp, cho phép nước thấm qua.

Đặc biệt, những loại sản phẩm silicone và sealant tốt thường có khả năng chịu nhiệt, chịu được nước, chống chịu UV và kháng khuẩn, giúp chúng có thể sử dụng trong các môi trường khắc nghiệt như nhà tắm, nhà bếp và các khu vực ngoài trời.

Việc chọn silicone và chất kết dính loại tốt cũng giúp tiết kiệm chi phí bảo trì và sửa chữa trong tương lai, bởi vì chúng có độ bền cao và không cần phải thay thế thường xuyên.

Trong tóm lại, chọn silicone và chất kết dính loại tốt sẽ mang lại sự hài lòng và an tâm cho khách hàng và giúp đảm bảo tính thẩm mỹ và an toàn cho sức khỏe của con người, đồng thời giúp tiết kiệm chi phí bảo trì và sửa chữa trong tương lai.

Hiểu cơ bản về Sealant

Sealant hay còn được gọi là chất bịt kín, chất trám trét về cơ bản, sealant là một loại hóa chất được sử dụng để bịt kín các khoảng trống, mối nối và khoảng trống giữa các bộ phận lắp ráp, hai vật liệu riêng biệt được nối với nhau.

Chức năng của sealant là tạo thành một hàng rào bảo vệ để ngăn nước, không khí, mồ hôi hoặc các yếu tố khác xâm nhập vào vật liệu và chất nền mà chúng được dán lên.

Có một vài nguyên tắc trong cách thức hoạt động của sealant:

 • Sealant phải có độ bám dính vào bề mặt, nếu không nước có thể thấm vào.
 • Sealant không được làm suy giảm hoặc thay đổi khi có các chất mà nó đang niêm phong.
 • Sealant phải có tính đàn hồi để thích ứng với các chuyển động của vật liệu mà không bị tách, nứt hoặc rách.
 • Sealant phải có khả năng chống lại các hóa chất khác và tia cực tím để nó tồn tại lâu hơn.

Silicone hay Sealant?

Có một quan niệm sai lầm rất lớn trên thế giới (ngay cả ở Việt Nam) rằng silicone đồng nghĩa với Sealant (chất bịt kín). Hitta phải giải quyết vấn đề này hàng ngày, ngay cả với các nhà thầu.

“Sealant” là thuật ngữ chung và chính xác cho hóa chất được sử dụng để bịt kín.

“Silicone” là một loại của sealant. Ngoài ra còn có acrylic sealant, polyurethane sealant, v.v. Silicone sealant là loại chất bịt kín phổ biến nhất.

(Lưu ý rằng silicon cũng có thể được sử dụng trong những thứ khác, chẳng hạn như miếng gel silicone và trong phẫu thuật thẩm mỹ, Silicone cũng là một thành phần được sử dụng trong máy tính và bộ xử lý – những thứ này không được gọi là chất bịt kín. hay sealant).

silicone hay sealant

Các loại sealant

Có rất nhiều loại sealant để sử dụng làm chất bịt kín. Phổ biến nhất là silicone sealant và điều này giải thích tại sao mọi người lại gọi tất cả các chất bịt kín là “silicon”.

Trong xây dựng, hầu như chỉ có hai loại chất kết dính là keo silicone và keo acrylic. PU sealant thường được sử dụng trong xây dựng bên ngoài, trong khi polyme lai thường quá đắt đối với các nhà thầu để sử dụng trong nhà

Silicone sealant

Silicone sealant được ứng dụng phổ biến trong phòng tắm và nhà bếp, công trình kính, cửa sổ.

Silicone & Sealant xây dựng

Silicone Sealant thường là phần cao su tìm thấy ở mép bồn rửa. Chúng là chất bịt kín rất linh hoạt có thể được sử dụng trong nhiều ứng dụng và vượt trội khi được sử dụng trên kính và kim loại. Giá cả tương đối phải chăng, có độ đàn hồi tốt và sức chống chịu tốt. Silicone sealant dễ sử dụng và và có hình thức đẹp.

Tuy nhiên, Silicone sealant không thể được sơn và nó có độ bám dính hạn chế cả về độ bền và chất nền mà nó có thể bám dính.

Ưu điểm:

 • Tốt.
 • Đàn hồi vĩnh viễn.
 • Dễ sử dụng.
 • Độ bám dính tuyệt vời trên các vật liệu không xốp như thủy tinh và kim loại.
 • Khả năng chống tia cực tím rất tốt.
 • Không thấm nước.


Hạn chế:

 • không thể được sơn.
 • Độ bám dính kém với các vật liệu xốp như gỗ và gạch.
 • Không có vẻ ngoài trong vắt – luôn có vẻ hơi đục.

Các loại silicone sealant

Silicone có thể được chia thành các loại khác nhau. Có silicon acetoxy, silicon oxime (silicone trung tính) và alkoxy silicone hay silicon kiềm (hiếm khi được sử dụng do chi phí cao).

Acetoxy silicone được phân biệt bởi mùi trong quá trình ứng dụng: có mùi giấm, axit mạnh. Oxime silicone hay silicone trung tính thường không có mùi.

Nói chung, silicon oxime tốt hơn ở hầu hết mọi khía cạnh, bao gồm độ bền kết dính, tính phù hợp trên các vật liệu khác nhau và khả năng chống chịu nhưng cũng đắt hơn.

Silicone nguyên chất và loãng

Silicone có thể được pha loãng để làm cho nó rẻ hơn. Sản xuất keo silicone nguyên chất 100% (như Keo dán phòng tắm & nhà bếp) rất đắt, đó là lý do tại sao hầu hết các nhãn hiệu keo sẽ có nhiều loại chất lượng từ rẻ nhất đến đắt nhất. Chất lượng của keo silicone phần lớn được quyết định bởi độ tinh khiết của nó.

Khi được sử dụng trên các vật liệu hơi xốp như đá tự nhiên, đá cẩm thạch hoặc đá granit, Silicone loãng và các chất pha loãng khác trong keo silicone có thể di chuyển ra khỏi thân keo và vào đá, làm đổi màu đá. Điều này được gọi là rò rỉ, và nó là một vấn đề phổ biến đối với các loại keo silicone giá rẻ.

silicone rò rỉ làm tối màu đá
silicone loãng rò rỉ làm tối màu đá

Keo silicone sealant chống nấm cho phòng tắm và nhà bếp

Silicone Sealant là một trong những lựa chọn tốt hơn để sử dụng trong phòng tắm và nhà bếp, nhiều chất bịt kín yêu cầu đặc tính chống nấm và chống nấm mốc. Điều này có thể đạt được bằng cách bổ sung các hóa chất để ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc.

Hitta đã nghe những người trong ngành nói rằng axit trong silicone acetoxy sẽ tiêu diệt bào tử nấm. Đây không phải là sự thật. Silicone sealant không có bất kỳ khả năng kháng tự nhiên nào đối với sự phát triển của nấm.

Không sử dụng Silicone sealant thông thường trong phòng tắm và nhà bếp vì bạn có thể thấy nấm mốc trong vòng hai tuần. Luôn cần loại silicone chuyên dụng cho phòng tắm & nhà bếp như Bostik S546.

Bostik S546 Silicone & Sealant xây dựng

Chất lượng và hiệu quả của các đặc tính chống nấm phụ thuộc vào công thức và nồng độ hóa chất chống nấm trong sealant. Không phải tất cả các chất bịt kín chống nấm đều giống nhau.

Bostik S546 được pha chế đặc biệt để sử dụng trong môi trường nóng ẩm và được nhiều khách sạn 5 sao ở Việt Nam sử dụng nhờ những đặc tính ưu việt.

Tuy nhiên, những đặc tính chống nấm mốc này không thể thay thế cho việc vệ sinh thường xuyên phòng tắm và các mối nối. Luôn có tuổi thọ cho khả năng chống nấm mốc. Nói chung, phòng tắm càng bẩn thì tuổi thọ càng ngắn. Không có sealant nào sẽ không bị nấm mốc 100% mãi mãi trong môi trường bẩn.

Một số mẹo để giữ cho silicone không bị mốc:

 • Để phòng tắm thông thoáng.
 • Sau khi tắm nước nóng, hãy để không khí nóng và hơi nước thoát ra khỏi phòng tắm.
 • Cố gắng không để nước và xà phòng đọng lại trên chất bịt kín càng nhiều càng tốt.
 • Làm sạch mối nối thường xuyên.
 • Những khu vực luôn ẩm ướt có xu hướng phát triển nấm mốc. Cố gắng giữ những nơi đó khô ráo.
 • Điều cần biết là silicone kháng nấm càng tốt thì khả năng chống nấm mốc càng lâu. Khoảng thời gian có thể lên tới 20 năm với chất trám chống nấm tốt, trong điều kiện được làm sạch tốt.

Ngoài ra, nếu bạn đang sử dụng các mặt như đá granit hoặc thạch anh, Hitta thực sự khuyên bạn nên sử dụng silicone không nhuộm màu, thường là loại nguyên chất 100%, chẳng hạn như Bostik S546 của chúng tôi.

Acrylic Sealants

Silicone & Sealant xây dựng

Acrylic Sealants có ứng dụng phổ biến xung quanh tường, giữa tường và ốp chân tường, khung cửa, ống dẫn máy lạnh và đường ống (đặc biệt là xuyên tường).

Acrylic Sealant đôi khi được các nhà thầu lâu đời người Hoa gọi là 泥土 (đất) do bề ngoài của nó giống như một loại bột bả. Trên thực tế, acrylic sealants lần đầu tiên được bán trong hộp bột bả. Đây là một trong những công nghệ trám khe cũ vẫn đang được sử dụng trong xây dựng do tính linh hoạt và chi phí thấp.

Acrylic sealant không có tính linh hoạt và hình thức của cao su như silicone; thay vào đó, acrylics trông giống như bức tường và vì vậy có thể sơn lên được. Vì lý do đó, acrylic sealant thường được tìm thấy trên các mối nối gần tường, chẳng hạn như trên chân tường, khung cửa và xuyên tường.

Chất trám acrylic không đàn hồi hoàn toàn (chúng là nhựa dẻo đàn hồi) và không được khuyến nghị sử dụng trong các ứng dụng tiếp xúc lâu dài hoặc liên tục với nước.

Ưu điểm:

 • giá rẻ
 • Rất dễ sử dụng và công cụ
 • sơn được
 • Bám dính tốt trên nhiều chất nền

Hạn chế:

 • Không đàn hồi hoàn toàn.
 • Không thể được sử dụng khi tiếp xúc thường xuyên với nước.
 • Hai điều cần chú ý đối với keo acrylic là co ngót và nứt. Là chất trám gốc nước, acrylic sealant sẽ mất độ ẩm trong quá trình đông cứng và co lại. Nếu co lại quá nhiều, nó có thể bị nứt sau một thời gian.

PU Sealant

PU sealant hay polyurethane (PU) sealant chủ yếu được sử dụng trong các khe co giãn trong xây dựng, điều đó có nghĩa là keo không nên được sử dụng trong các ứng dụng nhà cửa. Trong hầu hết mọi ứng dụng, hybrid polyme sẽ dễ dàng vượt trội so với keo PU ở bất kỳ thông số nào.

PU sealnt được ứng dụng ở khung cửa và tường:

Ưu điểm:

 • Giá phải chăng.
 • đàn hồi hoàn toàn.
 • Cường độ bám dính cao trên các chất nền xốp như bê tông.
 • Cường độ kết dính tốt trên các vật liệu khác.
 • Sơn được.

Hạn chế:

 • Không chống tia cực tím – sẽ nứt sau thời gian.
 • Chứa isocyanate – có hại cho sức khỏe trong quá trình đóng rắn.

Hybrid Polymer sealant

Các ứng dụng thích hợp: Phòng tắm, nhà bếp, bất kỳ mối nối nào, chất kết dính, v.v.

Bất cứ nơi nào có thể sử dụng silicone sealant, thì cũng có thể sử dụng hybrid polymer sealant Bất cứ nơi nào có thể sử dụng acrylic sealant, thì hybrid polymer sealant cũng có thể sử dụng được (nó cũng có thể sơn được).

Nhưng điều đó không có nghĩa là cứ dùng thay thế như trên ở bất cứ đâu. Có những khu vực cụ thể mà việc sử dụng silicon/acrylic truyền thống sẽ thích hợp hơn. Chẳng hạn như:

Hybrid Polymer sealant cũng có khả năng chống nấm nhưng sau một thời gian vẫn có thể bị nấm mốc lại. Khi dán mối nối lại, việc loại bỏ Hybrid Polymer Sealant khó hơn rất nhiều vì độ bền dính của nó so với dùng silicone sealant.

Hybrid Polymer sealant không có vẻ ngoài mờ giống như acrylic, đồng nghĩa là nó có thể không phù hợp với bức tường trong nhà.

Trong hầu hết các trường hợp, Hitta vẫn đề xuất các lựa chọn truyền thống vì tính chuyên dụng cũng như tối ưu chi phí hơn.

Ưu điểm:

 • Cường độ kết dính cực cao.
 • Dán được hầu hết mọi vật liệu.
 • Đàn hồi vĩnh viễn.
 • Có dạng trong suốt như pha lê.
 • Chống được nấm, mốc.
 • Sơn được.
 • Không mùi, VOC rất thấp.

Hạn chế:

 • Ít bóng hơn silicone – bề ngoài hơi mờ.
 • Dính cao, khó sữa chửa mối nối.
 • Khó hơn một chút để đạt được độ hoàn thiện hoàn hảo (độ nhớt cao hơn).
 • Giá cao nhất.

Điểm vượt trội của hybrid silicone polymer llà trong các ứng dụng khó khăn và rắc rối, chẳng hạn như trên bề mặt luôn ẩm ướt hoặc thậm chí dưới nước. Chúng cũng hoạt động tốt trong điều kiện không thuận lợi, chẳng hạn như trên bề mặt có lớp keo cũ còn sót lại không thể loại bỏ được.

Cường độ bám dính cao khiến loại keo này trở thành ứng cử viên sáng giá cho việc bịt kín vĩnh viễn các chỗ rò rỉ, chẳng hạn như trên mái nhà.

Giải pháp keo silicone sealant cho xây dựng

Hitta chuyên cung cấp các loại keo & băng keo chuyên dụng cho cả ngành công nghiệp và thương mại, liên hệ với chúng tôi để được tư vấn giải pháp hiệu quả cao nhất với chi phí thấp nhất đặc biệt trong ngành xây dựng.

 • ☎️ Hotline: 090.8611.011 (Mr. Dương).
 • ✉️ Email: hittajsc@hitta.vn

Tham khảo các sản phẩm của chúng tôi đề xuất:

Đánh giá bài viết

Đăng ký dùng thử sản phẩm

15 + 3 =

BÀI VIẾT LIÊN QUAN